ỐM VẶT Ở TRẺ CÓ ĐÁNG LO?

ỐM VẶT Ở TRẺ CÓ ĐÁNG LO
ỐM VẶT Ở TRẺ CÓ ĐÁNG LO
Theo báo cáo từ các chuyên gia tại BV Nhi CHOC, Mỹ, trẻ nhỏ dưới 7 tuổi thường rất dễ mắc bệnh, trung bình từ 8 đến 12 lần mỗi năm thường là các bệnh như cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp trên, tiêu chảy… Cha mẹ có con hay ốm vặt thường tỏ ra rất lo lắng, tuy nhiên để giảm thiểu tình trạng này không quá khó nếu cha mẹ biết cách điều chỉnh từ chế độ ăn và sinh hoạt hàng ngày.

YẾU TỐ NÀO LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ ỐM CỦA TRẺ?

  • Độ tuổi: Trẻ dưới 6 tuổi dễ mắc bệnh lặt vặt hơn hết do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.
  • Môi trường đi học: Trẻ độ tuổi đi học thường dễ bị ốm hơn do tiếp xúc với nhiều nguồn lây.
  • Thời tiết: mùa lạnh hoặc giao mùa là những thời điểm virus, vi khuẩn phát triển mạnh.
  • Ô nhiễm không khí: khu vực nhiều khói bụi, hoặc có khói thuốc lá… ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.

VÌ SAO TRẺ DỄ BỊ ỐM HƠN NGƯỜI LỚN?

Có 2 nguyên nhân chính:
  • Hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, khả năng chống trả với tác nhân gây bệnh còn hạn chế.
  • Trẻ nhỏ thường thiếu vi chất dinh dưỡng do ăn uống không đầy đủ, đa dạng.

Khi ốm, cơ thể trẻ cần nhiều vi chất dinh dưỡng để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, trẻ lại thường biếng ăn khi ốm, dẫn đến thiếu hụt vi chất. Sự thiếu hụt này lại làm trẻ dễ bị ốm hơn, tạo ra một vòng lặp giữa bệnh tật và thiếu vi chất dinh dưỡng. Vòng lặp này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Đó là lý do vì sao chúng ta thường thấy trẻ biếng ăn thường sẽ dễ ốm vặt hơn so với các bé khác.

CÁCH NGĂN NGỪA ỐM VẶT Ở TRẺ

Thật khó để giữ cho trẻ không bao giờ bị ốm, nhưng cha mẹ có thể giúp trẻ trở nên mạnh mẽ hơn từ bên trong để trẻ không còn bị ốm thường xuyên nữa. Để ngăn ngừa ốm vặt, các cha mẹ nên áp dụng những biện pháp sau đây:

  • Xây dựng thói quen ăn uống đa dạng “màu sắc” nhằm giúp trẻ đủ vi chất dinh dưỡng: Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ăn đa dạng rau củ quả với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu đại diện cho các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể. Điều này không chỉ giúp bổ sung đầy đủ vitamin mà còn giúp trẻ hứng thú hơn với việc ăn uống hơn.
  • Bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường đề kháng tự nhiên cho trẻ: Gần đây, một chất dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều là Eldosamb – chiết xuất tinh khiết từ quả cơm cháy (Elderberry), chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn tự nhiên như Anthocyanin. Quả cơm cháy rất phổ biến ở Châu Âu và Mỹ và được coi là một loại thảo dược quan trọng giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ điều trị cảm lạnh cho trẻ, theo Bệnh viện Child’s Health, Mỹ.

Một nghiên cứu từ Tiến sĩ Ren, Đại học Bang Ohio, Mỹ, chỉ ra rằng chiết xuất từ quả cơm cháy giúp giảm đáng kể thời gian và triệu chứng ho, nghẹt mũi, sổ mũi do cảm lạnh và cảm cúm. Các nhà khoa học từ Đức và Anh cũng phát hiện rằng chiết xuất này có hoạt tính kháng virus mạnh, giúp kích hoạt tế bào miễn dịch tấn công virus và làm giảm khả năng lây nhiễm của virus lên đến 95%.

Vì những lợi ích của nó mà dịch chiết quả cơm cháy đã được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tăng đề kháng cho trẻ như Kidwell Immuno-fort và Kidwell Coldcalm. Ngoài thành phần Eldosamb, Kidwell Immuno-fort còn chứa các dưỡng chất quan trọng khác như Lysin, Kẽm và Vitamin C, giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt, tạo ra giải pháp bền vững không chỉ hỗ trợ đề kháng mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo cơ hội cho trẻ thường xuyên vui chơi, vận động ngoài trời, dạy trẻ rửa tay đúng cách… tuy đơn giản nhưng là cách hiệu quả giúp ngăn ngừa vi khuẩn, virus và bảo vệ sức khỏe trẻ mỗi ngày.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây