Chăm sóc răng lợi cho trẻ…Chuyện không xem nhẹ

627 đã xem

Theo thống kê có đến 80-90% trẻ ở lứa tuổi mầm non mắc các bệnh về Sâu răng, Viêm lợi, trong đó có nhiều trẻ ở các thành phố, khu vực đô thị. Sâu răng, Viêm lợi sớm làm trẻ bị suy dinh dưỡng vì biếng ăn, mất ngủ, giảm thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống.

Bệnh Sâu răng, Viêm lợi xảy ra là các bệnh không tự khỏi, nếu đã bị thì nguy cơ tái phát và trở nên trầm trọng ngày càng cao. Tuy nhiên, thực tế thăm khám răng lợi cũng như việc chăm sóc đúng cách cho trẻ không phải cha mẹ nào cũng biết và thực hiện. Qua số liệu của Viện Răng Hàm Mặt Việt Nam công bố: cả nước có trên 60% trẻ em và trên 50% người lớn chưa từng được đi khám răng miệng.

Từ đầu năm 2014 tới tháng 2 năm 2015, trong chuỗi chương trình “Chăm sóc răng miệng trẻ mầm non” của nhãn hàng IgYGate DC-PG tới từ Nhật Bản, các Bác sỹ khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Nhi Trung Ương đã đến thăm khám, tư vấn cho gần 100 trẻ tại nhiều trường học mầm non, tiểu học, trung học trên địa bàn Hà Nội. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Lan của Bệnh viện Nhi Trung Ương chia sẻ: “Các bé mầm non ở trường đang trong tình trạng sâu răng, chủ yếu là sâu men, sâu ngà, chưa có viêm tủy, viêm cuống vì vậy đây là giai đoạn cần phải có chế độ chăm sóc giữ gìn răng thật tốt, nếu không bệnh sẽ ngày càng phát triển rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sau này”.

Chăm sóc răng lợi cho trẻ...Chuyện không xem nhẹ 1 Bác sỹ đang khám răng cho học sinh trường Đoàn Thị Điểm – ECOPARK 

Chia sẻ về tình hình chung trong cộng đồng về tình trạng sâu răng viêm lợi của trẻ ở độ tuổi mầm non, Bác sỹ Ngọc Lan cũng cho biết: “Theo nghiên cứu chung tỷ lệ trẻ trong tình trạng sâu răng lứa tuổi mầm non là 80-90%”.

Sở dĩ có con số trẻ ở tình trạng sâu răng, viêm lợi đáng báo động như trên, theo Bác sỹ Ngọc Lan là do “việc chăm sóc răng lợi cho trẻ ở lứa tuổi này chưa được coi trọng, đặc biệt ở nhà trường. Tình trạng vệ sinh răng lợi như chải răng cho các bé nếu có cũng chỉ diễn ra ở nhà cùng bố mẹ, ở trường chỉ có một số ít các trường thực hiện hoạt động này, còn phần lớn biện pháp chăm sóc phổ biến và đơn giản chỉ là cho uống nước xúc miệng sau ăn cho trẻ”.

Số trẻ mắc bệnh răng lợi lại cao hơn hẳn ở khu vực thành phố, đô thị, vốn được cho là nhóm trẻ được vệ sinh răng miệng tốt hơn. Đó là do trẻ tại khu vực này sử dụng nhiều thức ăn ngọt như bánh kẹo các loại, đường và ăn nhiều thức ăn dính tại răng – nhân tố quan trọng gây sâu răng, viêm lợi.

Từ thực tế về tình hình mắc bệnh răng lợi của trẻ mầm non thông qua chương trình khám răng cho trẻ đang được triển khai, Bác sỹ Ngọc Lan đưa ra lời khuyên: “Khi các bé ở tuổi lên 2, cha mẹ và nhà trường nên phối hợp để luyện đánh răng cho bé bằng bàn chải và thuốc đánh răng. Dùng thuốc đánh răng cho trẻ thì dùng lượng nhỏ bằng hạt đỗ xanh là đủ. Ngoài ra, để chăm sóc tốt cần cho các bé uống thêm Canxi bổ sung với những cháu còi cọc, sâu nhiều răng. Dùng thêm các viên ngậm để chống lại vi khuẩn gây Sâu răng, Viêm lợi và mảng bám răng”.

Trong các buổi chăm sóc sức khỏe Răng Lợi do nhãn hàng IgYGate DC-PG tổ chức cùng các Bác sỹ của Bệnh Viện Nhi Trung Ương triển khai đến nay. Đã có hơn 2000 trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội được thăm khám miễn phí: mầm non Acsimet, mầm non Vimeco, mầm non quốc tế Global… Ngoài ra, các thầy cô giáo, phụ huynh và các bé còn có cơ hội trải nghiệm biện pháp chăm sóc Răng Lợi mới từ Nhật Bản bằng cách sử dụng viên ngậm IgYGate DC-PG. Thành phần viên ngậm từ thiên nhiên có trong lòng đỏ trứng gà là Ovalgen DC chống vi khuẩn sâu răng, Ovalgen PG chống vi khuẩn viêm lợi, đường Xylitol giúp ngăn ngừa mảng bám. Viên ngậm IgYGate DC-PG hoàn toàn an toàn cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ… Thiết kế dạng phao cứu sinh thông minh giúp hạn chế nguy cơ trên đường hô hấp trong trường hợp bé vô tình nuốt phải viên ngậm vào đường thở. Nhờ sự vượt trội trong hiệu quả sử dụng và tính an toàn, tiện dụng, IgYGate DC-PG đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của nhiều bé và các bậc phụ huynh.

PV. Đỗ Quỳnh

Ý kiến của bạn