Lòng đỏ trứng gà chữa được nhiều bệnh hơn bạn nghĩ

810 đã xem

Tác dụng chữa bệnh của lòng đỏ trứng gà được con người biết tới từ nhiều thế kỷ trước bên cạnh tác dụng bổ dưỡng của nó. Những bài thuốc trong y học cổ truyền của các nước phương Đông và phương Tây đã chứng tỏ điều đó.

Tuy nhiên việc nghiên cứu nghiêm túc về lòng đỏ trứng gà mới chỉ được diễn ra kể từ sau năm 1893, khi nhà khoa học người Đức Klemperer F. lần đầu tiên chứng minh kháng thể được sản xuất trong cơ thể gà mẹ sẽ di chuyển vào lòng đỏ trứng gà. Ở thời điểm đó, trình độ khoa học kỹ thuật không cho phép tiến hành những nghiên cứu chiết xuất, tinh chế hoặc định danh kháng thể như ngày nay nên việc ứng dụng kháng thể trong lòng đỏ trứng gà không đáng kể.

Lòng đỏ trứng gà chữa được nhiều bệnh hơn bạn nghĩ 1

Lòng đỏ trứng gà – nguồn nguyên liệu sản xuất kháng thể IgY

Ngày nay, qua hơn 100 năm kể từ khi phát hiện của Klemperer được công nhận rộng rãi, khoa học đã chứng minh kháng thể có mặt trong lòng đỏ trứng gà là một trong những nhân tố quan trọng nhất làm cho trứng gà có khả năng chữa bệnh. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm cách để tạo ra loại kháng thể phù hợp với nhu cầu chữa bệnh với quy mô công nghiệp để ứng dụng rộng rãi trên người. Tại Nhật Bản, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu là nơi có nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng kháng thể IgY nhất trên thế giới. Nhờ nghiên cứu chuyên sâu các loại kháng thể IgY đặc hiệu, họ đã tạo ra được những loại giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau mà chúng ta không ngờ tới. Theo một số nhà khoa học thì khả năng ứng dụng của công nghệ này trong việc chăm sóc sức khỏe con người là vô hạn.

Lòng đỏ trứng gà chữa được nhiều bệnh hơn bạn nghĩ 2

Kháng thể IgY được chuyển từ gà mái vào lòng đỏ trứng gà

Một số loại kháng thể IgY đặc hiệu với các bệnh khác nhau trên thế giới như sau:

– Kháng thể IgY đặc hiệu với virus Cúm, loại kháng thể IgY được chiết xuất tại Viên nghiên cứu miễn dịch Gifu có tên là Ovalgen FL là điển hình có khả năng đề kháng nhiều chủng virus Cúm cùng một lúc như H1N1, H3N2, cúm B và cúm gia cầm H5N1.

– Kháng thể IgY đặc hiệu với vi khuẩn gây sâu răng, tên gọi khác tại Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu là Ovalgen DC có khả năng đề kháng vi khuẩn gây sâu răng là Streptococcus mutans do đó làm giảm nguy cơ sâu răng.

– Kháng thể IgY đặc hiệu với vi khuẩn gây bệnh quanh răng, tên gọi tại Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu là Ovalgen PG, có khả năng đề kháng vi khuẩn gây các bệnh quanh răng Porphyromonas gingivalis do đó làm giảm các bệnh quanh răng như viêm nướu (lợi).

– Kháng thể IgY đặc hiệu với vi khuẩn HP, tên gọi tại Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu là Ovalgen HP, có khả năng đề kháng vi khuẩn Helicobacter pylori, tác nhân gây viêm loét, ung thư dạ dày.

– Kháng thể IgY đặc hiệu với Rotavirus, tên gọi tại Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu là Ovalgen RV, có khả năng đề kháng Rotavirus, tác nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

– Ngoài ra còn những loại kháng thể IgY đặc hiệu khác để chống lại vi khuẩn gây viêm phổi, hay nấm Candida hay độc tố Shiga của vi khuẩn E. coli …

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc làm chủ công nghệ kháng thể trực tiếp IgY từ lòng đỏ trứng gà sẽ mở ra cơ hội giải quyết các bệnh nan y với độ an toàn cao hơn hẳn các phương pháp điều trị hiện tại. Chính vì những đặc tính như an toàn trên các đối tượng khác nhau kể cả phụ nữ mang thai, tính đặc hiệu trên tác nhân gây bệnh nên càng ngày kháng thể IgY càng dành được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới. Như vậy, lòng đỏ trứng gà đã thực sự trở thành một vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại bệnh tật của loài người.

Ý kiến của bạn