Viêm nha chu ở sản phụ nguy hiểm như thế nào?

1 413 đã xem

Một nghiên cứu tiến hành tại Khoa Hậu sản thường (BV Từ Dũ) vừa công bố trên tạp chí Thời sự y học (tập 14, số 1 tháng 6/2014) cho thấy sản phụ bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non – sinh nhẹ cân tăng gấp 2,2 lần so với sản phụ không bị viêm nha chu.

Khi phân tích tình hình sức khỏe răng miệng của nhóm sản phụ sinh non – sinh nhẹ cân, một kết quả rất bất ngờ là có 98,7% sản phụ bị viêm lợi, 30,3% sản phụ bị viêm nha chu.

>>> Bệnh viêm nha chu là gì?

Sản phụ bị viêm nha chu

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý thường gặp ở sản phụ

Vì sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh Nha chu?

Ở người phụ nữ có thai, do nội tiết tố progesterone làm giảm sức đề kháng miễn nhiễm, những bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu tiến triển rất nhanh. Nếu không điều trị kịp thời, lớp mô nâng đỡ, các dây chằng giữ răng sẽ bị phá hủy làm tiêu xương ổ răng, răng bị lung lay và cuối cùng sẽ mất răng dù răng còn nguyên vẹn.

Đặc biệt khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thường các mẹ hay bị nghén và có cảm giác buồn nôn và nôn, do đó việc vệ sinh răng miệng cũng gây không ít khó khăn và làm tăng nguy cơ bị bệnh về răng lợi .

Môi trường răng miệng tuy chỉ là một phần nhỏ của cơ thể, nhưng có thể xem như một tấm gương phản ánh sức khỏe toàn thân. Ở phương Tây, từ xưa đã có quan niệm “mỗi lần có thai người phụ nữ lại mất một chiếc răng” cho thấy rằng sức khỏe răng miệng trong thai kì từ lâu đã là một vấn đề thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Tương tự, ở nước ta, có thể do bị viêm nha chu mà sau sinh con răng bị lung lay, nhưng vì không hiểu nguyên nhân gây bệnh, nên các sản phụ có những kiêng khem vô lý như không chải răng mà chỉ súc miệng.

Phụ nữ có thai nên làm gì để bảo vệ răng lợi?

  1. Chải răng đúng cách, ít nhất 2 lần mỗi ngày
  2. Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa, ít nhất 1 lần mỗi ngày
  3. Nên đi khám răng để được làm sạch răng (cao vôi răng) nếu cần thiết, thời điểm thích hợp là trong khoảng 3 tháng giữa thai kì.
  4. Ăn uống đủ chất, đặc biệt bổ sung đầy đủ canxi (1200 mg/ngày)
  5. Lưu ý: Nước súc miệng không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai do những nghi ngại về tính an toàn cho mẹ và thai nhi. Nếu cần bạn có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Tham khảo chi tiết: Phòng bệnh viêm nha chu hiệu quả

Igygate.vn tổng hợp từ bài viết của Gs.Ts. Trần Thị Lợi – Khoa Y Đại học Quốc Gia TPHCM

IGYGATE DC-PG là sản phẩm chăm sóc răng lợi an toàn cho phụ nữ có thai: Được kết hợp với các biện pháp chăm sóc răng lợi khác như chải răng, sử dụng chỉ nha khoa … Vì vậy, bà bầu nên ngậm viên ngậm IGYGATE DC -PG hằng ngày để giúp phòng tránh các bệnh răng lợi một cách an toàn và tiện lợi.
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn