Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai

184 đã xem

Sinh non do nhiều nguyên nhân, và người ta đã tìm mọi cách để giúp sản phụ phòng tránh. Nhưng, còn có một nguyên nhân phải đến năm 1996, trên thế giới mới nghiên cứu và chứng minh nó là một nguyên nhân độc lập dẫn đến sinh non là do viêm lợi, viêm nha chu ở sản phụ, cụ thể: viêm lợi, viêm nha chu tăng nguy cơ gấp 2-3 lần sinh non (trước 37 tuần), sinh ra nhẹ cân (dưới 2500 gram) và tiền sản giật. Đây là một kết luận có giá trị lớn đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe của sản phụ nói chung, và sức khỏe răng lợi khi mang thai nói riêng.

Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai 1

Thực tế tỷ lệ sinh non, sinh nhẹ cân ở Việt Nam khá cao: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam nằm trong số 42 nước có tỷ lệ trẻ tử vong cao nhất thế giới, trong đó 75% tỷ lệ sơ sinh tử vong và trên 50% tỷ lệ trẻ mắc bệnh mãn tính là do sinh non.

Cùng với việc kiểm soát các nguyên nhân gây sinh non khác, lần đầu tiên, vào năm 2014, tại Việt Nam đã có một nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa việc sinh non ở sản phụ và bệnh viêm lợi, viêm nha chu: Đó là nghiên cứu của GS.TS.BS – Trần Thị Lợi, Khoa Y Đại học Quốc Gia TPHCM được tiến hành tại Khoa Hậu sản thường ( BV Từ Dũ, TPHCM). Kết quả đã được công bố trên tạp chí Thời sự y học ( tập 14, số 1 tháng 6/2014) cho thấy phần nào câu trả lời phản ánh đúng sự liên quan: sản phụ bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non – sinh nhẹ cân tăng gấp 2,2 lần so với sản phụ không bị viêm nha chu. Đặc biệt, khi phân tích tình hình sức khỏe răng miệng của nhóm sản phụ sinh non-sinh nhẹ cân được nghiên cứu, một kết quả rất bất ngờ là có 98,7 % sản phụ bị viêm lợi , 30,3% sản phụ bị viêm nha chu.

Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai 2

Mới đây, tại buổi báo cáo chuyên đề “Những Bất Lợi của thai kỳ từ bệnh Viêm lợi, Viêm nha chu” diễn ra vào  tháng 6/2016 tại Khoa Sản- Bệnh Viện E Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Đức Tuấn-Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện E chia sẻ: “Từ trước đến nay chúng ta thường quan niệm khi có thai rất dễ bị sâu răng, ê răng mà nguyên nhân chỉ được hiểu là do thiếu canxi nên chúng ta thường cho uống canxi thêm. Thực tế quan niệm đó là sai…. Còn vấn đề làm sạch mảm bám răng ở sản phụ có nên lấy cao răng không? thì nếu không bị viêm thì tôi khuyên – đừng lấy vì lợi người sản phụ sẽ dễ bị tổn thương và chảy máu, khi đó càng dễ viêm hơn”.

Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai 3
Chia sẻ của bác sĩ Tuấn cùng bài chia sẻ mang tính nghiên cứu tổng hợp có giá trị lớn về “Những bất lợi của thai kỳ từ bệnh viêm lợi, viêm nha chu” đã để lại sự bất ngờ khá lớn đối với hầu hết các bác sĩ của Khoa sản – Bệnh viện E có mặt trong buổi báo cáo. Trong đó đáng chú ý là các thông tin như: (1)  “ viêm lợi, viêm nha chu là một nguyên nhân độc lập dẫn đến sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sản giật ở thai phụ” là một thông tin thực sự gây bất ngờ.
Không chỉ vậy, trước cách hiểu “cố hữu” và sự định hướng thông tin “lối mòn” từ trước đến nay: do thay đổi- nội- tiết- tố mà thai phụ bị viêm lợi viêm nha chu, nên khi được biết thêm thông tin: (2) Mảng bám và Vi khuẩn chính là 2 nguyên nhân quan trọng nữa khiến sản phụ dễ vị viêm lợi viêm nha chu. Trong đó, việc làm sạch mảm bám ở sản phụ bằng phương pháp lấy cao răng như BS Tuấn chia sẻ ở trên là điều không nên làm. Mặt khác, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra: ngay cả khi kiểm soát mảng bám tốt, vẫn có tới 50-70% phụ nữ sẽ phát triển viêm lợi trong thai kỳ. Vì vậy, phương pháp khả thi nhất giúp các sản phụ giải quyết nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu, đó chính là VI KHUẨN.

Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai 4

Lý giải cho sự bất ngờ của các thông tin bệnh răng lợi ở sản phụ và những bất lợi mà nó đưa tới, như PGS.TS Nguyễn Đức Tuấn – Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện E, Hà Nội lý giải: “ Trên thực tế, khoa sản và nha khoa chưa có nhiều sự liên kết với nhau để cùng tìm hiểu và giúp đỡ các bệnh nhân thai phụ bị viêm lợi và viêm nha chu”.

Tuy phải sau thế giới gần 20 năm trong việc có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc trước mối nguy hiểm của bệnh răng lợi: sâu răng, viêm lợi ở sản phụ, nhưng những nghiên cứu đầu tiên của bác sĩ Sản khoa đầu ngành như GS.TS.BS – Trần Thị Lợi (TPHCM, 2014) và gần đây là các buổi báo cáo chuyên đề về bệnh răng lợi ở khoa sản các bệnh viện lớn như bệnh viên E Trung Ương,… cho thấy các bác sĩ sản khoa Việt Nam đang có những góc nhìn đúng đắn, và dành sự quan tâm đặc biệt tới một vấn đề quan trọng ở sức khỏe người sản phụ đó là vấn đề bệnh răng lợi.

Về phía các chuyên gia, bác sĩ nha khoa, họ cũng đã bắt đầu đánh giá cao về tầm quan trọng của sức khỏe răng lợi của người mẹ ngay trong quá trình mang thai. Như trong bài bài báo của BS. CKII. Trần Đức Thành tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật răng hàm mặt lần thứ 38 được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh (4/2016) đã chỉ ra nguy cơ rình rập hàng đầu dẫn đến việc trẻ có nguy cơ cao bị sâu nhiều răng từ sớm là do sự lây truyền vi khuẩn sâu răng từ mẹ sang con khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Con đường xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh răng lợi đến nhau thai/ thai nhi

Không chỉ vậy, nếu người mẹ trong quá trình mang thai mà bị viêm nướu, viêm nha chu sẽ tăng nguy cơ sinh non gấp 2,2 lần cho đứa trẻ. Và một đứa trẻ bị sinh non chưa nói đến thể trạng chung phát triển gặp khó khăn, mà còn là nguyên nhân quan trọng khiến răng của trẻ sau này sẽ đối mặt với tình trạng khiếm khuyến men răng (MIH) tức men răng của trẻ bị kém khoáng, răng sẽ bị mẻ khi mọc lên – Theo báo cáo của TS. Trần Thu Thủy (Khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TPHCM) đã chỉ ra trong bài báo cáo “Khiếm khuyết men răng MIH và nguy cơ sâu răng ở trẻ em”.

Rõ ràng, hậu quả của việc sản phụ để mình bị viêm lợi, viêm nha chu, hay sâu răng không chỉ để lại trước mắt cho sức khỏe của mẹ và con, về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển răng lợi, thể trạng, chiều cao và cả trí thông minh của con em họ.

Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai 5

Vì vậy, TS Dunagthip Duangporn (Khoa Nha, Đại học Hồng Kong) nhận định: vấn đề tham vấn sức khỏe răng lợi trước khi sinh đối với người mẹ là vô cùng quan trọng: “Bệnh răng miệng của những bà mẹ mang thai là vấn đề y tế đáng quan tâm. Trước khi sinh, bà mẹ không chỉ quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân mà còn rất cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng. Cần cùng cấp những kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các bà mẹ”. Việc làm này của người mẹ là hành động quan trọng đầu tiên giúp con em họ phòng tránh tình trạng sâu nhiều răng từ sớm ở trẻ sau này.

Vì sao các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe răng lợi ở phụ nữ mang thai 6

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn