LÀ PHỤ NỮ, BẠN CẦN CHỦ ĐỘNG TRONG CHÍNH NGÔI NHÀ CỦA MÌNH

Nhìn hình ảnh mái tóc cắt ngắn, quần áo xốc xếch của cô bạn thân của tôi hôm nay hoàn toàn khác những gì tôi biết cô ấy trước đây: lúc nào cũng diện bộ cánh rất đẹp, tóc búi cao, và không lúc nào quan tâm đến giờ nào phải về để đón con. Một số phụ nữ nghĩ rằng, có chồng là phải như vậy, có con thì làm gì còn thời gian cho bản thân nữa. Nhưng, suy nghĩ này là không đúng. Khi bạn xây dựng gia đình “nhỏ” của mình, bạn càng cần phải yêu thương bản thân hơn, càng cần phải làm cho mình đẹp hơn. Bởi vì “những người phụ nữ hạnh phúc mới nuôi dưỡng ra những đứa trẻ hạnh phúc, giúp chồng của cô ấy cũng hạnh phúc và thành công hơn và tất nhiên người phụ nữ chính là chìa khóa hạnh phúc của cả gia đình. Đó là kết quả đến từ nghiên cứu mới nhất trên 13,000 gia đình tại Anh, dẫn đầu là GS. McKay, ĐH Lincoln, Mỹ.
Do đó, là phụ nữ, hãy mạnh dạn làm “bà hoàng” và chủ động ngay chính trong gia đình mình. Để làm được như vậy, bạn cần làm tốt những điều sau:

CHỦ ĐỘNG TÌM SỰ THẤU HIỂU CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI

Là phụ nữ, dù là “bà hoàng” bạn cũng có những lúc yếu đuối, mệt mỏi, đặc biệt sau khi sinh con – khi đó các hormone bị thay đổi làm bạn cảm thấy cô độc, dễ bị trầm cảm hơn bao giờ hết. Do đó, sau sinh bạn tránh quá ôm đồm công việc, hãy nói cho chồng biết khi nào mình mệt mỏi, và những gì anh ấy có thể giúp để bạn có thời gian cho giấc ngủ tốt và nghỉ ngơi.
Đôi lúc mua sắm là 1 điều giúp giải stress cho người phụ nữ. Hãy chủ động rủ anh ấy cùng đi lượn lờ với mình quanh vài khu phố mua sắm vào một ngày đẹp trời để cả 2 cùng có những khoảnh khắc đáng nhớ bên nhau. Hoặc cả 2 có thể cùng nhau tiết kiệm và dành thời gian tìm hiểu một món đồ mà cả 2 cùng quan tâm. Những mối quan tâm chung luôn là sợi dây bền vững gắn kết 2 trái tim với nhau.
Đôi khi bạn cũng cần có không gian riêng, hãy nhờ vả bạn đời của mình. Bạn đã vất vả chăm sóc gia đình và con cái trong suốt thời gian qua và bạn luôn xứng đáng để được nghỉ ngơi. Đôi khi nhờ chồng chăm sóc con, hoặc nhờ anh ấy giặt quần áo giúp để bản thân có thời gian lo cho chính mình chính là cách để bạn có thêm năng lượng và làm đẹp bản thân nhiều hơn nữa. Bạn tự tin, bạn yêu chính bản thân mình thì chắc chắn cuộc sống hôn nhân của hai bạn cũng sẽ đẹp đẽ hơn.

CHỦ ĐỘNG QUẢN LÝ THỜI ĐIỂM CÓ CON VÀ NUÔI CON TỐT NHẤT

Khi nói đến quyết định khi nào có con, là phụ nữ, người nắm giữ hạnh phúc của gia đình, đừng bị động trong việc này. Khi bạn bị vỡ kế hoạch thì công việc hay tâm lý của bạn sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng vì bạn phải xoay xở hàng tá công việc từ mang thai đến sinh và chăm con. Thực ra, sau khi kết hôn không có nghĩa là bạn phải sinh con ngay mà bạn cần có kế hoạch rõ ràng về thời điểm thích hợp để sinh con. Khi có kế hoạch thì bạn mới có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất về dinh dưỡng, sức khỏe, kinh tế, thời gian chăm sóc và dạy dỗ con trẻ trong những năm đầu đời.

Làm sao để lên kế hoạch sinh con tốt nhất?

Độ tuổi

Tùy vào hoàn cảnh gia đình . Tuy nhiên, nên lên kế hoạch sinh con trong khoảng 2-3 năm chung sống và trước 35 tuổi (người phụ nữ) để cơ thể người mẹ cũng có sức khỏe tốt nhất để mang thai và sinh con khỏe mạnh. Sinh đứa thứ 2 nên cách 2-3 năm đứa thứ nhất để có thời gian chăm sóc tốt nhất cho cả hai.

Điều gì bạn cần xem xét khi lên kế hoạch có con

Liệu tôi và chồng có đủ thời gian luân phiên chăm con và chơi với con?

Liệu chúng tôi có ít nhất 2 ngày trong tuần ăn tối cùng nhau hay dành thời gian cho nhau vào những cuối tuần, và có thể tiếp tục duy trì điều này sau khi có con?
Liệu tôi và chồng có tìm hiểu và đủ tự tin về kiến thức chăm con, những khó khăn cũng như những biến đổi tuyệt vời trong cuộc sống mà đứa trẻ sẽ mang lại

Khi quyết định có con

Bắt đầu bổ sung folic acid, sắt, chất béo omega-3. Ăn uống cân bằng và đa dạng để có một chu kỳ thai sản khỏe mạnh.

CHỦ ĐỘNG TRONG VIỆC NUÔI DẠY CON

Chúng ta thường nghe câu: khi sinh con bạn đã trở thành mẹ nhưng bạn vẫn phải học cách để làm mẹ. Làm mẹ thực sự không dễ dàng nhưng cũng rất thiêng liêng và ý nghĩa. Do đó, những người mẹ hãy luôn tận hưởng niềm hạnh phúc bên con mình, nhưng cũng không quên cập nhật kiến thức để hiểu hơn về sự phát triển của trẻ. Điều này là thực sự cần thiết đặc biệt cho những ai đang bắt đầu làm mẹ của những đứa trẻ thế hệ Alpha (các trẻ sinh từ năm 2010 trở về sau) – thế hệ được sinh ra trong sự bùng nổ của công nghệ. Hãy chủ động tìm hiểu để thay đổi cách nhìn nhận và quan điểm trong việc giáo dục trẻ cho phù hợp hơn. Đây là những cách giúp bạn chủ động hơn trong việc nuôi dạy trẻ.

1. Bạn cần chủ động để các bé tự chủ hơn trong quyết định và luôn cho trẻ có thời gian lựa chọn và khuyến khích trẻ cho lí do tại sao không lựa chọn khi trẻ bắt đầu biết đặt câu hỏi cho bạn.

2. Bạn cũng nên chủ động đọc sách để tìm hiểu về tâm sinh lý của trẻ phát triển theo từng độ tuổi, cách nói chuyện và tương tác phù hợp.

3. Để dễ dàng hiểu trẻ, tránh dùng lời hổ báo hay đòn roi, thay vào đó bạn cần là người mẫu mực và luôn có chính kiến trong quyết định của bạn thì trẻ mới cảm thấy cần làm đúng và mẫu mực như cha mẹ chúng.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây