Cúm B: Đơn giản nhưng vẫn xảy ra biến chứng nguy hiểm

3 558 đã xem

Tại nước ta, cúm B là một trong những loại cúm phổ biến theo mùa. Sức khỏe của người bị nhiễm cúm sẽ bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày và xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi, ho và sốt. Đa số những người bị nhiễm cúm B không có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hy hữu xảy ra đã tử vong vì cúm B.

Cúm B: Đơn giản nhưng vẫn xảy ra biến chứng nguy hiểm 1

Cúm B có thể gây nên những biến chứng khó lường. (Ảnh minh họa)

Biến chứng nguy hiểm từ cúm B

Cúm B là một trong những chủng virus gây cúm theo mùa ở người. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư. Sở dĩ virus cúm B có khả năng lây lan nhanh đến như vậy là do cơ chế lây nhiễm qua đường hô hấp của vi khuẩn. Tuy không nguy hiểm như những chủng virus cúm A, cúm B gây nên những triệu chứng tương tự như cảm lạnh (ho, sổ mũi, nhức đầu. sốt…) và phần lớn người bình thường sẽ khỏi bệnh hoàn toàn sau vài ngày nghỉ ngơi.

Đối với những người có hệ miễn dịch kém hoặc bị suy giảm như phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ, những đối tượng này có nhiều khả năng bị biến chứng bởi virus cúm B.

Suy hô hấp

Đây là biến chứng nặng nhất của cúm B. Những biểu hiện của hiện tượng này xảy ra trong khoảng thời gian khi đã quá từ 3 đến 5 ngày mà vẫn tiếp diễn kèm theo triệu chứng khó thở, tím tái, thở gấp, khạc ra đờm đặc có lẫn máu. Người bệnh sẽ tử vong sớm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Gây nguy hiểm cho thai nhi

Phụ nữ mang thai bị nhiễm cúm B có khả năng sinh non hoặc xảy thai. Trong giai đoạn có bầu, cơ thể người phụ nữ phải chịu nhiều biến đổi từ bên trong, sự suy giảm hệ miễn dịch là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, thai phụ dễ dàng bị những biến chứng trên phổi khi bị mắc cúm B có nguy cơ sinh non hoặc xảy thai đặc biệt vào 3 tháng đầu tiên mang bầu.

Gây nguy hiểm cho thai nhi 1

Cúm B có thể khiến bà ầu bị xảy thai. (Ảnh minh họa)

Bệnh cúm ác tính

Trường hợp này xảy ra khi bội nhiễm virus cúm B và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao. Bệnh cũng bắt đầu bằng những triệu chứng cúm thông thường, sau đó xuất hiện những biểu hiện do viêm phổi cấp tính dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong.

Một trường hợp gần đây nhất bị tử vong bởi cúm B là trường hợp của một bé gái tại Hà Nội.  Khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu của cúm, gia đình đã cho bé uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên chỉ hai ngày sau, bé bắt đầu sốt cao hơn và khó thở.

Gia đình đưa bé tới bệnh viện khám thì qua kết quả của ảnh chụp X-Quang, phổi trái của bé đã trắng xóa và đang lan dần sang phổi phải, đây là biểu hiện của hiện tượng suy hô hấp. Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành cấp cứu nhưng tình trạng bệnh nhân không tiến triển dẫn tới suy đa phủ tạng và tử vong. Đây là trường hợp hy hữu tử vong bởi cúm B đã khiến nhiều y tá, bác sĩ không khỏi bất ngờ bởi diễn biến nhanh chóng và nguy hiểm của nó.

Đề phòng biến chứng của cúm B với kháng thể IgY

Cùng với virus cúm A, virus cúm B gây bệnh cúm ở người quanh năm và gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của người bệnh. Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản đã chiết tách thành công kháng thể IgY chứa trong lòng đỏ trứng gà có khả năng giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa.

Viên ngậm IgYGate F chứa kháng thể IgY có tác dụng giúp làm giảm các triệu chứng của cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, sốt…; hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

Theo igygate.vn

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn