NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CHA MẸ CẦN HỌC TRONG NUÔI DẠY TRẺ NGÀY NAY

Bạn biết không! Có một bài học mà tất cả chúng ta đều phải học lại từ đầu dù bạn có đang là chuyên gia hay là người rất tài giỏi. Đó là học cách làm cha làm mẹ, học cách xây dựng hạnh phúc gia đình và học cách cùng con phát triển mỗi ngày. Theo TS. Phillips từng chia sẻ trung bình những người lần đầu làm cha mẹ mất ít nhất 3 giờ mỗi tuần để học cách “làm cha mẹ”. Nó không gói gọn chỉ là học từ sách vở mà bằng nhiều cách như từ người thân, bạn bè…thậm chí là học được những bài học mới từ chính con của bạn.

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CHA MẸ CẦN HỌC TRONG NUÔI DẠY TRẺ NGÀY NAY

Học cách nói tích cực với trẻ

Bao nhiêu lần trong ngày bạn la mắng trẻ hổ báo, thậm chí khi trẻ làm chưa đúng. Thực tế, khoa học chứng minh việc làm vậy không mang ý nghĩa giáo dục, thậm chí làm hành vi trẻ khó dạy bảo hơn. Ngược lại, học cách nói tích cực và giáo dục tích cực sẽ mang hiệu quả giáo dục cao. Khi bạn răn dạy trẻ, cũng hãy giữ 1 thái độ tích cực. Nhớ rằng: tích cực không phải là dễ dãi với trẻ khi trẻ làm lỗi mà là đưa ra các quyết định/lời nói có lí trí và hợp lý, hơn là để cảm xúc dẫn dắt như tức giận, la mắng hổ báo.

Dành thời gian cho trẻ

Hãy dành it nhất 10 phút tích cực mỗi ngày với trẻ, dù bạn bận thế nào. 10 phút tích cực là thời gian bạn đi dạo, đọc sách, bày trò chơi … cùng trẻ. Miễn có tương tác 2 chiều là được.

Học cách nói không với trẻ

Bạn cần cho trẻ hiểu về giới hạn. Tại sao nó quan trọng? Trẻ không có khái niệm giới hạn trừ khi học cách hiểu nó từ sớm. Mỗi độ tuổi trẻ sẽ hiểu giới hạn khác nhau. như,

Trẻ dưới 2 tuổi

hiểu giới hạn qua thái độ 1 là 1, 2 là 2, cho là cho, không là không của cha mẹ. Nếu người cha người mẹ không rõ ràng, kiểu gì cũng chiều, cũng hứa, cũng ừ thì đứa trẻ sẽ rất khó hiểu giới hạn. Mới đầu ai cũng khó chịu khi biết có giới hạn, đứa trẻ cũng vậy. Tuy nhiên, khi trẻ đã hiểu thì trẻ sẽ làm tốt nó

Trẻ từ 2-6 tuổi

Hiểu giới hạn thông qua luật và nguyên tắc. Độ tuổi này trẻ bắt đầu có thái độ độc lập. Việc từ chối khăng khăng của cha mẹ sẽ gặp phản ứng mạnh của trẻ. Để tránh điều này thì cha mẹ nên bắt đầu áp dụng luật và nguyên tắc, cho trẻ hiểu rõ nó trước khi áp dụng. VD, luật ăn cơm, luật đi ra ngoài chơi, … còn nguyên tắc như nguyên tắc nói chuyện không khóc không lè nhè… Các luật và nguyên tắc phải chi tiết các thành phần nào được phép, không được phép, hậu quả nếu vi phạm và thưởng nếu làm tốt. Trẻ con lúc này thích là chính mình và rất thông minh để làm tốt các luật và nguyên tắc khi trẻ được trao quyền quyết định cách trẻ ứng xử.

Tránh làm gương mù gương xấu cho trẻ

Trẻ con học không phải điều bạn dạy mà là điều trẻ nghe, điều trẻ thấy bạn làm. Khi bạn la mắng quát tháo ai đó thì đừng mong đứa trẻ sẽ nói chuyện lễ phép với bạn và ai đó. Khi bạn thất hứa hết lần này đến lần khác với trẻ thì rất khó bắt trẻ sẽ nói thật với bạn và người khác. Khi bạn và chồng bạn lục đục cãi vã mỗi ngày thì khó mong trẻ là 1 người lắng nghe và chia sẽ tốt sau này.

1 Câu hỏi

  1. Chào các bạn, làm cha mẹ thật là một nghề rất khó, thậm chí không bao giờ được “nghĩ hưu”. Một khi đã vào nghề, cho dù con có lớn khôn, thì cha mẹ vẫn là cha mẹ, vẫn tiếp tục làm nghề. Tuy nhiên, công việc này là công việc được thưởng thành quả lớn lao nhất. Không phải chờ đến khi đứa con lớn khôn khỏe mạnh hạnh phúc, mà chính trong từng công việc mà cha mẹ làm mỗi ngày với trẻ, được nhìn trẻ phát triển, những câu nói thơ ngây đáng yêu của trẻ, tình yêu của trẻ dành cho cha mẹ…công việc này cũng dạy chúng ta hiểu hơn về giá trị của tình yêu và sự kiên nhẫn, giúp chúng ta trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như bài học về sự tha thứ và biết tạo dựng cuộc sống hạnh phúc hơn. Chúc các bé vui khỏe

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây