Viêm lợi khi mang bầu

440 đã xem

Chào bác sĩ hiện em đang có bầu trên 4 tháng và em bị viêm lợi rất nặng, lợi em bị sưng tấy và chảy máu khi bị tiếp xúc. Em đã đi khám và bác sĩ nói phải đợi sinh xong. Nhưng em lo lắng khi sinh xong nặng quá sẽ gây biến chứng. Vậy có cách nào chữa đc mà không gây ảnh hưởng tới thai không ạ?

Câu trả lời

Chào chị Hậu,

Phụ nữ mang thai thường bị viêm lợi do 2 nguyên nhân chủ yếu là thay đổi nội tiết tố trong cơ thể (thường mạnh nhất vào 3 tháng đầu), và do đề kháng yếu nên dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn gây bệnh dưới lợi (có thể xảy ra trong suốt thời kỳ mang thai). Dù do nguyên nhân nào thì cuối cùng nếu không chữa trị khỏi được cũng đều rất dễ bị nhiễm khuẩn do phần lợi bị tổn thương khi tác động vật lý như chải răng, xỉa răng... Viêm lợi khi mang bầu có thể gây kích thích tử cung co bóp và gây sinh non nhưng tỷ lệ không quá cao. Tuy nhiên, nếu lợi sưng đau liên tục thì ăn uống sẽ giảm đi, có thể gây stress tâm lý... là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp và có thể nặng lên thai nhi và bà mẹ. Vậy chị nên điều trị bệnh này như thế nào, sau đây là một số chỉ dẫn của các bác sỹ nha khoa:

- Dùng viên ngậm IgYGate DC-PG ngậm mỗi ngày 4 viên (ngậm sau đi đã súc miệng sạch sẽ), liên tục trong 1 tháng, sau đó duy trì 1 viên mỗi ngày trước khi đi ngủ để tránh bệnh tái phát trong thời gian mang thai.

- Sử dụng nước muối loãng, ấm để vệ sinh miệng, họng thường xuyên. Chị lưu ý là dùng nước muối loãng có tính sát khuẩn nhẹ, tránh dùng các loại nước súc miệng có sẵn trên thị trường do tính sát khuẩn mạnh, không có lợi cho bà bầu.

- Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng khỏi thức ăn dư thừa kẹt lại.

- Lựa chọn bàn chải đánh răng mềm và chải răng theo dạng xoáy tròn sẽ đỡ gây tổn thương lợi hơn so với cách thông thường.

Ngoài ra, đối với bà bầu, việc bổ sung thường xuyên các viên uống tổng hợp như Procare cũng là rất cần thiết để giúp tăng cường sự phát triển của thai nhi, nhất là khi bà bầu không ăn uống tốt, ngoài ra cũng giúp tăng sức đề kháng của người mẹ trong thời gian mang bầu.

Chị hãy áp dụng ngay các phương pháp đơn giản trên sớm để đạt hiệu quả tốt nhất khi bệnh chưa tiến triển nhé.

Chúc chị một thai kỳ an lành!

Ý kiến của bạn