Tác hại của bệnh răng lợi với trẻ nhỏ

1 325 đã xem

Trẻ em khi chuyển đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, nếu bộ răng được thay đúng thời điểm, đúng tuổi, không bị bệnh, thì răng vĩnh viễn mọc lên là tốt nhất. Còn nếu răng sữa bị sâu, viêm, gây rụng trước tuổi sẽ không tốt cho bé.

Tác hại của bệnh răng lợi với trẻ nhỏ 1

Bệnh răng lợi có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tổng thể, sinh hoạt của trẻ nhỏ

Tại thời điểm sâu răng, răng luôn bị đau, buốt, khiến răng bé yếu, không thể ăn đồ ăn cứng, không nhai được thức ăn mà phải xay nhuyễn. Vì thế, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng do không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua ăn uống. Tình trạng sâu răng sữa cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, viêm và áp xe các phần mềm vùng miệng… buộc phải điều trị lâu dài và tốn kém.

Ảnh hưởng lâu dài về sau do răng sữa của trẻ bị sâu không được điều trị là quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé bị ảnh hưởng nặng nề, xương hàm phát triển không đúng mức dễ dẫn đến lệch hàm. Không đơn giản là răng sữa rụng đi, răng mới sẽ mọc lên. Nếu răng sữa bị sâu, rụng trước thời điểm thay răng quá lâu sẽ làm răng vĩnh viễn khó mọc, do lợi bị cứng, xơ hóa, gây cản trở quá trình mọc răng. Lợi xơ cứng không chỉ làm răng mọc chậm mà cũng là nguyên nhân gây răng mọc xiên, mọc lệch (do lợi xơ cứng, mầm răng không mọc thẳng lên mà có xu hướng ngả về hai bên rìa lợi mềm hơn), ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Trẻ bị sâu răng, sún răng, bố mẹ có thể làm gì?

Ngoài ra, một số trẻ khi mắc các bệnh về Răng lợi sẽ gặp khó khăn trong vấn đề nhai thức ăn, giảm ngon miệng, giảm hứng thú khi ăn uống. Do đó dẫn tới tình trạng thiếu dinh dưỡng, thậm chí là còi xương, suy dinh dưỡng.

Vậy chăm sóc răng lợi cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

1.  Chăm sóc răng cho trẻ em nên bắt đầu ngay cả trước khi bé mọc răng sữa . Đối với trẻ sơ sinh đến chập chững, không nên cho bé liên tục ngậm các bình chứa nước uống có đường. Thay vào đó, hãy cho bé uống nước lọc, núm vú giả.

Vậy chăm sóc răng lợi cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý những vấn đề sau: 1

Chăm sóc răng cho trẻ, càng sớm càng tốt

2.  Không nên cho bé bú liên tục trong đêm khi ngủ . Khi răng sữa còn chưa mọc, chúng ta cần phải dùng gạc mềm để lau sạch nướu răng cho bé. Khi bé tròn một tuổi, nên bắt đầu cho bé khám nha sỹ. Đây cũng là lứa tuổi nên cho bé tập sử dụng bàn chải đánh răng và dạy bé uống nước bằng ly thay bình nước.

3. Các bậc phu huynh nên giúp bé sớm có ý thức về tầm quan trọng của thói quen chăm sóc răng miệng . Hãy khuyến khích bé làm sạch răng sau mỗi bữa ăn, vì thực phẩm ở trên răng càng lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tăng cơ hội hình thành lớp mảng bám.

4. Đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng do các bệnh răng lợi, cần gặp bác sỹ Nha khoa kết hợp bác sỹ Dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn phù hợp với tình trạng răng của bé. Tránh để tình trạng dinh dưỡng kém dẫn tới suy giảm miễn dịch và làm nặng thêm bệnh Răng Lợi.

Xem thêm: Làm thế nào để hợp tác cùng bé bé bảo vệ răng lợi một cách ăn ý?

Theo Igygate.vn

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn