Các biến chứng nguy hiểm của cúm A H5N1

1 332 đã xem

Dịch cúm A H5N1 đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới vì sự nguy hiểm của nó. Diễn biến của bệnh không chỉ cấp kỳ mà còn rất khó lường, dẫn đến những biến chứng phức tạp đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Các biến chứng nguy hiểm của cúm A H5N1 1

Các dấu hiệu ban đầu khi nhiễm cúm A H5N1

Cúm A H5N1 là một bệnh truyền nhiễm, gây ra bởi virus có độc lực cao Bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao trên 38 độ C, có thể kèm cảm giác rét run, tim đập nhanh. Tiếp đến là các dấu hiệu viêm nhiễm đường hô hấp trên hoặc dưới như ho khan hoặc có đờm, ít có nghẹt mũi, sổ mũi, rát họng.

Chỉ sau nửa ngày, các biểu hiện trở nên trầm trọng. Người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp cấp như khó thở, tím tái. Các triệu chứng đi kèm là đau lan tỏa, đặc biệt là đau đầu, đau cơ, ý thức mê man.

Biến chứng nguy hiểm của cúm A H5N1

Virus cúm A H5N1 thường khiến bệnh nhân tử vong do suy đường hô hấp cấp dẫn đến thiếu oxy và gây tổn thương trên các phủ tạng quan trọng. Chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu vào các biến chứng  đặc biệt nguy hiểm này.

Bội nhiễm đường hô hấp

Tổn thương trên hệ thống hô hấp là biến chứng đầu tiên và thường gặp nhất. Các loại vi khuẩn như haemophilus influenza, phế cầu, liên cầu, tụ cầu vàng… chính là tác nhân gây bội nhiễm phế quản – phổi.

Bên cạnh đó thì bội nhiễm Tai – Mũi – Họng cũng khó tránh khỏi, chủ yếu ở trẻ em. Kháng sinh sẽ được dùng trong các trường hợp như : Viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản…

Chụp X-quang, xét nghiệm máu hàng ngày đối với bệnh nhân trong giai đoạn cấp  nhằm phát hiện các tổn thương, theo dõi diễn biến của bệnh. Hình ảnh x-quang có thể ghi nhận các dấu hiệu viêm phổi như viêm phổi kẽ khu trú một bên, hoặc viêm phổi thùy… Có thể nghe thấy phổi có nhiều ran nổ khi bác sĩ thăm khám.

Bội nhiễm đường hô hấp 1

Bệnh nhân có thể nhận thấy các triệu chứng báo hiệu như : sốt tăng trở lại sau khi đã hạ được 1 -2 ngày, đau ngực, ho nhiều kèm theo có đờm.

Trong đa số trường hợp, bệnh nhân tử vong do thiếu oxy nghiêm trọng. Điều này được thể hiện qua kết quả làm khí máu: PaO2 giảm <85 mm Hg, có khi giảm dưới 60 mm Hg.

Suy đa tạng

Khi bệnh diễn biến nhanh, bệnh nhân có thể bị suy đa tạng. Các phủ tạng quan trọng như gan, thận, não bị ảnh hưởng, hệ miễn dịch trở nên suy yếu do số lượng bạch cầu và bạch cầu trung tính giảm mạnh. Do đó người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, thậm chí tiêu chảy dẫn đến hạ đường huyết, sốc.

Các hội chứng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra như đông máu nội mạch rải rác, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim… Bệnh nhân cũng có thể bị phù não, viêm màng não lympho.

Bên cạnh đó cúm A H5N1 cũng rất nguy hiểm đối với các đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em, những người bị các bệnh mãn tính về đường hô hấp cũng như các loại bệnh khác, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Do hai cơ thể cùng phải chống chọi với bệnh tật, nên khả năng sảy thai của người phụ nữ đang trong giai đoạn này là rất cao.

Vì vậy từng cá nhân nên chủ động tích cực phòng tránh và phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để nâng cao tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn, tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Theo Igygate.vn

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn