CHA MẸ HỐI TIẾC GÌ QUA GIAI ĐOẠN THƠ ẤU CỦA BÉ?

Đó là câu hỏi trong 1 nghiên cứu được thực hiện trên gần 2000 cha mẹ tại Anh. Đây là top những sự hối tiếc mà phần lớn cha mẹ đã nhận ra:

Không dành đủ thời gian chất lượng với trẻ

Bạn có thể bận việc hoặc tập trung quá nhiều vào công việc hay bạn chỉ vì bạn quá bận rộn với điện thoại, tin nhắn mỗi ngày, mà quên rằng trong gia đình có 1 đứa trẻ đang lớn.
Dù bạn có quan tâm hay không, đứa trẻ vẫn phải lớn lên. Đứa trẻ lớn lên nhưng thiếu đi sự quan tâm, không có đủ thời gian chất lượng với cha mẹ như được trò chuyện, vui chơi, dạy dỗ thì đứa trẻ đó đã mất đi cơ hội được thiết lập 1 khởi đầu tốt vì gần 90% não bộ của sẽ hoàn thiện trước 7 tuổi và phần lớn nhận thức và các kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng xảy ra trong giai đoạn này.
Đừng đổ lỗi vì quá bận rộn. Bạn biết không, vị Tỷ Phú tự thân Carlos Slim, người từng được tổ chức Oxfam, Anh ước tính phải mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nếu mỗi ngày ông tiêu thả ga 1 triệu đô đã làm gì mỗi tối? Dù sở hữu hơn 200 công ty đứng đầu ở Châu Mỹ La Tinh, ông luôn dành thời gian mỗi tối đọc sách và chơi với 6 người con. Và khi đã lên chức ông, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách này nhưng là với cháu của mình. Với ông: “gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được”.
Thực ra trẻ không cần quá nhiều thời gian của chúng ta. Những nghiên cứu đã cho thấy chỉ ít nhất 10 phút mỗi ngày cha mẹ và trẻ chia sẻ thời gian “chất lượng” cùng nhau sẽ tạo ra 1 gia đình hạnh phúc và phát triển tình yêu gia đình bền vững. Thời gian chất lượng được tính là thời gian cha mẹ và trẻ cùng chơi, cùng trò chuyện, cùng đi dạo, cùng đọc sách hoặc cùng tham gia 1 hoạt động nào đó như ăn tối cùng nhau. Dù là hoạt động nào, chỉ cần là có sự tương tác 2 chiều và không bị chia cắt bởi điện thoại hay thiết bị điện tử đều là thời gian chất lượng được tính. Đôi lúc chúng ta đã vô tình bỏ lỡ mất cơ hội phát triển tốt nhất cho trẻ. Có 1 câu ngạn ngữ Hà Lan rất hay: “cha mẹ có thể làm việc cả đời, nhưng con cái chỉ bé bỏng một thời mà thôi”. Điều này để nhắc nhở chúng ta rằng rồi con sẽ lớn, thậm chí lớn rất nhanh, và đôi lúc trong cuộc sống bương chải này chúng ta đã vô tình bỏ qua những thứ quan trọng với trẻ mà khi bạn muốn làm lại không còn kịp nữa.

Luôn “chờ đợi một khoảng thời gian nào đó” mà không phải là hiện tại cùng trẻ

Chúng ta luôn hẹn chờ cho đến khi kinh tế gia đình đỡ hơn, trẻ lớn hơn…. để đưa con đi chơi, du lịch. Hoặc đợi con lớn thêm 1 tí để mua 1 bộ quần áo cho vừa cho đẹp. Tâm trí của chúng ta luôn nhìn vào tương lai, mà quên đi rằng đứa trẻ lại cần chính ngay lúc hiện tại này. Mỗi giây phút hiện tại là điều tuyệt vời và đẹp nhất. Bởi vì nếu nó không đẹp và tuyệt vời thì tương lai cũng khó có thể tuyệt vời và đẹp được. Đừng để tâm trí cứ chạy theo sự chờ đợi, mà muốn làm gì cho con thì hãy làm ngay và tận hưởng ngay nụ cười và hạnh phúc của đứa trẻ ngay lúc này.

Quá chú trọng đến dạy con làm toán, dạy con học chữ, ngoại ngữ… nhưng bỏ quên dạy con tình cảm và những kỹ năng sống.

Sự thật rằng việc giáo dục con trẻ về tình cảm, cách kiểm soát cảm xúc và những kỹ năng sống như biết chia sẻ, biết quản lý tiền, biết làm việc nhà… là những nhân tố quan trọng hơn để giúp trẻ đạt được hạnh phúc và thành công sau này. Và những kỹ năng này trẻ đều sẽ phát triển từ lúc nhỏ. Mất đi cơ hội được dạy những điều này có thể khiến con khó thích nghi và thiếu kỹ năng sống cần thiết khi trưởng thành.
Còn bạn, bạn hối tiếc điều gì nhất trong hành trình làm cha mẹ của mình? Và điều đó có thể bù đắp được không?

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây