tôi bị cúm sổ mủi đau đầu và đang mang bầu 3 tháng. tôi cần lời nhắc nho và cách trị bệnh

121 đã xem

tôi bị cúm sổ mủi đau đầu và đang mang bầu 3 tháng. tôi cần lời nhắc nho và cách trị bệnh

Câu trả lời

tôi bị cúm sổ mủi đau đầu và đang mang bầu 3 tháng. tôi cần lời nhắc nho và cách trị bệnh 1Chào bạn!

Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm gây dịch có khi gây đại dịch do virus cúm ( orthomyxovirus ) gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Khi bị cảm cúm, người bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau họng, ho, sổ mũi, tức ngực. Nhiều trường hợp bệnh thường diễn biến tự khỏi sau khoảng 7 - 10 ngày nhưng mệt mỏi và ho có thể kéo dài vài tuần. Một số trường hợp, đặc biệt ở người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, những người có bệnh mạn tính từ trước hoặc suy giảm sức đề kháng bệnh có thể tiến triển dần đến viêm phổi nặng gây suy hô hấp và các cơ quan khác gây tử vong.

Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị Cúm hiệu quả?

Để phòng ngừa cúm cần phải:

  • Tiêm phòng vắc xin cúm để phòng bệnh cúm mùa như cúm A ( H3N2, H1N1 đại dịch 2009), cúm B đặc biệt cần thiết với các đối tượng dễ bị nặng khi mắc cúm như đã nêu ở trên.
  • Khi có dịch cúm cần hạn chế đến những nơi đông người, cần mang khẩu trang, thường xuyên rửa sạch tay, khi tiếp xúc với người nghi mắc cúm cần phải theo dõi các dấu hiệu biểu hiện bị bệnh cúm để đến gặp bác sĩ thăm khám kịp thời.
  • Giữ gìn sức khỏe, tránh bị nhiễm lạnh, thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn thích hợp.
  • Thường xuyên sử dụng viên ngậm có chứa kháng thể đặc hiệu IgY ( IgYGate F ) của Nhật Bản để ngăn ngừa vi rút cúm xâm nhập vào niêm mạc đường hô hấp. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng viên ngậm này.
  • Khi ngi ngờ mình bị mắc cúm ( bị sốt >38 độ C, đau đầu mỏi người, ho, hắt hơi, chảy mũi ) mà có tiếp xúc với người nghi cúm hoặc đang có dịch cúm hoặc tiếp xúc với gia cầm, ăn tiết canh hoặc đang có dịch ở gia cầm cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, sử dụng thuốc điều trị cúm đặc hiệu ( Tamiflu ) sớm trong 2 ngày đầu mới có kết quả tốt và theo dõi phát hiện sớm các biến chứng để hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Hồng HàPhó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam )

Chúc bạn mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn