Giảm phụ thuộc vào kháng sinh, Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể IgY

6 606 đã xem

Đứng trước kỷ nguyên kháng- kháng sinh vô cùng nguy hiểm của nhân loại: 23 vạn người tử vong mỗi năm, nhất là khi tốc độ phát triển vi khuẩn kháng kháng sinh nhanh hơn rất nhiều so với việc phát minh các kháng sinh mới. Dự đoán năm 2050 số người tử vong vì những căn bệnh vốn có thể chữa sẽ tăng lên 10 triệu. Năm 2015, Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải đưa ra chiến lược toàn cầu giúp thế giới vượt qua mối hiểm họa kháng kháng sinh, đặt ra nhiệm vụ đối với các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp dược cần tập trung nghiên cứu phát triển hướng điều trị mới, như liệu pháp miễn dịch sử dụng vaccine hoặc kháng thể.

Xem thêm:  Các nhà khoa học nhận định: Sâu răng sữa ảnh hưởng trí thông minh & chiều cao của trẻ

NHẬT BẢN TIÊN PHONG NGHIÊN CỨU KHÁNG THỂ IGY TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH RĂNG LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Khi nghiên cứu trứng gà, người ta nhận thấy chất cơ thể gà sản sinh ra (kháng thể) để chống lại các tác nhân gây bệnh (kháng nguyên) lại tập trung hầu hết trong lòng đỏ.

Từ 1986, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (IRIG – Nhật bản) tiên phong nghiên cứu và ứng dụng kháng thể lòng đỏ trứng gà (gọi chung là IgY, có Ig nghĩa là Immunoglobulin tức là kháng thể, Y là yolk nghĩa là lòng đỏ trứng) trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

Tại đây, các nhà khoa học đã  thử nghiệm tiêm vào gà mái các tác nhân gây bệnh có chọn lọc và đã được xử lý, nhằm kích thích gà mẹ sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, sau đó thu hoạch trứng gà và chiết xuất loại kháng thể mong muốn từ lòng đỏ. Công trình nghiên cứu kéo dài trên dưới 10 năm. Kết quả nhiều loại kháng thể lòng đỏ trứng gà được tạo ra thành công, đặt tên là Ovalgen. Trong đó, Ovalgen DC chống lại vi khuẩn S.mutans -tác nhân hàng đầu gây sâu răng, Ovalgen PG chống lại nguyên nhân trực tiếp là vi khuẩn P.gingivalis gây viêm lợi, viêm nha chu.

Xem thêm:  Bác sĩ Đà Nẵng tín nhiệm sản phẩm Nhật Bản trị sâu răng sữa, viêm lợi cho con gái

Giảm phụ thuộc vào kháng sinh, Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể IgY 1

Hình: Nồng độ Vi khuẩn S.mutan trong môi trường không có Ovalgen DC và có Ovalgen DC.

Hiện kháng thể IgY được đăng ký bản quyền và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới bao gồm Nhật bản, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc…trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

TẠI SAO KHÁNG THỂ IGY CÓ THỂ THAY THẾ  HOẶC HỖ TRỢ KHÁNG SINH TRONG PHÒNG TRỊ BỆNH RĂNG LỢI?

Kháng thể IGY có nhiều ưu điểm vượt trội so với liệu pháp điều trị bằng kháng sinh. Loại kháng thể này được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà, không gây các phản ứng phản vệ của cơ thể, không gây dị ứng trừ trường hợp dị ứng với protein trong trứng gà, không bị đề kháng thuốc, không ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Có ái lực rất cao với tác nhân gây bệnh, kháng thể IGY có thể tìm đến những ổ vi trùng nằm sâu trong mô lợi, túi lợi, các kẽ răng hay lỗ sâu răng nhỏ để phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ và nhanh chóng. Đây là điểm khác biệt lớn giữa kháng thể IgY và các sản phẩm như nước súc miệng.

Xem thêm:  [Tạp chí JOS- Nhật Bản] Nghiên cứu tác dụng Ovalgen PG trên bệnh quanh răng

Đặc biệt, Kháng thể IgY có tác dụng tại chỗ, không hấp thu vào máu, không đi vào tuần hoàn thai nhi cũng như sữa mẹ, vì vậy không ảnh hưởng đến chức năng gan thận và an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ.

Ở NHẬT BẢN KHÁNG THỂ IGY TẠO NÊN ĐỘT PHÁ RA SAO TRONG PHÒNG TRỊ BỆNH RĂNG LỢI?

Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả và độ an toàn của kháng thể IgY (Ovalgen DC và Ovalgen PG) trong phòng ngừa và điều trị sâu răng, viêm lợi (nướu), viêm nha chu trên nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau: từ trẻ em 18 tháng tuổi cho tới người lớn, như: Nghiên cứu tác dụng Ovalgen PG trên bệnh viêm nha chu (viêm quanh răng) (Theo Tạp chí JOS- Nhật Bản- tạp chí uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Nha khoa Nhật Bản, 2007 và 2012), Nghiên cứu ứng dụng kháng thể IgY đặc hiệu (Ovalgen DC) trong điều trị bệnh lý sâu răng (Theo Tạp chí JADA của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ- tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Nha khoa, 2011).

Giảm phụ thuộc vào kháng sinh, Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể IgY 2

Hình: Kết quả thử nghiệm hiệu quả sử dụng Ovalgen PG (màu hồng) sau 4 tuần giúp giảm mạnh các dấu hiệu của viêm lợi, viêm nha chu: độ sâu của túi lợi và chảy máu chân răng.

Từ cuối những năm 90 của thế kỉ XX, kháng thể IgY được người dân Nhật Bản sử dụng như một biện pháp bảo vệ răng lợi hàng ngày với nhiều sản phẩm như: kem đánh răng, viên nén, gel bôi,…. giúp giảm tỷ lệ người dân mắc bệnh răng lợi xuống rõ rệt. Theo chỉ số DMFT- chỉ số đo mức độ sâu răng học sinh THPT ở Nhật Bản từ năm 1992 cho đến 2003 đã giảm ý nghĩa từ mức cao 4,5 xuống còn 2.0.

Xem thêm[Tạp chí Hiệp hội nha khoa JADA- Hoa Kỳ] Tác dụng Ovalgen DC trong điều trị Sâu răng

Tại Việt Nam, sản phẩm chứa kháng thể IgY (có tên gọi là IgYGate DC-PG gồm Ovalgen DC và Ovalgen PG) có mặt vào năm 2013, và được Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội nghiên cứu trên bệnh nhân viêm nha chu không dùng kháng sinh, sử dụng kết hợp viên ngậm IgYGate DC-PG với can thiệp cơ học (làm sạch mảng bám răng).Giảm phụ thuộc vào kháng sinh, Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể IgY 3

Hình: Sản phẩm có chứa 2 thành phần Ovalgen DC va Ovalen PG có mặt tại Việt Nam

Kết quả ghi nhận: giúp giảm 80% triệu chứng chảy máu lợi, đặc biệt lượng vi khuẩn gây bệnh trong mô lợi giảm tới 150 lần so với can thiệp cơ học đơn thuần.

Viên ngậm IgYGate DC-PG – Giúp bảo vệ răng, hỗ trợ trong và sau khi bị viêm nướu, giúp giảm thiểu các nguy cơ về sâu răng và viêm nướu

Tiến sĩ  Rahman Shofiqur

Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu,  Nhật Bản

Giảm phụ thuộc vào kháng sinh, Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể IgY 4

Quà tặng đặc biệt: Chương trình “Ngày hè An toàn, Nụ cười A n nhiên từ 10-17/6/2017


 

Có thể bạn quan tâm:

10 Bình luận

 1. avatar Nguyễn Thảo trả lời:

  E mang thai hơn 6 tháng và bị sâu răng rất đau nhức. Đi khám bác sĩ khuyên nhổ nhưng e chưa muốn nhổ vì sợ ảnh hưởng đến con. H dùng thuốc ngậm này có giảm đau được đến lúc sinh xong k ạ?

  • avatar igygate.vn1 trả lời:

   Chào bạn,
   Đối với trường hợp sâu răng khi mang thai, có biểu hiện đau nhức tức là sâu đã lan vào ngà và tủy răng, biện pháp điều trị tốt nhất là tiến hành hàn trám bề mặt hoặc nếu sâu nặng không thể điều trị hồi phục thì có chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang bầu bạn cố gắng hạn chế tối thiểu các can thiệp cơ học cũng như sử dụng thuốc như kháng sinh. Bạn nên tham khảo kĩ ý kiến bác sĩ nhé.
   Trong trường hợp đau nhức nhiều, bạn có thể dùng thuốc giảm đau an toàn cho bà bầu như paracetamol để điều trị triệu chứng.
   ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng viên ngậm IgyGate DC – PG với thành phần kháng thể Ovalgen DC có tác dụng đặc hiệu trên men gây bệnh của vi khuẩn gây sâu răng – tác nhân chính gây bệnh, do đó hiệu quả trong làm giảm số lượng, nồng độ vi khuẩn trong khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng tiến triển và giảm bớt đau nhức thường xuyên.
   Bạn có thể gọi tới số hotline 0969513269 để nhận được tư vấn chi tiết hơn nhé.
   Chúc bạn sớm khỏi và có một thai kì khỏe mạnh!

 2. avatar Duong thi trang trả lời:

  Be nha 3.5 bi sau rang vay co dung duoc k a

  • avatar igygate.vn1 trả lời:

   Chào bạn,
   Sún răng ở trẻ tương đối thường gặp, bệnh do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, sử dụng đường và tinh bột để sinh acid làm mòn men răng, dần dần ăn mòn và gây sún răng, nếu không điều trị có thể cụt chỉ còn chân răng, hoặc làm sâu răng khiến bé có cảm giác đau nhức.
   Để hạn chế sâu sún và mòn mủn răng, bạn cho bé sử dụng viên ngậm IgyGate DC – PG với thành phần kháng thể Ovalgen DC có tác dụng đặc hiệu trên men gây hại Gtase của vi khuẩn S.mutans – tác nhân chính gây bệnh. Sử dụng với liều 4-6 viên/ngày để đưa lượng vi khuẩn về mức thấp trong 20-30 ngày không còn khả năng gây bệnh, sau đó duy trì 2 viên/ngày để phòng ngừa.

   Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo các biện pháp vệ sinh răng lợi thường ngày: chải răng nhẹ nhàng hoặc lau bề mặt răng cho bé sau ăn, hạn chế cho bé ăn thức ăn chứa nhiều đường, đồ uống có gas,.. và định kì đưa bé tới khám Nha sĩ để phát hiện bất thường.
   Chúc bé luôn khỏe!

 3. avatar Tramphan trả lời:

  Chao bs cho e hoi .be nha e 5 tuoi bi sau rang cam ben trong e di kham bac si va da dc bs lay chi mau rang va dap bot lan dau.gio e ko muon di lan 2 nua co dc ko bs

  • avatar igygate.vn1 trả lời:

   Chào bạn,
   Đối với răng sâu đã điều trị hàn trám bề mặt thì đã giúp sâu răng không tiến triển lan xuống sâu dưới ngà và tủy răng, tránh gây cảm giác đau cho bé và khôi phục lại bề mặt để thuận lợi cho sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày. Việc hàn trám thêm lần 2 trên răng sâu đó cho bé là không cần thiết bạn nhé.
   Bạn cần lưu ý, sâu răng có nguyên nhân tới từ vi khuẩn, nếu không tác động tới tác nhân này thì sâu răng vẫn có thể tiến triển và lây lan vì lượng vi khuẩn trong khoang miệng của bé vẫn ở mức cao. Bạn nên cho bé sử dụng viên ngậm IgyGate DC – PG với liều 4-6 viên/ngày trong 20-30 ngày để giảm lượng vi khuẩn về mức thấp không còn khả năng gây bệnh, sau đó duy trì 2 viên/ngày.
   Đồng thời, đảm bảo các biện pháp vệ sinh răng lợi hàng ngày cho bé: chải răng thường xuyên, súc miệng kĩ sau khi ăn, định kì cho bé đi khám Nha sĩ để phát hiện dâu hiệu bất thường.
   Chúc bé luôn khỏe!

 4. avatar Quyên trả lời:

  Xin chào Bsi
  Con tôi được gần 5 tuổi, cháu bị sâu 6 cái răng cấm bên trong 2 hàm dưới, dạo này cháu hay than đau, răng đã bị sâu nhiều không hàn được nữa, cho tôi hỏi còn cách nào giảm đau cho cháu và chữa răng cho cháu k ạ, xin chân thành cảm ơn, và mong hồi âm

  • avatar igygate.vn1 trả lời:

   Chào bạn,
   Bạn có thể sử dụng giải pháp điều trị tận gốc sâu răng và hướng đến bảo tồn răng đến đúng thời điểm thay răng (6-12 tuổi) bằng kháng thể IGY trong viên ngậm IGYGATE DC-PG, để giúp con có thể ngăn chặn sự phát triển nặng của bệnh, cũng như không lây lan vi khuẩn làm các răng khỏe mạnh khác bị bệnh.
   Đây được coi là giải pháp điều trị tận gốc vi khuẩn gây bệnh, có giá trị bảo tồn răng của người Nhật. Bạn cho con sử dụng 4-6v/ ngày, sau tất cả các bữa ăn và trước khi đi ngủ, duy trì trong 20-25 ngày liều dùng trên, sau đó duy trì liều dùng 1-2v/ ngày để ổn định tình trạng khỏe mạnh của răng lợi hàng ngày nhé.
   Chúc em bé có răng lợi khỏe mạnh.
   Thân ái,

 5. avatar nga trả lời:

  chào bs

Ý kiến của bạn