Hơn một triệu trường hợp mắc cúm trong 1 năm

133 đã xem

Đây là thông tin của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Theo kết quả giám sát trên người tại các điểm giám sát trọng điểm cúm quốc gia cho thấy: Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, chủng virus cúm A/H3 là chủng lưu hành chủ yếu (79%), tiếp đó là cúm A/H1N1 chiếm 11% và cúm B là 9,1%. Kết quả này được các đơn vị gồm Trung tâm Cúm Quốc gia tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM giám sát.

Kết quả này được Trung tâm cúm quốc gia tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM giám sát. Việc giám sát chủ động này nhằm phát hiện sự lưu hành và biến đổi của các chủng virus cúm ở trong nước. Theo đó, cúm A/H3 lưu hành phổ biến nhất tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, 10 năm qua mỗi năm ghi nhận khoảng từ một triệu đến 1,8 triệu ca cúm, nguyên nhân chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B gây nên. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch…, bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và nguy cơ tử vong.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

  1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
  2. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.
  3. Tiêm văcxin cúm mùa phòng bệnh.
  4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
  5. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Nguồn: Cục Y Tế Dự Phòng – BYT

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn