Nhai kẹo cao su có hại hơn bạn tưởng

2 636 đã xem

Hầu hết mọi người đều tìm đến kẹo cao su để giữ cho hơi thở ngọt ngào, thơm tho sau ăn uống, thậm chí để phòng ngừa sâu răng. Tuy nhiên, tác hại của nhai kẹo cao su thực sự lớn hơn rất nhiều lợi ích mà nó mang lại cho người dùng.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su và những mối nguy hại rình rập

Kẹo cao su – Loại thực phẩm có hại nhiều hơn có lợi

Bản thân cao su tự nhiên trong kẹo cao su không độc, tuy nhiên những chất làm trắng được sử dụng trong quá trình chế biến kẹo cao su lại có chứa một lượng độc tích nhất định. Các hóa chất phụ gia thực phẩm trong kẹo cao su cũng sẽ có tác động tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng. Một số nghiên cứu và bài báo đưa tin về nguy cơ gây ung thư và teo não gia tăng ở những người có thói quen dùng kẹo cao su nhiều.

Nhai kẹo cao su – những nếp nhăn xấu xí

Có thể bạn muốn có hơi thở ngọt ngào, thơm tho nhưng nhai kẹo cao su nhiều sẽ dẫn đến nếp nhăn, bởi vì nó buộc miệng của bạn liên tục thực hiện các động tác khác nhau. “Những người nhai kẹo thường xuyên sẽ có nếp nhăn ở các góc của miệng, cũng như đường viền hàm dưới,” bác sĩ da liễu Joel Schlessinger nói. Và bạn sẽ rất khó để loại bỏ nếp nhăn đã xuất hiện. Có nhiều giả pháp đơn giản hơn nếu bạn muốn giữ hơi thở thơm tho như súc miệng nước muối, nước trà xanh… Nếu bạn muốn phòng ngừa sâu răng bằng kẹo cao su có chứa Xylitol, cũng có những viên ngậm chứa kháng thể giúp loại trừ vi khuẩn gây sâu răng mà không gây nếp nhăn. Ngoài ra còn rất nhiều giải pháp hữu ích thay thế khác mà các bạn nên tìm hiểu thêm.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách giúp bạn có nụ cười tự tin

Hệ tiêu hóa cũng có thể là nạn nhân của kẹo cao su

Nhai kẹo cao su làm bạn nuốt nhiều không khí gây đau bụng và đầy hơi. Các chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol và mannitol có trong kẹo cao su có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, Lanolin, một chất sáp thường có trong các loại mỹ phẩm lại có trong kẹo cao su. Đây là một chất sáp màu vàng tiết ra bởi các tuyến bã nhờn của cừu và có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như đi ngoài phân lỏng, lạnh bụng. Kẹo cao su có chứa đường vì vậy nhai kẹo cao su không có gì ngạc nhiên khi nó gây sâu răng.

Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu con bạn chạy tới và hỏi bạn “mẹ ơi con nuốt kẹo cao su, liệu bụng con có bị dính lại không?”. Đối với trẻ nhỏ, việc nhai kẹo cao su còn gây ra nhiều rắc rối hơn nữa vì trẻ nhỏ rất dễ “nuốt chửng” chúng khi nhai. Chắc chắn điều đó cũng gây ra rắc rối không nhỏ trong vài ngày với đường ruột của bé.

Tác hại đối với xương hàm và men răng

Viêm xương khớp thái dương

Viêm xương khớp thái dương là một bệnh lý do nhai kẹo cao su quá thường xuyên

Các hãng kẹo vẫn không ngừng quảng cáo rằng kẹo cao su có khả năng giúp bạn tập trung trí tuệ, làm tăng lượng máu và oxy lên não, làm sạch răng và cho hơi thở thơm mát quyến rũ. Quả thật, kẹo cao su giúp làm sạch bề mặt răng do nó kích thích tiết ra nhiều nước bọt, nhưng nếu bạn nhai kẹo 4-5 lần/ngày, kết quả sẽ đi ngược lại những gì bạn mong đợi.

Cụ thể là, răng của bạn sẽ nhanh chóng bị xói mòn, lớp men bảo vệ bên ngoài răng bị tổn hại khiến sớm hình thành sâu răng.

Một tác hại nữa là khi nhai kẹo, xương hàm sẽ phát triển, do đó, đối với người chưa dậy thì, thói quen này có thể làm cho khung xương hàm bạnh và thô. Nhưng đó không phải tác hại nguy hiểm nhất của việc nhai kẹo cao su, mà Viêm khớp xương thái dương mới là vấn đề thực sự nghiêm trọng khi mà bạn phải nhai kẹo liên tục trong ngày. Bạn nghĩ thế nào nếu như răng sạch hơn một chút và một ngày nào đó bạn phải tới phòng khám xương khớp hoặc răng hàm mặt với xương hàm đau nhức?!

Igygate.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn