9 ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG CÁCH HÀNH XỬ CỦA CHA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG NHIỀU NHẤT ĐẾN TRẺ

9 ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG CÁCH HÀNH XỬ CỦA CHA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG NHIỀU NHẤT ĐẾN TRẺ
9 ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG CÁCH HÀNH XỬ CỦA CHA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG NHIỀU NHẤT ĐẾN TRẺ

Bạn nghĩ tính cách nào ở bạn sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến con bạn khi lớn?

Theo một nghiên cứu dài 50 năm được tiến hành trên gần 10.000 đứa trẻ tại Mỹ vừa công bố gần đây đã đưa ra 1 thông điệp khá mạnh mẽ như sau:
“Nếu đứa trẻ nhìn thấy bạn cáu gắt lúc nhỏ thì có khuynh hướng cáu gắt khi lớn”
Không chỉ cáu gắt, những điều khác như nhút nhát, rụt rè, hoặc thiếu quan tâm người khác cũng ảnh hưởng đến con người khi lớn của chính đứa trẻ đó. Ngược lại, nếu đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ chúng ăn nói ôn hòa, tự tin và quan tâm người khác thì chúng cũng có những phẩm chất tốt đẹp này khi lớn.

ĐIỀU GÌ CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC TỪ KẾT QUẢ CỦA NGHIÊN CỨU NÀY?

Nếu chúng ta – những người đang làm cha, làm mẹ có lối sống và tính cách chưa tốt, là rất quan trọng để bạn thay đổi vì nó không chỉ tốt cho chính bản thân bạn mà cả con cái chúng ta. Đây là 9 điều quan trọng trong cách hành xử của cha mẹ có ảnh hưởng nhiều nhất đến đứa trẻ khi lớn:
1. Tránh dùng các từ hổ báo
2. Tránh vô cớ quát mắng, đổ thừa người khác
3. Tránh thể hiện tức giận đập bàn, quát vào mặt trẻ
4. Không nên thể hiện lo lắng trước mặt trẻ. Nếu bạn lo lắng, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Đó cũng là cách dạy trẻ tìm kiếm giải pháp hơn là lo lắng. VD, bạn lo lắng về 1 cơn đau đầu mỗi chiều, bạn có thể nói với trẻ: “dạo này mẹ hơi bị đau đầu, mẹ đã đặt lịch hẹn với bác sĩ ngày mai rồi, con muốn đi cùng với mẹ không?”
5. Không nên thường xuyên thở dài, nói lời tiêu cực.
6. Nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi tập thể, tuy nhiên nơi đó bạn phải cho trẻ thấy bạn cũng chủ động tham gia. Tránh việc dẫn trẻ ra chơi, có ai đó mời bạn chơi cùng thì bạn rụt rè từ chối. Thực tế, đứa trẻ chỉ trở nên chủ động tham gia chơi khi chúng cảm thấy thoải mái và tự tin, và những đứa trẻ là chuyên gia để nhìn ra tâm lý của cha mẹ và tự xây dựng sự tự tin cho bản thân.
7. Quan tâm và hiểu sự khó khăn của người khác. VD, giúp đỡ 1 cụ già gặp khó khăn khi mở cửa đi vào ngân hàng.
8. Thể hiện yêu thương động vật.
9. Tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực của xã hội như xếp hàng chờ lượt, tiền dư trả lại, …
Note
Wright, A.J et al. (2023) Is parent personality associated with adolescent outcomes for their child? A response surface analysis approach. Infant and Child Development

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây