1. Tại sao trẻ nhỏ dễ bị mẫn cảm thức ăn hơn người lớn chúng ta?
Khác với người lớn, sự phát triển hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn chưa đủ trưởng thành hoàn toàn để tiêu hoá đa dạng các protein, đặc biệt là các protein có kích thước lớn. Thường do 3 nguyên nhân chính sau:
- Hoạt động của enzyme tiêu hoá protein, gọi là Protease, ở dạ dày của trẻ hoạt động ít hiệu quả hơn người lớn.
- Các enzyme phân giải protein chính trong ruột non như trypsin và chymotrypsin có nồng độ và hoạt động thấp hơn so với người lớn.
- Lợi khuẩn trong đường ruột cũng đóng góp vào quá trình phân giải protein. Tuy nhiên sự phát triển hệ vi sinh đường ruột của trẻ chưa ổn định cho đến 3 tuổi.
Chính vì những điều này thường dẫn đến các phản ứng mẫn cảm ngoài da hay gặp ở trẻ như nổi mẫn ngứa, hoặc mẫn cảm tiêu hoá như tiêu chảy, táo bón, ọc ói, chướng bụng…
Để trẻ hấp thu tốt nhất, chiến lược là các chất đạm protein cần phải được phân giải thành đoạn peptide nhỏ và sau đó thành các acid amin cho quá trình hấp thu. Nếu quá trình này không hoàn tất (có lỗi), thì các đoạn peptide lớn, khó hấp thu lại trở thành “yếu tố kích thích” và phản ứng mẫn cảm có thể xảy ra.
2. Sữa mẹ – ứng cử viên tốt nhất cho trẻ trong những năm đầu đời
Vượt qua rào cản đầy khó khăn của hệ tiêu hoá non nớt của trẻ nhỏ, sữa mẹ trở thành ứng cử viên tốt nhất của trẻ trong những năm chào đời. Như chúng ta đã biết, đạm trong tất cả loại sữa có 2 loại chính là đạm Whey và Casein, trong đó đạm Whey có kích thước nhỏ hơn và dễ tiêu hoá hơn. Sữa mẹ bản thân đã có tỷ lệ cao hơn ở chính loại đạm Whey này. Hơn nữa, dẫn đầu các dự án nghiên cứu về sữa và dinh dưỡng trẻ em tại Đại học California, Hoa Kỳ, TS. Lönnerdal đã báo cáo một điều kỳ diệu khác của sữa mẹ: Không chỉ chứa hàm lượng cao đạm whey dễ hấp thu, sữa mẹ còn chứa đa dạng các chất đạm đã được thủy phân một phần dưới dạng các peptide hoạt động, dễ hấp thu. Điều này làm cho sữa mẹ trở nên thân thiện nhất với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
Lấy cảm hứng từ những lợi ích quý giá của sữa mẹ, các nhà khoa học đã nghiên cứu tạo ra đạm whey thủy phân một phần (p.HWP). Loại đạm whey này có kích thước nhỏ hơn 10 lần so với protein trong sữa bò thông thường, cho thấy thân thiện với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng p.HWP rất phù hợp cho hệ tiêu hóa non nớt trong những năm đầu đời của trẻ vì Khi đi vào trong môi trường dịch vị của bé, sẽ ít gây đông vón, dễ tiêu hóa và hấp thu hơn cho con, từ đó hạn chế được kích ứng, hỗ trợ tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ viêm da và chàm, giảm đáng kể các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cải thiện số lần trào ngược dạ dày và độ cứng của phân, giúp giảm táo bón.
Nghiên cứu lâm sàng GINI, do các nhà khoa học hàng đầu tại Đức dẫn đầu, là một trong những nghiên cứu lớn và kéo dài, theo dõi hiệu quả lên đến 20 năm. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng đạm whey thủy phân giúp giảm nguy cơ viêm da lên đến 41%.
Do đó, để giúp trẻ giảm các nguy cơ mẫn cảm dị ứng tạo tiền đề cho hấp thu và tăng trưởng tốt, trẻ nên được bú mẹ sớm và duy trì. Nếu trẻ không thể bú mẹ, thì chúng ta nên lựa chọn sữa chứa đạm whey thủy phân 1 phần có chứng minh lâm sàng giúp ngăn ngừa mẫn cảm và thân thiệt với hệ tiêu hoá non nớt của trẻ.