Chứng ê buốt răng

298 đã xem

Chào bác sĩ, trước đây do chủ quan trong việc chăm sóc răng, tuy vệ sinh răng sạch sẽ nhưng em thường hay ăn đồ nóng, chua, hiện tại em 26 tuổi nhưng răng hay bị ê buốt, có khi uống nước hơi lạnh chút là có cảm giác rất buốt răng hàm, nhiều khi ăn hơi chua thôi mà cũng có cảm giác răng rất buốt. BS cho em lời khuyên để chữa các triệu chứng này với ạ.

Cảm ơn BS!

Câu trả lời

Chào Thủy,

Răng của bạn bị ê buốt khi sử dụng đồ ăn, thức uống chua, lạnh nhiều khả năng là do phần tủy răng, ngà răng bị lộ ra. Nguyên nhân của lộ ngà răng và tủy răng là do sâu răng (sau một quá trình chủ quan chăm sóc răng miệng), ngoài ra cũng có thể có nguyên nhân là do lớp men răng của bạn không được mạnh khỏe như người bình thường (do bẩm sinh, do men răng bị hư từ sau một quá trình dài không chăm sóc tốt và men răng hư hại không hồi phục lại được). Nếu có sâu răng, bạn cần phải thực hiện biện pháp hàn răng càng sớm càng tốt, việc hàn răng rất đơn giản, tiến hành trong một vài chục phút tại cơ sở nha khoa uy tín, chi phí cũng rất hợp lý bạn nhé.

Để khắc phục tình trạng nói trên bạn cần phải tiến hành 2 việc rất quan trọng: việc thứ nhất là duy trì việc chăm sóc răng miệng thật tốt; việc thứ hai là hạn chế tôi đa sử dụng các đồ ăn kích thích (đồ quá nóng, quá lạnh, đồ quá chua, quá ngọt, quá cay). Men răng của bạn có thể tự hồi phục sau một thời gian đủ dài (ít nhất là 1 năm). Bạn có thể tham khảo các cách chăm sóc răng miệng đúng cách như đánh răng theo công thức 3x3x3 (đánh răng 3 lần/ngày, 3 mặt, 3 phút mỗi lần đánh răng), súc miệng bằng nước muối loãng thường xuyên, sử dụng kháng thể IgY hàng ngày để ức chế vi khuẩn gây bệnh răng lợi, ăn các loại thực phẩm giàu canxi, phospho (hải sản, nước canh xương...), uống trà xanh, trà mạn (nước ấm); lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần...

Bạn nên nhớ rằng các bệnh về răng lợi rất khó hồi phục hoặc hồi phục rất chậm, đòi hỏi phải kiên trì trong một thời gian dài, tuy nhiên khi đã hồi phục thì bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống nâng cao nên rõ rệt, ăn uống ngon hơn, tự tin hơn trong giao tiếp.... Vì vậy, bạn hãy kiên trì nhé.

Chúc bạn sớm có một hàm răng khỏe mạnh!

Ý kiến của bạn