Tìm hiểu về bệnh cúm H1N1

1 429 đã xem

Cúm H1N1 là bệnh gây nên bởi một chủng virus cúm A. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh cúm phổ biến ở con người. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm này, sau đây igygate.vn sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích về bệnh cúm H1N1 do Bác sĩ Lê Thị Bính cung cấp.

Tìm hiểu về bệnh cúm H1N1 1

Hình ảnh virus cúm H1N1. (Ảnh minh họa)

Cúm H1N1 là gì?

Cúm H1N1 là bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tinh do virus gây nên. Không giống như các chủng cúm H5N1 và cúm H7N9 lây từ gia cầm sang người, cúm H1N1 lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc với virus trong nước, tiết dịch khi người ho hoặc hắt hơi. Virus H1N1 cũng có khả năng tồn tại ở ngoài môi trường bên ngoài trong một thời gian dài, do đó việc người bình thường tiếp xúc với những đồ vật có chứa virus sau đó đưa vào mắt, mũi, miệng cũng khiến họ bị lây nhiễm cúm H1N1.

Đã từng có những dịch cúm báo động từ virus cúm H1N1

Năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát hiện ra một biến thể của virus cúm H1N1 có nguồn gốc từ lợn là nguyên nhân của đại dịch cúm năm 2009.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, virus cúm H1N1 nguy hiểm hơn bệnh cúm thông thường rất nhiều. Những báo cáo của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy độc tính của H1N1 khác hẳn với những loại virus gây cúm theo mùa thường thấy. Nó có khả nãng xâm nhập sâu vào tế bào phổi, dẫn đến những biến chứng trầm trọng và có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

Virus cúm H1N1 với những biểu hiện của bệnh cúm và mức độ tàn phá hệ hô hấp của người mắc phải, các nhà nghiên cứu chỉ ra nó có nhiều điểm tương đồng với loại virus gây nên dịch cúm năm 1918. Trong năm này, vào thời điểm cuối của Chiến tranh thế giới thứ Nhất, hàng chục triệu người đã chết vì mắc phải một căn bệnh cúm mà thời bấy giờ không có phương pháp cứu chữa. Khả năng tấn công của virus cúm H1N1 vào phổi là vô cùng đáng sợ, tương tự như loại virus này.

Vào giữa năm 2009, dịch cúm H1N1 đã lan rộng ra trên 160 quốc gia trên toàn thế giới với hàng trăm nghìn người mắc phải và hơn một nghìn người tử vong.

Cúm H1N1 tại Việt Nam

Ngày 31/05/2009, Việt Nam phát hiện ca cúm H1N1 đầu tiên trong cả nước. Số trường hợp lây nhiễm tăng lên gần 800 ca chỉ sau hai tháng. Căn bệnh này lây lan ra gần 30 tỉnh của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Từ khi bệnh được phát hiện ở Việt Nam tới giờ đã có hàng nghìn người nhiễm và số lượng người tử vong lên tới hơn 50 người.

Những đặc tính của virus cúm H1N1

Sở dĩ, bệnh có sức lây lan mạnh tới vậy bởi vì do những đặc tính của virus cúm H1N1 có khả năng lây lan qua đường hô hấp cũng giống như sự lây truyền của bệnh cúm theo mùa. Loại virus này mang trong mình những đặc tính sau:

  • Virus lây truyền từ người này sang người khác do hắt hơi. sổ mũi (khi đó virus cúm ở trong các tiết dịch người bệnh có thể sẽ tiếp xúc với cơ thể người bình thường qua đường hô hấp để gây bệnh).

Những đặc tính của virus cúm H1N1 1

H1N1 lây lan qua đường hô hấp. (Ảnh minh họa)

  • Virus có khả năng tồn tại từ 1 đến 2 ngày khi ở môi trường bên ngoài như các vật dụng trong gia đình, bàn, ghế, giường tủ, điện thoại di động, tay nắm cửa… trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và 5 phút trong lòng bàn tay.
  • Virus cúm H1N1 có khả năng sống trong môi trường nước 4 ngày ở nhiệt độ 22 độ C và gần một tháng ở 0 độ C.
  •  Kể từ khi có triệu chứng của bệnh, người nhiễm cúm H1N1 có khả năng lây nhiễm cho người xung quanh trong vòng 8 ngày.
  • Bệnh lây lan càng mạng khi có sự tiếp xúc trực tiếp, ở nơi công cộng, tập trung đông người.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm với IgYGate F

Áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, viên ngậm IgYGate F có chứa hàm lượng kháng thể IgY có khả năng giúp làm giảm các triệu chứng của cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, sốt…; hỗ trợ giảm nguy cơ lây nhiễm cúm từ người xung quanh. Dùng hàng ngày giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa. IgYGate F dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

Liều dùng giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch: Ngậm 4 – 6 viên/ ngày chia 3 lần x 7 – 10 ngày hoặc tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Giúp phòng ngừa bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa: Ngậm 2 viên / ngày

Không dùng sản phẩm cho người dị ứng với trứng và bất kỳ thành phần nào của sản phẩm

Bs. Lê Thị Bính

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn