Làm thế nào để tắm cho trẻ một cách dễ dàng ?

CUỘC CHIẾN TRONG NHÀ TẮM!

Có lần tôi đến thăm nhà 1 người bạn. Trong lúc trò chuyện với bạn, tôi nghe thấy tiếng gọi thất thanh ở nhà sau “Bin, đi tắm nhanh!” Sau đó, tiếng gọi dồn dập hơn. Cậu bé 5 tuổi vẫn thản nhiên ngồi đó và đáp lại rằng “dạ, con tắm liền”. 1 lúc lâu, tôi thấy người mẹ chạy ra, kéo đứa trẻ vào nhà tắm, đứa trẻ khóc la khó chịu, và cuộc chiến nhà tắm bắt đầu với tiếng khóc nhè nhẹ suốt buổi tắm! Có lẽ hình ảnh này cũng thường thấy đâu đó trong gia đình của mỗi chúng ta.
Bạn biết không! Tôi có đọc 1 bài báo khoa học đăng trên tập san y khoa danh tiếng Nature, họ nói rằng: da là một hàng rào kháng khuẩn tự nhiên quan trọng cho cơ thể. Do đó, tắm mát không chỉ là thời gian cho da trẻ được thư giãn và làm sạch, mà nó còn góp phần vào giúp trẻ khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh, đặc biệt với các bệnh thường gặp trong mùa hè.
Mặc dù tắm mát nên là khoảng thời gian hạnh phúc và tích cực mỗi ngày của trẻ, nhưng đôi lúc vì quá bận rộn của người lớn mà làm việc tắm mỗi ngày của trẻ lại giống như 1 cuộc chiến đầy nước mắt! Thực ra, cuộc chiến này không phải lỗi ở trẻ, không phải trẻ sợ tắm! Mà ở chính người lớn chúng ta
Vậy, chúng ta nên làm gì để biến nó trở thành 1 khoảnh khắc tuyệt vời cho cả trẻ và bạn?

KHI NÀO BẮT ĐẦU DẠY TRẺ LUẬT TẮM VÀ CÁCH TỰ TẮM?

Có lẽ đôi lúc vì quá bận rộn và xem việc tắm là điều đơn giản, mà nhiều cha mẹ bỏ qua mà không thực sự dạy trẻ cách tắm. Như câu chuyện tôi gặp, đến giờ tắm nhiều cha mẹ la réo con tắm để rồi thành cuộc chiến trong nhà tắm. Hoặc có trẻ vâng lời chạy vào nhà tắm xối nước ào ào, rồi chạy ra ngoài nói “mẹ ơi, con lạnh!” Rồi, người mẹ lại vội lấy khăn lau và quần áo mặc cho trẻ.
Đừng như vậy, mà chúng ta hãy làm việc tắm của trẻ trở nên chủ động, dạy trẻ hiểu và ý thức về giữ vệ sinh thân thể cũng như hiểu về trách nhiệm tự chăm sóc bản thân. Đó là bài học mà chúng ta cần dạy trẻ.
Đầu tiên bạn nên thiết lập thời gian tắm trong ngày và thời gian hoàn tất việc tắm. Bạn nên cho trẻ biết về điều này bằng cách trực quan như dán sticker. VD, 6 giờ chiều và hoàn tất trước 6:30 chiều mỗi ngày. Trong luật tắm, bạn cũng quy định rõ hậu quả của vi phạm và phần thưởng nếu làm tốt (VD, mỗi ngày tắm tốt, con sẽ được 1 ngôi sao, nếu đủ 10 ngôi sao mẹ sẽ dẫn đi nhà sách). Luật tắm bao gồm luôn cả việc tự chuẩn bị quần áo, khăn tắm trước khi đi tắm và hoàn tất lau khô, mặc quần áo sau khi tắm (có thể nhờ mặc nếu trẻ chưa học được cách tự mặc).
Trẻ từ 5 tuổi cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ tự tắm thông qua các bước. Trẻ con thích làm theo từng bước khi được cha mẹ hướng dẫn. Để làm dễ, cha mẹ có thể làm mẫu hoặc dán sticker với hình từng bước để trẻ dễ làm theo.

TRẺ NÊN TẮM BAO NHIÊU LẦN MỖI NGÀY?

Thực tế, số lần tắm phụ thuộc lớn vào hoạt động trẻ có trong ngày. Trong những ngày hè, trẻ thường vận động, tham gia nhiều các hoạt động ngoài trời như tắm biển, tắm hồ bơi thì tắm là nên làm sau các hoạt động này.
Thông thường trẻ sẽ tắm vào buổi chiều hoặc tối sau các hoạt động. Tuy nhiên, theo TS. Goldenberg, Trường Y Mount Sinai, Mỹ đã nhấn mạnh: cơ thể thường đổ mồ hôi ban đêm. Mồ hôi và vi khuẩn thường dính vào ga giường và sẽ dính lại trên da. Do đó tắm thêm 1 lần vào buổi sáng là cần thiết vì nó giúp làm sạch mồ hôi, các vi khuẩn trên da, cũng như giúp làn da sạch sẽ và thoải mái hơn để bắt đầu 1 ngày mới.
Mùa hè là mùa năng động của trẻ nhưng cũng là mùa thuận lợi cho các vi khuẩn cơ hội gây ra những vấn đề về da như: rôm sảy, mụn nước, thủy đậu… Do đó, việc tắm thêm 1 lần vào buổi sáng cho trẻ là điều đáng lưu tâm.
Một số điều lưu ý khi tắm cho trẻ:
Khi tắm bạn nên chọn loại sữa tắm giúp làm sạch làn da trẻ như sữa tắm Lifebuoy công thức Vitamin+ giúp diệt 99,9% vi khuẩn, củng cố hàng rào kháng khuẩn tự nhiên của da.
Thời gian tắm không quá 10 phút
Nhiệt độ nước không quá nóng (khoảng 40-43oC là tốt nhất) để da không mất cân bằng độ ẩm, lượng dầu trên da.

TẮM KHI TRẺ BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Trẻ đang bệnh thì không nên tắm thường xuyên, chỉ tắm khi trẻ ở trạng thái khỏe mạnh, vui vẻ. Nhưng có thể lau người trẻ bằng khăn ẩm, không quá ướt (vùng tay chân, mặt và vùng dưới của trẻ).

2 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

  1. Thời gian tắm cho bé ko quá 10p liệu có ngắn quá không bác sĩ? Vì thế nào lúc tắm con cũng nghịch ngợm chút và các bước tắm cũng khá lâu để thao tác. Cám ơn bác sĩ ạ. 😃

    • chào bạn, câu hỏi bạn rất hay. Đôi lúc chúng ta thấy trẻ thích chơi nước khi tắm, muốn con có thời gian chơi nhiều hơn. Tuy nhiên, theo TS. Phelps, BS nhi tại BV Cleveland Clinic, Mỹ khuyên là nên giới hạn thời gian tắm (tính từ thời điểm bắt đầu tiếp xúc với nước) dưới 10 phút vì tắm quá lâu có thể ảnh hưởng đến mức độ cân bằng độ ẩm và dầu của làn da có thể gây khô da, ảnh hưởng sức khỏe của da, cũng có thể tăng thân nhiệt. Và theo các chuyên gia, 10 phút là đủ để trẻ làm sạch cơ thể, cũng đủ giúp trẻ tận hưởng khoảnh khắc tắm mát. Chúc bé vui khỏe.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây