8 HẠT GIỐNG TỐT LÀNH CHA MẸ NÊN GIEO CHO TRẺ TỪ NHỎ

8 HẠT GIỐNG TỐT LÀNH CHA MẸ NÊN GIEO CHO TRẺ TỪ NHỎ
8 HẠT GIỐNG TỐT LÀNH CHA MẸ NÊN GIEO CHO TRẺ TỪ NHỎ

1. Luôn tin vào chính mình và sẵn sàng thử những thách thức khó khăn

Đó là một trong những giá trị quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ. Sức mạnh để không đi theo lối mòn, dũng cảm nói không nhưng kiên quyết theo đúng quan điểm của mình. Điều này không chỉ làm mạnh mẽ tâm hồn trẻ mà còn là một cách để trẻ trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến người khác. Hãy dạy trẻ biết giữ vững niềm tin của mình và luôn hành động theo lẽ tốt ngay cả khi mọi người xung quanh không đồng ý, hoặc khi đó là điều không thuận tiện. Khuyến khích con hãy tự tin, hòa nhã và mạnh mẽ để chinh phục thế giới bên ngoài.

2. Luôn biết cảm thông

Hãy dạy con rằng khi gặp xung đột hoặc sự xấu tính từ người khác. Đó có thể là dấu hiệu của vấn đề bên trong họ hoặc sự bất an, và do đó, họ cần sự thông cảm từ chúng ta. Hãy khích lệ con học cách hiểu cảm xúc của người khác thay vì chỉ phản ứng một cách tức giận hoặc khó chịu. Chúng ta cũng cần giúp con kiểm soát cảm xúc của mình và hướng tới một tâm trạng bình yên và tĩnh lặng trong mọi tình huống.

3. Bản thân con là bản thể duy nhất

Nhận biết và phát triển những tài năng và sự độc đáo riêng của con. Khuyến khích con chịu trách nhiệm về hành động của mình và khuyến khích con vượt qua thói quen đổ lỗi cho người khác khi gặp khó khăn.

4. Kỷ luật bản thân

Sự kỷ luật bản thân về cả thể chất, tinh thần và tài chính là một trong những phẩm chất quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho con. Hãy giúp trẻ em phát triển khả năng tự kiểm soát bằng cách nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc điều chỉnh bản thân, đặt ra mục tiêu, quản lý thời gian cũng như hành động một cách thông minh và hiệu quả. Hãy khuyến khích con thực hiện mọi việc theo đúng kế hoạch, thực hiện một cách điều độ từ cách nói chuyện, ăn uống cho đến việc tập luyện. Giúp con hiểu rõ luật lệ và những giới hạn.

5. Trung thực

Hãy cho trẻ biết: con cần trung thực trong lời nói và hành động, ngay cả khi gặp phải những tình huống khó khăn. Khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm với hành động của mình.

6. Tôn trọng

Dạy trẻ em biết tôn trọng chính mình, người khác và môi trường xung quanh. Khuyến khích trẻ đánh giá sự đa dạng và đối xử với mọi người bằng lòng tốt.

7. Cho trẻ thấy nét đẹp của sự cho đi

Hãy dạy trẻ ý nghĩa của việc cho đi – khuyến khích trẻ chia sẻ thời gian, món đồ trẻ có như: sách vở, đồ chơi cũ… kể cả khả năng của mình với những người cần giúp đỡ.

8. Tinh thần hợp tác

Hãy cho trẻ thấy giá trị của sự hợp tác và làm việc nhóm bằng cách khuyến khích trẻ cộng tác, giao tiếp cởi mở và đóng góp tích cực vào các hoạt động nhóm.
Note
Betawi IA. Children for integrity: The influence of moral stories on pre-schoolers’ integrity values. Clin Child Psychol Psychiatry. 2023 Apr;28(2):541-553.
Richard and Linda Eyre (2010) Teaching Your Children ValuesTouchstone.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây