Mối liên quan giữa Axit alpha linolenic (ALA) và nguy cơ mắc Ung thư Tiền liệt tuyến

Mối liên quan giữa Axit alpha linolenic (ALA) và nguy cơ mắc Ung thư Tiền liệt tuyến
Mối liên quan giữa Axit alpha linolenic (ALA) và nguy cơ mắc Ung thư Tiền liệt tuyến

Axit alpha linolenic được nghiên cứu là thành phần rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, sưng khớp, hô hấp và nhiều tình trạng sức khỏe khác. Tuy nhiên, một số thông tin cho thấy, việc sử dụng thường xuyên Axit alpha linolenic lại có thể làm gia tăng nguy cơ mắc Ung thư Tiền liệt tuyến. Cùng Igygate tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này qua bài viết dưới đây.

Bệnh lý Ung thư Tiền liệt tuyến

Ung thư Tiền liệt tuyến ở nam giới
Ung thư Tiền liệt tuyến ở nam giới

Ung thư Tiền liệt tuyến là tình trạng các tế bào bên trong tuyến tiền liệt bì lý do nào đó bị thay đổi DNA phát triển với tốc độ nhanh chóng, bất thường gây hình thành lên những khối u.

Tỷ lệ ca mắc mới ung thư tuyến tiền liệt là 112,7 trên 100.000 nam giới mỗi năm. Tỷ lệ tử vong là 18,8 trên 100.000 nam giới mỗi năm. Các tỷ lệ này được điều chỉnh theo độ tuổi và dựa trên các trường hợp mắc bệnh trong năm 2015–2019 và số ca tử vong trong năm 2016–2020.

Khoảng 12,6 phần trăm nam giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, dựa trên dữ liệu 2017–2019. Năm 2019, ước tính có khoảng 3.253.416 nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở Hoa Kỳ.

Hiện nay nguyên nhân cụ thể gây Ung thư Tiền liệt tuyến vẫn chưa được làm rõ chủ yếu nguy cơ gặp phải tăng lên ở những người lớn tuổi, thừa cân và có yếu tố tiền sử từ gia đình.

Lợi ích của Axit alpha linolenic

Lợi ích sức khỏe của Axit alpha linolenic
Lợi ích sức khỏe của Axit alpha linolenic

Axit alpha linolenic là loại acid béo cần thiết cho sức khỏe và có thể thu được thông qua chế độ ăn uống thường xuyên với thực phẩm có chứa ALA hoặc bổ sung chế độ ăn uống với thực phẩm giàu Axit alpha linolenic , ví dụ như hạt lanh. Axit alpha linolenic đã được báo cáo là có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống ung thư, bảo vệ thần kinh, chống loãng xương, chống viêm và chống oxy hóa. Axit alpha linolenic là tiền chất của axit béo omega-3 chuỗi dài hơn, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), nhưng tác dụng có lợi của nó đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vẫn chưa được kết luận. 

Axit alpha linolenic ngăn ngừa rung tâm thất là nguyên nhân chính gây tử vong do tim. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy axit alpha-linolenic có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa rung tâm thất so với axit eicosapentaenoic và docosahexaenoic. Hơn nữa, axit alpha-linolenic là axit béo chính làm giảm sự tổng hợp tiểu cầu, đây là một bước quan trọng trong quá trình tạo huyết khối, tức là nhồi máu cơ tim và đột quỵ không gây tử vong.

Lượng Axit alpha linolenic khuyến nghị cho sức khỏe tim mạch được báo cáo là 1,1-2,2g/ngày.

==> Xem thêm: Kháng thể IgY ức chế vi khuẩn Sâu răng, Viêm lợi như thế nào?

Nguy cơ mắc Ung thư Tiền liệt tuyến khi dùng Axit alpha linolenic

Một số phân tích tổng hợp đã cố gắng xác định mối quan hệ giữa lượng axit α-linolenic (ALA) và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng kết quả không thuyết phục. 47.885 nam giới trong độ tuổi 40-75 không bị ung thư trước đó trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế đã được theo dõi triển vọng từ năm 1986 đến năm 2010. Lượng Axit alpha linolenic hấp thụ được xác định từ bảng câu hỏi tần suất thực phẩm được xác nhận cứ sau 4 năm. 

Nghiên cứu sử dụng các mô hình mối nguy theo tỷ lệ Cox đa biến để ước tính tỷ lệ nguy hiểm (HR) với khoảng tin cậy (CI) 95% đối với ung thư tuyến tiền liệt gây chết người (di căn xa hoặc tử vong do ung thư tuyến tiền liệt).

386 ca ung thư tuyến tiền liệt gây chết người được chẩn đoán trong thời kỳ tiền PSA (trước tháng 2 năm 1994) và 403 ca ​​ung thư trong thời kỳ PSA. Lượng Axit alpha linolenic hấp thụ có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gây chết người trong thời kỳ trước PSA (so sánh lượng tiêu thụ ở nhóm trên cùng với nhóm dưới cùng, HR điều chỉnh đa biến = 1,78; KTC 95% = 1,22-2,06; Pxu hướng = 0,003), nhưng không phải trong kỷ nguyên PSA (HR = 0,81; KTC 95% = 0,56-1,17; p xu hướng = 0,53) và sự khác biệt về mối liên hệ có ý nghĩa thống kê (p cho tương tác = 0,02).

Mayonnaise, một nguồn thực phẩm chính cung cấp Axit alpha linolenic trong đoàn hệ của chúng tôi, cũng chỉ liên quan đáng kể đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt gây chết người trong thời kỳ tiền PSA. Trong số nhiều axit béo khác có tương quan với Axit alpha linolenic do nguồn thức ăn được chia sẻ, không loại nào có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt gây chết người trong thời kỳ tiền PSA.

Tóm lại, lượng Axit alpha linolenic hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gây chết người trong thời kỳ tiền PSA, nhưng không phải trong thời kỳ PSA.

Một nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ tiến hành trên 29592 nam giới trong độ tuổi 55-74 tuổi lại đưa ra kết luận rằng chế độ ăn uống tổng Axit alpha linoleicAxit alpha linolenic từ các nguồn thực phẩm cụ thể không liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt toàn bộ hoặc khối u tuyến tiền liệt được xác định theo giai đoạn và cấp độ.

Do đó, kết luận về việc Axit alpha linolenic làm gia tăng nguy cơ mắc Ung thư Tiền liệt tuyến cần được nghiên cứu thêm.

Tài liệu tham khảo

1, Tác giả Daniel O Koralek, Ulrike Peters, Gerald Andriole, Douglas Reding, Victoria Kirsh, Amy Subar, Arthur Schatzkin, Richard Hayes, Michael F Leitzmann (Ngày đăng tháng 8 năm 2006). A prospective study of dietary alpha-linolenic acid and the risk of prostate cancer (United States), Pubmed. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023

2, Chuyên gia của NIH. Cancer Stat Facts: Prostate Cancer, NIH. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023

3, Tác giả Kyu-Bong Kim, Yoon A Nam, Hyung Sik Kim, A Wallace Hayes, Byung-Mu Lee (Ngày đăng 21 tháng 5 năm 2014). α-Linolenic acid: nutraceutical, pharmacological and toxicological evaluation, Pubmed. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023

4, Tác giả Peter Sanderson, Yvonne E Finnegan, Christine M Williams, Philip C Calder, Graham C Burdge, Stephen A Wootton, Bruce A Griffin, D Joe Millward, Nicholas C Pegge, Wanda J E Bemelmans (Ngày đăng tháng 11 năm 2002). UK Food Standards Agency alpha-linolenic acid workshop report, Pubmed. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023

5, Tác giả Danijela Ristić-Medić, Gordana Ristić, Vesna Tepsić (Ngày đăng năm 2003). Alpha-linolenic acid and cardiovascular diseases, Pubmed. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023

6, Tác giả  Dược sĩ Thu Trang (Ngày đăng 17 tháng 4 năm 2023). Axit alpha linoleic, Trungtamthuoc. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây