P.1: Tại sao phải nhờ Người Nhật, Kháng thể IGY mới trở thành một phát minh khoa học giá trị?

133 đã xem

Vì sao kháng thể IgY trong chữa bệnh cho con người lại ý nghĩa đến vậy?. Vì sao phải đến thế kỷ XX, nhờ người Nhật kháng thể IgY mới được cả thế giới biết đến với công dụng chữa bệnh cho con người?

Nội dung bên dưới được ghi chép từ cuộc trò chuyện “bên lề” tại Hội nghị khoa học- đào tạo Răng Hàm Mặt lần IV được tổ chức tại Huế (5/2016), câu chuyện tuy bên lề nhưng nó được chia sẻ từ kiến thức và sự tìm hiểu của một Dược sĩ đã có cơ hội làm việc trực tiếp với TS. Nguyễn Văn Sa- Viện trượng của Viện nghiên cứu Miễn dịch Gifu (IRIG- Nhật Bản)- nơi đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại đã nghiên cứu thành công kháng thể IgY để ứng dụng chữa bệnh cho con người trên toàn cầu.

Nội dung được tóm tắt như sau:

Cuối thế kỷ 19, kháng thể IgY đã được biết đến trong giới khoa học. Nhưng sự hiểu biết lúc này chỉ là định nghĩa đơn giản: Kháng thể IgY là một loại kháng thể được tách chiết từ lòng đỏ trứng gà. Giá trị và tác dụng thực sự của nó là gì thì chưa ai hay tổ chức nào tìm ra.

Cho đến năm 1986, nhóm nghiên cứu người Nhật ở Viện nghiên cứu Gifu ( Nhật Bản) mới bắt tay nghiên cứu kháng thể IgY để ứng dụng trong chữa bệnh, trước tiên là ở động vật. Họ đã thành công, mở ra ý nghĩa lớn cho kháng thể IgY trong Y học thế giới trong việc chữa bệnh cho động vật.

Có thể nói đây chính là nơi duy nhất và đầu tiên trên thế giới “khai phá” tác dụng tuyệt vời của kháng thể IgY trong chữa bệnh ở động vật. Thành công này đã tạo ra bước ngoạt giá trị lớn, cho đến nay họ vẫn là nơi cung cấp hơn 90% kháng thể IgY chữa bệnh cho toàn cầu.

Xem thêm: Kháng thể IgY và ứng dụng trong y học

Thế kỉ XX tưởng chừng khép lại với chỉ một ý nghĩa chữa bệnh cho động vật của kháng thể IgY. Nhưng không ngờ rằng, các nhà khoa học tại Gifu (Nhật Bản) đã âm thầm tiếp tục dày công nghiên cứu (mất khoảng gần 10 năm tiếp theo), để ứng dụng kháng thể IgY trong việc chữa bệnh cho con người. Và đến những năm cuối của thập niên 90 -thế kỷ 20, họ đã đưa ra công bố: Kháng thể IgY là phương pháp giúp con người ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả cao trước một số bệnh phổ biến và nguy hiểm như: cúm, bệnh răng lợi, dạ dày,…

Sau công bố này là hàng loạt ứng dụng thành công được thực hiện, Gifu đã nhận hàng loạt các bằng sáng chế danh giá trong giới khoa học toàn cầu tại Châu Âu và 10 quốc gia gồm: Nhật Bản, Úc, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Mexico, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thái Lan và Mỹ.

Vậy, Người Nhật đã làm gì để “khoác tấm áo” giá trị chữa bệnh cho con người lên kháng thể IGY?

Phần 2: Người Nhật đã làm gì để biến kháng thể IgY có ý nghĩa chữa bệnh hiệu quả cao nhất?

Phần 3: Kháng thể IgY đã được sử dụng ra sao và kết quả thế nào ở Nhật Bản?

Xem thêm: Viên ngậm IgYGate DC-PG

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn