CÙNG CON VƯỢT QUA NỖI LO VỀ MẪN CẢM

CÙNG CON VƯỢT QUA NỖI LO VỀ MẪN CẢM
CÙNG CON VƯỢT QUA NỖI LO VỀ MẪN CẢM
Theo báo cáo từ Bệnh viện Nhi Los Angeles, tỷ lệ trẻ em bị mẫn cảm với thực phẩm cao gấp đôi so với người lớn. Nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Do đó, khi tiếp xúc với thực phẩm, hệ miễn dịch của trẻ có thể “nhận nhầm” protein trong thực phẩm như protein sữa bò… thành mối đe dọa, dẫn đến phản ứng mẫn cảm. Trong khi đó, ở người lớn, các protein này thường được tiêu hóa một cách triệt để, ít gây ra vấn đề.

Vậy Trẻ Bị Mẫn Cảm Có Vượt Qua Tình Trạng Này Khi Lớn Lên?

Gần đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Miễn dịch La Jolla đã phát hiện ra một yếu tố điều hòa miễn dịch, giống như một “người hòa giải” giúp ngăn chặn phản ứng quá mức của cơ thể khi protein từ thực phẩm bị “nhận nhầm” bởi các tế bào miễn dịch. Trong khi đó, những yếu tố này lại thường thiếu ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu trẻ được chăm sóc và can thiệp sớm sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành và khoẻ mạnh hơn. Từ đó, trẻ cũng sẽ phát triển đủ các yếu tố điều hòa miễn dịch giúp ngăn ngừa tình trạng mẫn cảm thực phẩm một cách hiệu quả hơn.
Vì vậy để giảm thiểu tình trạng mẫn cảm ở trẻ, cha mẹ nên chú trọng vào hai yếu tố:
  • Thứ nhất: hỗ trợ sự phát triển hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
  • Thứ hai: tạo điều kiện củng cố và xây dựng hệ miễn dịch đường ruột, từ đó giúp trẻ phát triển hiệu quả các yếu tố điều hòa miễn dịch cần thiết.

Cụ thể, cha mẹ nên làm những điều sau để giúp con vượt qua mẫn cảm:

  • Phát triển hành vi ăn uống tốt ở trẻ: Giúp trẻ học nhai, tránh việc vừa ăn vừa xem điện thoại hay tivi. Bên cạnh đó, cần giới thiệu thực phẩm theo đúng cấu trúc, phù hợp độ tuổi và khuyến khích trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm.
  • Khuyến khích trẻ bú mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, với hàm lượng protein whey cao dễ hấp thu.
  • Với trẻ sử dụng sữa công thức, đặc biệt là những trẻ có cơ địa dễ mẫn cảm: thì việc lựa chọn loại đạm phù hợp và dễ hấp thu là quan trọng. Gần đây, đạm whey thủy phân một phần ngày càng được ưa chuộng bởi nó đã trải qua quy trình thủy phân, giúp cắt nhỏ kích thước phân tử protein gấp 10 lần so với đạm sữa bò nguyên vẹn. Việc giảm kích thước này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, đồng thời hạn chế khả năng hệ miễn dịch “nhầm lẫn” và gây ra các phản ứng kích ứng không mong muốn ở trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy đạm whey thủy phân một phần không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng mẫn cảm đường tiêu hóa mà còn giúp giảm thời gian làm trống dạ dày. Điều này có tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu các đợt trào ngược dạ dày ở trẻ. Hơn nữa, nó còn giúp cải thiện tần suất đi tiêu và độ cứng của phân, từ đó giúp giảm tình trạng táo bón, mang lại sự thoải mái ở trẻ.

Lựa chọn thực phẩm và sữa hỗ trợ miễn dịch đường ruột cho trẻ: Các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch đường ruột được nghiên cứu nhiều như 5HMO và Bifidus BL. Các nghiên cứu cho thấy 5HMO hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn, ức chế vi khuẩn có hại, giúp trẻ tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh theo đúng lứa tuổi. Hơn nữa, trẻ có cơ địa mẫn cảm thường có hệ vi sinh đường ruột không phong phú như trẻ khỏe mạnh. Trong khi đó, lợi khuẩn Bifidus BL có thể tạo lập hệ vi sinh có lợi trong đường ruột, giúp cạnh tranh với vi khuẩn gây hại, từ đó nâng cao sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mẫn cảm ở trẻ.

Do đó, để hỗ trợ cơ địa mẫn cảm ở trẻ, cha mẹ nên xây dựng cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh từ sớm. Khuyến khích trẻ bú mẹ. Nếu sử dụng sữa công thức nên chọn loại đạm whey thủy phân một phần cũng như bổ sung các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ hệ tiêu hoá & đề kháng như 5HMO và lợi khuẩn bifidus BL cho trẻ nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện ở trẻ.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây