2 LỜI KHUYÊN QUÝ GIÁ TỪ 2 GIÁO SƯ HÀNG ĐẦU TẠI HARVARD VÀ YALE DÀNH CHO CHA MẸ

2 LỜI KHUYÊN QUÝ GIÁ TỪ 2 GIÁO SƯ HÀNG ĐẦU TẠI HARVARD VÀ YALE DÀNH CHO CHA MẸ
2 LỜI KHUYÊN QUÝ GIÁ TỪ 2 GIÁO SƯ HÀNG ĐẦU TẠI HARVARD VÀ YALE DÀNH CHO CHA MẸ

1. Để giúp trẻ trở thành người hạnh phúc

Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết rằng cuộc sống không chỉ có niềm vui, mà còn những cảm xúc như buồn bã, lo lắng, giận dữ. Đây cũng là phần bình thường của cuộc sống và nó không kéo dài mãi mãi, giống như thời tiết luôn thay đổi vậy. Thay vì tức giận la mắng trách phạt con vì một kết quả thi không như mong đợi hoặc động viên con bằng đồ chơi, lời hứa hẹn sáo rỗng khi con cảm thấy buồn vì điều gì đó, cha mẹ cần nói cho trẻ hiểu rằng đó chỉ là một trải nghiệm mà con sẽ gặp trong đời và mọi chuyện sẽ tốt hơn sau đó, như cái nắng luôn hiện diện vào mùa hè, một cơn mưa bất chợt đến, qua đi và trời sẽ nắng sáng trở lại. Đó là quy luật và điều con cần biết là: chúng ta vẫn phải tiếp tục và không 1 lý do nào để chúng ta mất hy vọng và niềm vui, như mùa hè sẽ không bao giờ có thể tắt nắng hoàn toàn được vậy.

2. Hãy thay đổi mindset trong hành trình trải nghiệm của trẻ

Với bất kì sự trải nghiệm của trẻ, cha mẹ chúng ta thường hướng trẻ nhìn vào những rủi ro, khó khăn,… thực ra nó xuất phát từ tình yêu của chúng ta và mong muốn con có sự chuẩn bị và luôn tìm thấy sự suông sẻ trong đó. Tuy nhiên, điều này vô tình giới hạn mindset của đứa trẻ chỉ nhìn thấy mảng tối của vấn đề, mà không nhìn thấy cơ hội trong những vấn đề, thử thách. Giống như 1 người chỉ đi trên 1 đường kẻ rộng 25cm và không bao giờ bước ra khỏi đường kẻ đó để hiểu rằng đường kẽ đó chỉ là ¼ của con đường vì còn 75cm ngoài kia đợi trẻ tìm kiếm cơ hội.
Do đó, khi bắt đầu 1 điều gì mới mà chúng ta muốn con cái chúng ta làm, tham gia hoặc vui chơi cùng, thay vì gây ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho con bằng cách phóng đại về các rủi ro, cha mẹ có thể chia sẻ với con về những điều tích cực trong cuộc sống như cơ hội kết bạn, sẽ học được điều gì vui, và cha mẹ luôn ủng hộ trẻ ra sao… Ví dụ khi con chuẩn bị bắt đầu tham gia vào một hoạt động mới như học piano. Thay vì nói về những rủi ro như áp lực từ việc học hoặc sự so sánh với các bạn học khác, cha mẹ có thể chia sẻ với con về những điều tích cực mà việc học piano mang lại như kỹ năng âm nhạc mới, cơ hội gặp gỡ bạn bè mới qua các buổi biểu diễn, và niềm vui khi tự tin biểu diễn trước đám đông. Cha mẹ có thể nhấn mạnh rằng dù có khó khăn nhưng sẽ có những người bạn và gia đình sẵn lòng hỗ trợ, giống như mặt trời luôn sẵn sàng lặn khi đêm tối, mang lại niềm hy vọng và tin tưởng vào một ngày mới. Bằng cách này, cha mẹ không chỉ trở thành một mô hình tích cực cho con mà còn giúp con hình thành một tư duy lạc quan, từ đó giúp con phát triển cảm xúc một cách tích cực.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây