5 BÀI HỌC ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN NHẤT CỦA CHA MẸ VÀO ĐỨA TRẺ

5 BÀI HỌC ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN NHẤT CỦA CHA MẸ VÀO ĐỨA TRẺ
5 BÀI HỌC ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN NHẤT CỦA CHA MẸ VÀO ĐỨA TRẺ
GS. Hecman, Người từng đạt giải Nobel Kinh Tế 2000 từng nói: Người đầu tư khôn ngoan nhất là biết đầu tư sớm vào con cái họ. Nếu bạn muốn biết nên đầu tư như thế nào tốt nhất, thì hãy xem kết quả của 5 nghiên cứu quan trọng về sự phát triển của trẻ bên dưới:

5 nghiên cứu quan trọng về sự phát triển của trẻ

1. TS. Goswami (2015) phát hiện Hầu hết 86 tỷ tế bào thần kinh của não bộ đều hình thành lúc mang thai: Đầu tư trẻ nên được quan tâm sớm từ khi bạn mang thai.
2. Các Nghiên cứu hàng đầu từ TS. Brotherson (2009), TS. Stiles (2010) và TS.Kuzawa (2013) tiết lộ: Lúc 2 tuổi sự kết nối các tế bào thần kinh trong não trẻ nhanh gấp 2 lần so với người lớn. Còn lúc 3 tuổi thì não trẻ hoạt động gấp 2 lần và lúc 5 tuổi năng lượng của não bộ trẻ sử dụng cũng gấp đôi so với người lớn: Đó là giai đoạn quan trọng cho đầu tư của cha mẹ vào dinh dưỡng, giao tiếp “thực”, tương tác 2 chiều, vui chơi, đọc sách
3. Nghiên cứu của TS. Rosselli (2014) cho biết: mối quan hệ giữa sự phát triển não của trẻ nhỏ và sự xuất hiện kỹ năng ngôn ngữ là tương hỗ lẫn nhau. Mỗi từ mới mà một đứa trẻ học được giúp củng cố kiến trúc của não bộ. Và khi kiến trúc đó được củng cố, khả năng của trẻ nhận biết và sử dụng từ mới cũng tăng lên. Do đó, việc giao tiếp giữa cha mẹ với trẻ ở những giai đoạn sớm, đặc biệt là khi trẻ học nói là rất quan trọng cho phát triển não bộ ở giai đoạn sau, cũng như giai đoạn học ngoại ngữ từ 3 tuổi. Thiếu giao tiếp hoặc quá nhiều can thiệp của màn hình điện tử trong giai đoạn này có thể dẫn đến sự chậm nói và việc giảm phát triển nhận thức và giao tiếp của trẻ sau đó.
4. Nghiên cứu của TS.Finnegan nhấn mạnh: Bố mẹ chính là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với việc phát triển sớm của trẻ, mà không phải ai khác lúc này, từ việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, đến hình thành tính cách, hành vi. Do đó, đứa trẻ tốt hay xấu là nằm ở chính chúng ta.
5. Nghiên cứu Grand study của ĐH Harvard dài 80 năm chứng minh: Hạnh phúc trong cuộc sống đến từ tình yêu, không phải từ công việc, tiền bạc, bằng cấp hay địa vị. Mà là đến từ chính con người, nói đúng hơn là tình yêu con người giữa vợ, chồng, cha mẹ, anh em, bạn bè, gia đình. Đứa trẻ sớm được nuôi dưỡng bằng tình yêu sẽ lớn lên hạnh phúc và có tình yêu. Ngược lại, đứa trẻ không được nuôi dưỡng bằng tình yêu thay vào đó bằng vật chất thì khó tìm thấy hạnh phúc cho bản thân. Đó là công thức để có 1 tình yêu bền vững.
Notes
Goswami, U. (2015) Children’s cognitive development and learning. Cambridge Primary Review Trust: Cambridge.
Jerome Finnegan (2016) Lighting up young brains. Save the Children.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây