P.2: Người Nhật đã làm gì để biến kháng thể IgY có ý nghĩa chữa bệnh hiệu quả cao nhất?

166 đã xem

>>> Phần 1Tại sao phải nhờ Người Nhật, Kháng thể IGY mới trở thành một phát minh khoa học giá trị?

Trước tiên cần hiểu đây là quá trình không hề đơn giản, mặc dù kháng thể IgY là có sẵn, vi khuẩn gây bệnh là có sẵn, nhưng làm thế nào để tạo ra kháng thể IgY đặc hiệu chữa được bệnh ở người, cụ thể ở đây là các bệnh vô cùng phổ biến trong đó có bệnh răng lợi?. Nếu nó không khó khăn, người ta đã ứng dụng nó vào chữa bệnh từ thế kỉ 19 rồi chứ không chờ đến cuối thể kỷ 20 mới tìm ra, đúng không?

Người Nhật đã sử dụng trí tuệ thông minh của mình, đồng thời thể hiện giá trị nhăn văn sâu sắc trong hành trình tạo ra kháng thể IgY chữa bệnh răng lợi nói riêng và một số bệnh phổ biến khác nói chung như sau:

1. Đầu tiên, Họ xác định Vi khuẩn quan trọng nhất- nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi/ nướu là vi khuẩn Porphyromonas Gingivalis (P.Gingivalis), bệnh sâu răng là  vi khuẩn Streptococcus mutans (S.mutans)

2. Sau đó các nhà nghiên cứu cần tìm ra cơ chế chủ chốt giúp duy trì sự sống cũng như khả năng gây bệnh của từng loại vi khuẩn này. Và họ đã tìm ra enzym Gingipain có vai trò chính đối với sự sống và khả năng gây bệnh viêm lợi ( nướu) của vi khuẩn P.Gingivalis , trong khi đó enzym Gtase đóng vai trò sống còn đối với khả năng gây bệnh sâu răng của vi khuẩn S.mutans.

3. Sau đó, đến bước này mới khó, và chắc chỉ có người Nhật là người duy nhất làm được, đó là: họ không lấy cả vỏ vi khuẩn mà chỉ tách lấy loại enzym quan trọng ở vi khuẩn gây bệnh. Đây là một công việc thực sự không hề đơn giản nhưng các nhà nghiên cứu của IRIG đã tinh chế tách được riêng enzyme Ginggipain của vi khuẩn gây viêm lợi P.gingivalis, enzym Gtase của vi khuẩn S.mutans gây sâu răng.

Tìm hiểu thêm: Kháng thể IgY (Ovalgen) so với Kháng sinh và Vacxin

* Giá trị tuyệt vời của việc tách riêng này là sẽ giúp tạo ra kháng thể IgY có tính đặc hiệu và hoạt lực tốt nhất, tạo ra giá trị chữa bệnh có tính chuyên biệt so với việc sử dụng cả vỏ vi khuẩn chứa nhiều thành phần khác nhau sẽ làm giảm đi tính đặc hiệu của kháng thể IgY, qua đó làm giảm đi hiệu quả chữa bệnh răng lợi như mong muốn ban đầu.

4. Sau khi tách được các enzyme ( gọi là kháng nguyên), họ lấy kháng nguyên này tiêm vào gà mẹ- loại gà mái có bộ gen duy trì ổn định cả một thế kỷ để sản xuất ra trứng gà. Bản chất gà luôn tạo ra kháng thể IgY trong lòng đỏ trứng, nhưng kháng thể IgY chỉ có giá trị chữa bệnh cụ thể như mong muốn khi tiêm kháng nguyên gây bệnh vào con gà thì nó sẽ tạo ra kháng thể IgY chống bệnh đó . Cụ thể họ tiêm enzym Ginggipain để tạo ra kháng thể IgY tiêu diệt vi khuẩn viêm lợi, gọi là Ovalgen PG. Tiêm enzym Gtase để tạo ra kháng thể IgY tiêu diệt vi khuẩn sâu răng, gọi là Ovalgen DC. Lý giải này để loại bỏ tư duy phổ thông: cứ ăn trứng gà là chống và trị được bệnh sâu răng viêm lợi.

>>> Phần 1: Tại sao phải nhờ Người Nhật, Kháng thể IGY mới trở thành một phát minh khoa học giá trị? 1

5. Sau khi thu hoạch trứng gà, lòng đỏ trứng gà sẽ được tách riêng, tiệt trùng sấy khô, tạo ra bột lòng đỏ trứng, đến đây vẫn chưa có kháng thể IgY đâu. Cần phải trải qua một quá trình tinh chế để tách chiết được kháng thể IgY tinh khiết có giá trị đặc hiệu lên vi khuẩn, đồng thời không còn mùi vị tanh đặc trưng của trứng gà nữa, để giúp cho con người sử dụng dễ dàng hơn.

Cuối cùng kháng thể IgY để đặc trị bệnh viêm lợi, sâu răng đã được tạo ra, gồm Ovalgen DC tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và Ovalgen PG tiêu diệt vi khuẩn gây viêm lợi( nướu), viêm nha chu.

Nghiên cứu thành công rồi, khi ứng dụng thực tế, kháng thể IGY đã tạo ra kết quả ra sao đối với tình hình bệnh răng lợi ở Nhật Bản?

Xem tiếp Phần 3: Kháng thể IgY đã được sử dụng ra sao và kết quả thế nào ở Nhật Bản?

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn