NUÔI DƯỠNG EQ CHO TRẺ ALPHA CÓ GÌ ?

VIỆC NUÔI DƯỠNG EQ CHO TRẺ ALPHA CÓ GÌ KHÁC VỚI TRẺ THẾ HỆ TRƯỚC?

Không chỉ riêng tôi, có lẽ nhiều cha mẹ khác cũng thắc mắc: có phải trẻ con thuộc thế hệ Alpha (sinh từ 2011 đến nay) bây giờ không còn thích chơi với búp bê, gấu bông như trẻ con ngày trước mà chỉ sử dụng tablet, iPad hay điện thoại? Thực trạng ngày nay là thế nhưng theo nghiên cứu từ ĐH Cardiff, Anh, việc chơi, trò chuyện với búp bê, gấu bông có 1 vai trò đặc biệt với sự phát triển cảm xúc (EQ) của đứa trẻ. Chính sự ôm ấp vuốt ve chăm sóc, trò chuyện với người bạn tưởng tượng này giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, bao gồm sự đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc từ người khác, một dạng hoạt động giúp trẻ phát triển và xây dựng năng lực quản lý cảm xúc rất tốt. Mà chúng ta biết rằng việc phát triển EQ là rất quan trọng bởi vì EQ không chỉ là yếu tố quyết định sự thành công của 1 người (khoảng 67%) mà nó còn giúp người đó tự biết tạo động lực bên trong, tự điều chỉnh tâm trạng và tìm được hạnh phúc.
Do đó, đối với việc nuôi dưỡng trẻ Alpha, nhất là về phát triển EQ, bố mẹ đừng chờ đến khi con lớn mà hãy chuẩn bị cho trẻ từ sớm qua Dinh dưỡng & Dạy dỗ – hai yếu tố mà trẻ thế hệ trước vốn khó tiếp cận hơn so với trẻ Alpha (dinh dưỡng không đầy đủ, chưa có nhiều phương pháp phát triển EQ chuẩn). Trong đó, quan trọng nhất là Dinh dưỡng để trẻ có nền tảng về trí thông minh cảm xúc tốt, hỗ trợ nhiều kỹ năng cần thiết khác cho sự thành công sau này.

VẬY, NÊN GIÁO DỤC GIÚP TRẺ ALPHA PHÁT TRIỂN EQ NHƯ THẾ NÀO?

Với trẻ thế hệ Alpha, cách giáo dục kiểu hà khắc, dọa nạt như kiểu “có nín không?” hay giơ tay lên cao khi trẻ chớm khóc hoặc giáo dục kiểu dễ dãi như “lại đây mẹ thương, ba mắng con hả” như chúng ta thường thấy ở trẻ thế hệ trước là không còn phù hợp, thậm chí làm ảnh hưởng đến phát triển EQ của trẻ. Vì trẻ Alpha có sự nhận thức tốt và có tính độc lập khá cao. Dưới đây là 1 số cách cha mẹ có thể tham khảo:
• Chấp nhận cảm xúc của trẻ: Khi trẻ tức giận, ném đồ hay ăn vạ, bạn đừng nóng giận hay quát mắng mà hãy cho trẻ biết là bạn biết trẻ đang tức giận, đó là cảm xúc ai cũng có khi gặp vấn đề khó khăn. Bạn nên nói với trẻ: “mẹ hiểu cảm giác khi con không hài lòng và cảm thấy khó chịu”.
• Thiết lập giới hạn cho trẻ: Cần cho trẻ biết rõ ràng điều gì không được phép và được phép. Trong trường hợp này, bạn nên nói với trẻ “mẹ không chấp nhận việc con quăng đồ, nó không được phép, dù con đang tức giận”.
• Hướng trẻ đến giải quyết vấn đề bằng cách trở thành người bạn tin cậy của con: Nếu bạn muốn trẻ chia sẻ suy nghĩ, “bí mật” cá nhân, hoặc phát triển tư duy giải quyết vấn đề tốt, ngay từ nhỏ bạn nên học cách làm người bạn tin cậy của con. Để được như vậy, bạn nên là người giữ lời hứa, cho trẻ biết bạn tôn trọng tất cả điều trẻ chia sẻ, thể hiện tinh thần lắng nghe, cho ý kiến, nhưng không phán xét và hướng trẻ đến việc tìm giải pháp hơn là thụ động ngồi im.

DINH DƯỠNG CŨNG RẤT QUAN TRỌNG CHO PHÁT TRIỂN EQ CỦA TRẺ

Não bộ và các vùng chức năng điều hòa cảm xúc của trẻ nhỏ phát triển với tốc độ nhanh nhằm gia tăng các kết nối thần kinh để trẻ học cách nhận biết và quản lý cảm xúc từ sớm. Do đó, với trẻ nhỏ, một chế độ ăn đúng và đầy đủ là rất quan trọng, đặc biệt là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ.
Theo các tổ chức EFFA/FAO/WHO, các chất béo omega-3 như DHA… có vai trò quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ ở độ tuổi sớm. Gần đây, một số nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên hệ giữa MFGM – một dưỡng chất được biết như là thành phần của màng cầu chất béo trong sữa mẹ – với hoạt động phát triển năng lực quản lý cảm xúc (EQ) ở trẻ, đặc biệt giúp tăng khả năng tập trung, điều hòa cảm xúc và hành vi. MFGM cũng được biết đến với sự hỗ trợ dẫn truyền thần kinh xảy ra nhanh hơn, ổn định, không bị phân tán, cho các tín hiệu truyền thông tin tốt hơn. Không những vậy, theo báo cáo của TS. Toro-Campos, sự kết hợp MFGM và DHA có vai trò tích cực trong phát triển các mối nối thần kinh liên quan đến phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ, giúp trẻ phát triển tốt về nhận thức, ngôn ngữ, và ghi nhớ.
Bên cạnh những yếu tố trên, một điều khác mà chúng ta cũng cần quan tâm đó là lượng đường trong chế độ ăn của trẻ. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại ĐH Bang Pennsylvania, Mỹ, khoảng 20% trẻ em tại Mỹ không uống giọt nước nào mà chỉ uống các thức uống có ga như nước ngọt mỗi ngày. Do đó, bạn nên bắt đầu quan tâm đến 1 xu thế mới ở trẻ em ngày nay. Lối sống năng động dễ làm trẻ alpha thích uống các loại nước uống bổ sung đường, ăn bánh kẹo. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO cũng kêu gọi cha mẹ nên giúp trẻ giảm tiêu thụ đường từ các loại thực phẩm giàu đường tự do như đường sucrose vì nó liên quan đến rối loạn chuyển hóa, gây thừa cân béo phì cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Do đó, khi chọn lựa các thực phẩm, sữa cho trẻ bạn nên quan tâm thành phần đường trong sản phẩm đó. Như sữa Enfa A+ Vị Thanh Mát cho trẻ không chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho phát triển thông minh (IQ) – tình cảm (EQ) như DHA – MFGM mà trong thành phần sữa này cũng không chứa đường sucrose, vị thanh mát gần giống với sữa tự nhiên, lại bổ sung thêm HMO & chất xơ giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch vững vàng & tiêu hóa khỏe mạnh.
Note
Lekaviciene R. et al. High emotional intelligence: family psychosocial factors. Procedia – Social and Behavioral Sciences 217 ( 2016 )

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây