Nguy cơ mất răng từ triệu chứng sưng lợi thông thường

2 286 đã xem

Gặp tôi tại một phòng khám Răng Hàm Mặt lớn tại Hà Nội khi đi khám răng định kỳ, chị Huyền ở Cầu Giấy – Hà Nội chia sẻ về chiếc răng thứ 4 mà chị vừa phải thay tại phòng khám. Mặc dù mới chưa đầy 40 tuổi, chị Huyền đã phải thay tới 4 chiếc răng giả. Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe răng miệng và cách chăm sóc răng lợi của chị, chị Huyền chia sẻ “do là nhân viên văn phòng nên tôi cũng có nhiều thời gian chăm sóc răng, ngày đánh răng hai lần, sử dụng chỉ tơ nha khoa theo như bác sỹ của tôi dặn …nhưng không hiểu sao răng lợi vẫn cứ kém như vậy, kết quả là vừa phải thay thêm 1 chiếc răng nữa”, chị nói thêm “chiếc thứ 4”.

Nguy cơ mất răng từ triệu chứng sưng lợi thông thường 1

Mất răng là hậu quả của bệnh Viêm quanh răng tiến triển

Cũng cùng hoàn cảnh giống chị Huyền, anh Tuấn ở Hoàn Kiếm – Hà Nội cũng đã phải thay tới 2 chiếc răng giả mặc dù anh nhìn bề ngoài anh có vẻ khỏe khoắn, tuy nhiên khác chị Huyền ở chỗ, anh nói rằng do yêu cầu công việc, anh phải uống rượu và hút thuốc hơi nhiều so với bình thường và bác sỹ nói rằng đó là những yếu tố nguy cơ lớn dẫn tới việc mất răng của anh.

Chia sẻ với tôi, bác sỹ nha tại phòng khám Răng nói rằng, hiện nay không phải chỉ có người lớn tuổi tới để thay răng, càng ngày càng có nhiều người trẻ tới phòng khám với biểu hiện rất nặng của bệnh nha chu hoặc sâu răng trầm trọng và chỉ có thể điều trị bằng cách thay thế răng bị bệnh bằng răng giả. Hầu hết các bệnh nhân chỉ tới phòng khám nha khi bệnh tình đã trở nên trầm trọng gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày do đó bác sỹ gặp nhiều khó khăn trong tư vấn điều trị. Bệnh nhân thường tỏ ra coi thường bệnh về Răng Lợi bởi vì nghĩ nó không quá nguy hiểm và hoàn toàn có thể nhờ các “chuyên gia” tại những nhà thuốc sẵn có tư vấn kê đơn chữa bệnh.

Trường hợp của anh Tuấn và chị Huyền kể trên đây là hai trường hợp điển hình về hậu quả của việc coi thường những biểu hiện nhỏ trong bệnh răng lợi. Cả hai đều có ý thức chăm sóc răng lợi, bảo vệ thường xuyên bằng các biện pháp như đánh răng, súc miệng nhưng vẫn thường xuyên bị sưng lợi, chảy máu chân răng. Tuy nhiên cách giải quyết của cả hai bệnh nhân là sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm cùng các loại thuốc có sẵn trong đơn bác sỹ đã kê hoặc do người bán thuốc tại nhà thuốc tư vấn. Mặc dù điều trị khỏi triệu chứng nhưng vẫn bị tái phát, đến khi răng bị lung lay nhiều, lợi sưng to, miệng có mùi khó chịu mới tới gặp bác sỹ. Bác sỹ xác định, khi đó bệnh đã tiến triển tới viêm quanh răng nặng, các mô nâng đỡ quanh răng bị vi khuẩn phân hủy dẫn tới răng không bám chắc vào thành lợi và lung lay.

Nguy cơ mất răng từ triệu chứng sưng lợi thông thường 2

Sưng lợi, chảy máu chân răng cảnh báo bệnh Viêm quanh răng

Như vậy từ triệu chứng sưng lợi, nếu không được các chuyên gia đánh giá đúng mức và điều trị kịp thời, bệnh từ viêm lợi chuyển sang viêm nha chu và hậu quả là mất răng. Theo các bác sỹ, bệnh lý nha chu là bệnh không hồi phục, khi đã bị mắc thì các điều trị là làm chậm quá trình tiến triển của bệnh bằng cách hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, chăm sóc răng đúng cách, có lối sống lành mạnh và thăm khám định kỳ. Tuy nhiên việc tuân thủ tất cả các điều trên là rất khó ngay cả ở các nước công nghiệp phát triển, chưa kể ở những nước đang phát triển như tại Việt Nam. Nhu cầu của người bệnh là có biện pháp bảo vệ răng lợi thật đơn giản, tiện dụng, an toàn cho nhiều đối tượng mà hiệu quả đặc biệt có thể áp dụng dễ dàng đối với trẻ nhỏ để bảo vệ sớm cho trẻ em.

Hiện nay, một hướng điều trị mới đang được các nhà nghiên cứu áp dụng tại Nhật Bản và một số nước tiên tiến trên thế giới là sử dụng công nghệ miễn dịch thụ động. Kháng thể IgY đặc hiệu được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà mái sau khi được tiêm kháng nguyên của vi khuẩn gây Sâu răng và vi khuẩn gây Viêm lợi được ngậm hàng ngày trong miệng. Kết quả là kháng thể IgY đặc hiệu giúp làm giảm được rõ rệt số lượng vi khuẩn gây bệnh, giảm được mảng bám và các triệu chứng viêm lợi như hôi miệng, chảy máu chân răng, sưng viêm … Khi được sử dụng rộng rãi, công nghệ này được nhiều nhà khoa học tin rằng có khả năng thay thế một phần kháng sinh hiện nay đang ngày càng bị vi khuẩn đề kháng nhiều.

Tìm hiểu răng: Cách bảo vệ răng khỏe mạnh

Theo Igygate.vn

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn