Các nguyên nhân gây bệnh cúm A H5N1

4 224 đã xem

Cúm gà H5N1 là một bệnh dịch nguy hiểm và khó lường, khi nhiễm bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng của con người. Chúng ta hãy đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân và cách thức lây truyền của căn bệnh này để chủ động phòng tránh và cứu chữa kịp thời.

Các nguyên nhân gây bệnh cúm A H5N1 1

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh cúm A H5N1

Tác nhân gây bệnh cúm A H5N1

Thủ phạm chính gây nên bệnh cúm A H5N1 là virus cúm, thuộc họ orthomyxoviridae, subtype A. Vỏ của virus có chứa hai protein hemagglutinin (H) và neuraminidase (N). Hiện có 15 phó type của H (ký hiệu H1-H15) và 9 phó type N (N1-N9). Ở đây chúng ta đang nhắc đến virus H5N1 – một chủng loại virus có độc lực rất cao.

Nguồn truyền nhiễm bệnh cúm A H5N1

Các loài chim nước di trú, hầu hết là vịt, đều mang virus cúm gia cầm nhưng không bị bệnh nhờ sức đề kháng của chúng. Còn các loại gia cầm được nuôi lại đặc biệt cảm thụ với loại virus này.

Nguyên nhân phổ biến của dịch chính là thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các loài chim nước di cư.

Bệnh cúm A H5N1 ở người thường xảy ra đồng thời với dịch cúm trên gia cầm. Môi trường đông đúc, không đảm bảo vệ sinh như các chợ gia cầm, chợ chim sống là hang ổ thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của virus cúm A H5N1.

Cách thức lây lan vào người

Virus cúm A H5N1 ẩn náu trong không khí, bụi và đất, chất thải của gia cầm nhiễm bệnh.

  • Virus cúm A H5N1 lây từ người với người qua đường hô hấp, do nước bọt của người nhiễm virus khi ho, hắt hơi.
  • Do tiếp xúc với nước bọt của người bệnh hoặc với gia cầm bị bệnh rồi đưa vào mũi, miệng người lành.
  • Do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng bị nhiễm bởi phân gia cầm là đường lây truyền chính.
  • Chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ các chế phẩm có nguồn gốc từ gia cầm bị bệnh mà không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân chính trong rất nhiều ca mắc bệnh.

Cách thức lây lan vào người 1

Các nghiên cứu chỉ ra rằng virus đã lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người. Virus cúm A H5N1 thường trải qua 2 thời kỳ để ẩn náu và phát tán ra môi trường xung quanh. Đó là:

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh của cúm A H5N1 dài hơn thời kỳ ủ bệnh của cúm theo mùa, từ 2-8 ngày và có thể dài đến 17 ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị đến thời kỳ ủ bệnh là 7 ngày áp dụng cho điều tra và theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Thời kỳ lây bệnh

Như cúm theo mùa, người bệnh đào thải virus khoảng 1-2 ngày trước khi khởi phát và 3-5 ngày sau khi có triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên có thể dài hơn, từ 7-10 ngày.

Xem chi tiết: Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm H5N1

Cách phòng tránh bệnh cúm A H5N1

Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, con đường lây nhiễm và mức độ nguy hiểm do chủng virus cúm có độc lực cao như H5N1 gây ra, chúng ta nên biết cách phòng tránh và bảo vệ cho bản thân và gia đình, xã hội.

Vì vậy trong trường hợp phải tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, bạn nên trang bị khẩu trang, găng tay…Trước và sau khi chế biến gia cầm bạn nên nhanh chóng rửa tay thật kỹ bằng xà phòng, tắm rửa, thay quần áo. Chỉ nên sử dụng sản phẩm đã được kiểm dịch bởi cơ quan chức năng. Thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêu hủy gia cầm đúng cách cũng giúp bảo vệ bạn không bị cúm A H5N1 tấn công.

 Theo Igygate.vn

Có thể bạn quan tâm:

1 Bình luận

  1. avatar SONGOKU trả lời:

    CĂN bệnh này được tiêu diệt càng sớm càng tốt

Ý kiến của bạn