Nhổ bỏ răng khi bị sâu liệu có phải biện pháp triệt để?

54 đã xem

Những trường hợp răng sâu nặng, tổn thương đến tuỷ thường gây ra những cơn đau nhức dữ dội, khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Nhiều người tìm đến giải pháp nhổ đi chiếc răng bị sâu để chấm dứt sự phiền toái nhưng phương pháp này liệu có đem lại tác dụng triệt để, giúp bạn bảo vệ sức khoẻ răng miệng 100%? 

Nhổ bỏ răng khi bị sâu liệu có phải biện pháp triệt để? 1

Có nên nhổ bỏ khi răng sâu nặng nề không thể bảo tồn?

Nhổ răng sâu có tác dụng gì?

Trong y khoa, bảo tồn răng tối đa có thể luôn là biện pháp được cân nhắc đầu tiên, chỉ trong một vài trường hợp sâu răng quá nặng mới bắt buộc phải nhổ bỏ, như:

 • Răng sâu nặng không còn cơ hội điều trị.
 • Răng sâu nặng và điều trị cũng khiến mất nhiều mô răng, khiến phần mô răng còn lại không thể hàn, trám, chụp sứ… phục hình.
 • Răng sâu làm ảnh hưởng đến các răng kế cận.
 • Răng sâu nặng dẫn đến viêm tuỷ, viêm chóp răng, áp xe nướu.
 • Răng khểnh, răng khôn mọc lệch không thể bảo tồn.

Trong các trường hợp trên, nhổ răng là biện pháp duy nhất để chấm dứt cơn đau răng dai dẳng, tránh để chiếc răng sâu làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh hoặc răng khôn, răng khểnh mọc lệch gây ảnh hưởng khớp cắn.

Nhổ răng sâu có tác dụng gì? 1

Đối với răng khôn – răng số 8, việc nhổ bỏ là cần thiết để tránh gây tổn hại đến các răng bên cạnh.

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không?

Nhổ răng sâu là kỹ thuật không quá khó đối với các nha sĩ tay nghề cao, nhưng tương đối phức tạp ở khâu kiểm soát chiếc răng sâu với ổ vi khuẩn lớn để tránh gặp phải các tình huống nhiễm trùng nướu và xương ổ sau nhổ răng. Đặc biệt là khi răng đang bị sâu thì không chỉ chiếc răng sâu mà toàn bộ tổ chức bao quanh nó đều rất dễ bị kích ứng đau nhức.

Nhổ răng sâu sai kỹ thuật hoặc quá trình hậu phẫu không được tiến hành cẩn thận sẽ dễ dàng gây ra nhiễm trùng phần lợi chưa liền sau khi đã bóc tách chân răng, gây đau đớn và tổn thương lợi. Vì vậy, bạn cần đến khám và tư vấn răng miệng ở các cơ sở nha khoa uy tín, giúp bạn cân nhắc về vấn đề răng sâu có cần nhổ hay không, để cố gắng bảo tồn răng nếu có thể.

Ba mẹ cần biết: Làm gì khi răng sữa của trẻ bị sâu?

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không? 1

Việc nhổ bỏ răng sâu cần thực hiện chuẩn xác ở nhưng cơ sở uy tín. Tránh những sơ suất gây tổn thương nặng nề phần mô lợi.

Đâu là giải pháp triệt để để duy trì sức khoẻ răng miệng?

Tuy rằng nhổ bỏ răng sâu nặng có thể khắc phục ngay lập tức những cơn đau đớn và tình trạng răng sâu lan rộng nhưng đó vẫn chưa hẳn là phương cách triệt để giúp bảo vệ sức khoẻ răng lợi của bạn. Nếu vệ sinh khoang miệng kém, hoặc do bệnh lý, thuốc điều trị, thói quen ăn uống… đều có thể khiến chứng sâu răng quay trở lại và phá huỷ những chiếc răng còn lại của bạn. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh sâu răng ngay hôm nay bằng cách tạo lập cho mình các thói quen tốt giúp bảo vệ sức khoẻ răng miệng như:

 • Chải răng thường xuyên 2,3 lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải lông mềm, chải đều và kỹ mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng.
 • Nên cầm bàn chải nghiêng một góc 450 so với  mặt  răng và  đầu  lông bàn  chải  hướng về phía lợi, chuyển động của bàn chải theo chiều lên xuống như hướng mọc của răng hoặc xoay tròn và lùi dần từ trong ra ngoài, chải kỹ rìa lợi và cổ răng.
 • Súc miệng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn đặc hiệu với các loại vi khuẩn trong miệng. Tránh các loại nước súc miệng, xịt thơm miệng chứa cồn gây khô khoang miệng, khiến vi khuẩn dễ dàng phát triển hơn.
 • Dùng chỉ nha khoa thay cho tăm tre thông thường để làm sạch kẽ răng ở những vị trí mà bàn chải không thế làm sạch tới.
 • Những người bị tụt lợi dẫn đến hở cổ và chân răng nhiều và thưa răng cần dùng thêm bàn chải kẽ răng để làm sạch mặt tiếp giáp giữa các răng.
 • Đối với răng khôn (răng số 8) hoặc răng mọc lệch cần được chỉnh cho đúng vị trí vì răng mọc lệch bị bám thức ăn nhiều hơn làm tăng nguy cơ sâu răng.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và chữa kịp thời.

Ngoài những cách cơ bản trên, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm IgYGate PC-DG hằng ngày – chính là một phương pháp đơn giản phòng tránh sâu răng, viêm lợi. Với công nghệ đến từ Nhật Bản, IgYGate PC-DG tích hợp kháng thể IgY có công dụng chống lại vi khuẩn Streptococcus mutans và Porphyromonas gingivalis gây sâu răng, viêm lợi một cách an toàn và hiệu quả.

Đâu là giải pháp triệt để để duy trì sức khoẻ răng miệng? 1

IgYGate PC-DG là giải pháp phòng tránh răng sâu hiệu quả tối ưu lại rất dễ dàng sử dụng.

Tìm hiểu ngay:

Mua ngay IgYGate PC-DG tại:

Đâu là giải pháp triệt để để duy trì sức khoẻ răng miệng? 2
HOTLINE: 0969.513.269

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn