Bộ đôi chăm sóc răng miệng hằng ngày cho bé

495 đã xem

“Răng với tóc là góc con người”, nếu được chăm sóc răng miệng từ nhỏ sẽ góp phần giúp cho bé có được một hàm răng khỏe mạnh cùng nụ cười tự tin trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, chăm sóc răng miệng cho bé không phải là một công việc dơn giản như nhiều bậc phụ huynh nghĩ. Cùng lắng nghe chị Kiều Ngọc Bích chia sẻ những kinh nghiệm về chăm sóc răng miệng cho bé.

Xem thêm: Sâu răng sữa sớm: Mối nguy hiểm cha mẹ không hề biết

1. Mẹo sử dụng lá hẹ ngăn ngừa sốt khi mọc răng cho bé

Lúc Ben được 3 tháng 10 ngày. Mình lấy lá hẹ đập nát lấy nước, pha với 1 chút nước đun sôi để rơ 2 hàm cho bé (trai 7 lá, gái 9 lá)….Cái này là mẹo, có bé thì hiệu quả, có bé thì không….nhưng làm mẹ ai cũng muốn tốt cho con nên mình vẫn làm….Trộm vía, Ben mọc răng không sốt quấy, răng mọc lúc nào mẹ có khi còn không biết vì Ben không có biểu hiện khó chịu gì hết, chỉ có ăn uống hơi kém hơn bình thường một chút.

2. Chăm sóc để bé không bị tưa lưỡi

Mình sử dụng nước muối sinh lý ngày vệ sinh 2-3 lần lúc sáng trưa tối để lưỡi Ben không bị trắng. Mình không cho bé uống nước sau uống sữa vì bé dưới 6 tháng chưa cần bổ sung nước.

Những lúc Ben có nguy cơ cao bị tưa lưỡi (lưỡi trắng, vệ sinh bằng nước muối sinh lý không hết) mình làm theo cách sau:

  • Mua Natri Bicarbonat (Nabica, NaHCO3), thường gọi là thuốc muối chữa bệnh dạ dày. Thuốc mua dễ dàng tại hàng thuốc , 1 gói nhỏ Nabica loại 5gr giá 1.000 đồng.
  • Bé bị tưa lưỡi thường đau miệng, khó bú, khó nuốt, quấy khóc, có khi bỏ bú, sút cân rồi suy dinh dưỡng nên phải chữa ngay.

Xem thêmTrẻ bị sâu răng là do lỗi cha mẹ?

Cách dùng: 1 thìa nhỏ Nabica hoà tan trong 4 thìa nước sôi, khuấy kỹ, đợi thật nguội thì bỏ cặn, chỉ lấy nước trong. Đó là dung dịch Nabica bão hoà 25%. Sau mỗi lần trẻ bị tưa miệng bú xong, ta rỏ một giọt dung dịch này vào miệng (kể cả lúc bé đang ngủ vẫn rỏ dễ dàng). Nếu mồm bé quá khô nên nhỏ 1-2 giọt nước sạch rồi mới rỏ 1-2 giọt dung dịch. Với dung dịch này, dù bị tưa nặng cũng sạch tưa chỉ trong 24 giờ.

Mình đã thực hiện cho Ben và thấy rất hiệu quả, Nabica lành nên dùng cho bé không sao.

4. Chăm sóc răng miệng cho bé từ khi có chiếc răng dầu tiên

Khi Ben mọc chiếc răng đầu tiên mình vẫn sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh chiếc răng đó….lớn hơn một chút, lúc Ben 1 tuổi thì mình cho Ben sử dụng bàn chải đánh răng cùng nước muối sinh lý hoặc nabicar.

Cho đến bây giờ bộ chăm sóc răng miệng của Ben gồm có: bàn chải đánh răng, kem đánh răng cho trẻ có thể nuốt được (nhà mình dùng Pigeon) và kẹo chống sâu răng viêm lợi IgYGate DC-PG (viên ngậm có thành phần là trứng gà nên không dùng cho các bé bị dị ứng trứng gà)

Ben thường đánh răng một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ (vì sáng mẹ đi làm sớm lúc Ben chưa dậy, bố không biết đánh răng cho Ben chứ tốt nhất là đánh răng ngày hai lần). Thường mình sẽ bỏ vòng trong ở bàn chải của Ben, bế Ben lên đùi (vì bồn rửa mặt cao mà anh Ben đứng ghế rất nghịch).

4. Chăm sóc răng miệng cho bé từ khi có chiếc răng dầu tiên 1

Bộ đôi chăm sóc răng miệng cho Ben. 

Cho Ben 1 cốc nước lọc, dạy Ben súc miệng rồi nhe răng để mẹ đánh răng, giờ Ben biết nhe răng, súc miệng rất thành thạo. Mình đánh thứ tự như người lớn, chỗ răng chưa mọc có lợi mình cũng đưa bàn chải qua cho bé đỡ ngứa nướu, đánh xong súc miệng. Mục đích là để đánh răng bé được sạch vì bé còn nhỏ tự đánh chưa sạch được.

Cho Ben đứng bên cạnh, rửa sạch bàn chải và cho vòng tròn chống chọc sâu bàn chải vào miệng và để Ben tự đánh răng.

Đánh răng xong mình hay bảo Ben ra cho bố (ông/bà/mẹ) ngửi miệng xem thơm không và cả nhà lúc nào cũng khen nức nở nên Ben thích lắm, cứ đến tối mẹ bảo đi đánh răng là bỏ hết đồ chơi để vào mẹ vệ sinh cho.

Xem thêmCách sử dụng kháng thể OvalgenDC, Ovalgen PG đạt hiệu quả cao nhất

Còn kẹo chống sâu răng trong ngày cho bé ngậm lúc nào cũng được, ngày 4 viên, ngậm sau ăn, uống sữa. Sau khi ngậm ít nhất 10 phút sau mới được ăn uống cái khác….Kẹo có vòng tròn ở giữa, nhanh tan nên không sợ bé hóc, mẹ có thể ngậm cùng để dạy bé.

Cho đến bây giờ Ben răng lúc nào cũng trắng sạch, miệng thơm và không bị trắng lưỡi.

Bữa sữa cuối trước khi ngủ Ben thường uống muộn, lúc ý thì đã đánh răng nên mình thường cho Ben súc miệng nước muối sinh lý hoặc xịt xixat (nước muối biển) cho sạch miệng, ngậm kẹo chống sâu răng rùi đi ngủ, đảm bảo không hỏng răng.

4. Chăm sóc răng miệng cho bé từ khi có chiếc răng dầu tiên 2

Nguồn: Facebook chị Kiều Ngọc Bích

Ý kiến của bạn