Triệu chứng viêm tủy răng

5 974 đã xem

Viêm tủy răng là bệnh lý tương đối phổ biến thường xảy ra ở những người có bệnh luên quan tới răng miệng. Bệnh gây khó khăn cho người mắc phải trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy răng sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để giúp bạn nắm bắt được những dấu hiệu sớm của căn bệnh này, sau đây sẽ những thông tin được cung cấp bởi Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nguyễn Hoàng Anh (Bệnh viện Bạch Mai) về triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng viêm tủy răng 1

Viêm tủy răng là căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Tủy răng là một tổ chức bao gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm sâu bên trong lớp ngà răng. Hệ thống này được thông với cơ thể qua những lỗ rất nhỏ ở phần cuối của răng. Tủy răng có nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và các chất dinh dưỡng cho răng.  Khi tủy bị viêm nhiễm, cấu trúc nâng đỡ răng sẽ bị ảnh hưởng, theo thời gian răng sẽ không còn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và rụng xuống.

Viêm tủy răng trải qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ gồm nhiều các triệu chứng khác nhau. Cần phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu tiên để quá trình điều trị đạt hiệu quả như mong đợi.

Triệu chứng viêm tủy răng qua các giai đoạn

Viêm tủy răng có phục hồi

Đây là giai đoạn có những biểu hiện tương đối khó nhận biết. Người mắc bệnh viêm tủy răng trong giai đoạn đầu thường khó có thể phát hiện ra mình bị bệnh. Do đó, cần phải chú ý những dấu hiệu dù là nhỏ nhất.

Tromg giai đoạn này, bệnh nhân thường có những cơn đau thoáng qua, nguyên nhân thường là do trước đó đã bị sâu răng mà không tiến hành điều trị. Cơn đau dễ nhận biết nhất là vào ban đêm, khi cảm giác ê buốt trở nên rõ ràng hơn, người bệnh có thể nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh răng miệng khác. Khi có nhiệt độ thay đổi đột ngột trong miệng như lúc ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm xuất hiện cơn đau của tủy răng.

Đây là giai đoạn ngắn nhưng khó phát hiện, nếu người bệnh được phát hiện và điều trị ngay tại giai đoạn này, tủy răng sẽ phục hồi lại như ban đầu.

Viêm tủy răng cấp

Dấu hiệu nhật biết rõ ràng hơn khi người bệnh ở giai đoạn viêm tủy răng cấp. Cơn đau xuất hiện với mật độ và cường độ ngày càng cao, có thể đau đến chảy nước mắt, sự đau đớn còn lan sang cả những răng bên cạnh và vùng nướu. Khi hết cơn đau, người bệnh trở lại bình thường. Nhưng khi có tác động từ bên ngoài như thức ăn lọt vào vùng tủy bị viêm, uống nước quá nóng hoặc lạnh thì cơn đau sẽ tái diễn.

Viêm tủy răng cấp 1

Viêm tủy răng gây nên những cơn đau dữ dội. (Ảnh minh họa)

Một số người sẽ xuất hiện mủ trong răng khiến họ đau dữ dội hơn, vừa đau vừa giật, như có người gõ trống trong tai, sẽ có cảm giác răng có tủy bị viêm lung lay và trồi lên cao hơn các răng khác,

Viêm tủy mạn tính

Những cơn đau đột ngột của viêm tủy răng cấp tính sẽ chuyển sang những cơn đau âm ỉ hàng giờ khi người bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khoảng cách giữa những cơn đau rất ngắn và đau liên tục về đêm, ngay cả khi cử động miệng để nói hoặc nhai thức ăn cũng có cảm giác đau.

Tổng kết lại, để bạn phát hiện bệnh sớm nhất, một khi có những dấu hiệu sau đây, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán và điều trị viêm tủy răng kịp thời:

  • Xuất hiện những cơn đau những ở vùng răng và quanh răng.
  • Những cơn đau xuất hiện nhiều dần theo thời gian, với cường độ tăng dần.
  • Đau nhiều nhất là vào ban đêm.
  • Khi ăn thức ăn quá nóng và quá lạnh cũng cảm thấy đau nhức.

Viêm tủy răng là căn bệnh nguy hiểm. Bởi khi không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử, bệnh nhân không còn cảm thấy đau nữa. Nhưng lúc này là lúc viêm tủy răng gây ra những biến chứng nặng nề như viêm quanh răng, ổ mủ xuất hiện quanh chân răng, có thể khiến rụng răng, viêm xương, viêm hạch.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy ngăn chặn viêm tủy răng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn ngay hôm nay nha!

 Viêm ngậm IgYGate DC-PG Giúp bảo vệ răng, hỗ trợ giúp giảm nguy cơ sâu răng, viêm nướu( lợi)

Bs. Nguyễn Hoàng Anh

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn