Nguyên nhân gây bệnh cúm H1N1

5 636 đã xem

Có nguồn gốc từ lợn, cúm H1N1 được phát hiện và trở thành căn bệnh có sức lây lan mạnh mẽ tại Việt Nam vào năm 2009. Cho tới nay đã có hơn 50 trường hợp tử vong vì cúm H1N1. Đây là một căn bệnh có khả năng tấn công và làm tổn thương phổi. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của Bác sĩ  Nguyễn Minh Huệ về những nguyên nhân gây nên căn bệnh cúm phổ biến này.

Nguyên nhân gây bệnh cúm H1N1 1

Bạn bị cúm do đâu? (Ảnh minh họa)

Cúm H1N1 gây nên bởi một loại chủng virus cúm A. Khác với hai biến thể còn lại của cúm A là H5N1 và H7N9, virus cúm H1N1 lây lan qua đường hô hấp. Mang trong mình những đặc tính nổi trội, loại virus cúm này có khả năng bùng phát thành ổ dịch và lây lan trên diện rộng.

Cúm H1N1 do đâu mà có?

Cúm H1N1 là một loại cúm phổ biến ở lợn và có khả năng biến thể thành virus gây bệnh cúm ở người. Cúm H1N1 ở lợn thường xảy ra thành các đợt dịch, lợn nhiễm bệnh theo đàn, lợn thường ốm yếu và có thể chết. Nếu người tiếp xúc với gia súc có mang mầm bệnh virus H1N1 biến thể có khả năng lây nhiễm sang người thì người đó có thể bị nhiễm cúm A/H1N1.

Ca nhiễm H1N1 đầu tiên được phát hiện trên thế giới vào năm 2009, virus bùng phát và lây lan tới 160 quốc gia trên toàn thế giới. Có tới hàng trăm triệu người bị nhiễm cúm và hàng nghìn người tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh cúm H1N1

Như đã đề cập ở phần trên, bệnh cúm H1N1 lây lan qua đường hô hấp. Hơn nữa, do khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài của loại virus này rất cao nên tốc độ lây truyền của  cúm H1N1 là vô cùng mạnh mẽ. Virus cúm H1N1 trong điều kiện bình thường có khả sống từ 24 tới 28 tiếng, trong môi trường nước có thể lên tới 4 ngày ở nhiệt độ phòng và 30 ngày ở 0 độ C. Người mắc cúm H1N1 có thể do những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân gây bệnh cúm H1N1 1

H1N1 lây truyền qua đường hô hấp. (Ảnh minh họa)

  • Hít phải khí có chứa dịch tiết của người bệnh: Khi người nhiễm bệnh sổ mũi, hắt hơi, trong tiết dịch đưa ra ngoài cơ thể họ luôn chưa một lượng virus cúm H1N1. Những người xung quanh vô tình hít phải hoặc tiếp xúc với chúng sẽ có khả năng nhiễm cúm nếu không có biện pháp phòng ngừa.
  • Tiếp xúc với những đồ vật có chứa virus: Virus H1N1 có khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài rất lâu, có thể lên tới 2 ngày trên những vật dụng gia đình như tay nắm cửa, bàn, ghế, giường, tủ,… Một khi người chưa bị nhiễm bệnh chạm tay vào rồi lại đưa tay trực tiếp lên miệng, virus sẽ theo đường hô hấp xâm nhập vào phổi gây nên bệnh cúm H1N1 nguy hiểm.
  • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh: Người bị nhiễm cúm H1N1 có khả năng lây bệnh cho những người xung quanh trong vòng 7 ngày từ khi có những triệu chứng của bệnh. Do đó, một người binh thường khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua giao tiếp, hôn hoặc quan hệ tình dục thì khả năng bị nhiễm virus cúm H1N1 là khó tránh khỏi. Đặc biệt là ở những nơi công cộng đông người như công viên, lễ hội, bể bơi thì sự lây lan của virus càng mạnh mẽ.

Không còn nỗi lo cúm H1N1 với kháng thể IgY ( Ovalgen FL )

Đối với những nguyên nhân gây bệnh cúm H1N1 nêu trên, bạn đã thấy được khả năng lây lan của loại cúm này mạnh tới mức nào. Tất cả những gì bạn cần là một giải pháp đề phòng và hỗ trợ điều trị cúm H1N1 hữu hiệu nhất. Bằng những nghiên cứu khoa học, áp dụng công nghệ hiện đại và những thành quả đạt được trên thực tế, kháng thể IgY ( ovalgen FL ) chính là người bạn đồng hành của bạn giúp chống lại căn bệnh cúm nguy hiểm này.

Kháng thể IgY đặc hiệu trên virus cúm được Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản nghiên cứu trong hơn hai thập kỷ, loại kháng thể này khi sử dụng sẽ giải phóng dần dần và bám vào hầu họng tạo thành lớp hàng rào bảo vệ không cho virus cúm xâm nhập vào cơ thể.

Viên ngậm IgYGate F có chứa thành phần là kháng thể IgY ( ovalgen FL ) có tác dụng giúp làm giảm các triệu chứng của cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, sốt…; hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm. Sử dụng thường xuyên giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa, không còn lo lắng khi tới những nơi đông người hoặc khi mùa cúm đến. Dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn