Kháng thể lòng đỏ trứng gà có thể thay thế kháng sinh trong tương lai

759 đã xem

Lòng đỏ trứng gà được coi là một vị thuốc bổ, bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Đây cũng là phần quan trọng nhất của trứng gà, tập trung nhiều dinh dưỡng nhất. Theo y học dân gian, lòng đỏ trứng gà đánh với mật ong có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và giúp chữa được nhiều bệnh. Chẳng hạn như lòng đỏ trứng gà được dùng kết hợp với lá mơ tam thể làm thuốc chữa lỵ, hay cháo hành với lòng đỏ trứng gà trần giúp người bị Cúm nhanh hồi phục hơn. Và còn nhiều ứng dụng khác nữa.

Kháng thể lòng đỏ trứng gà có thể thay thế kháng sinh trong tương lai 1Kháng sinh – thuốc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Khoa học hiện đại đã làm sáng tỏ một số điều bí ẩn xung quanh tác dụng chữa bệnh của lòng đỏ trứng gà. Khi nghiên cứu trứng gà, người ta nhận thấy những chất độc, kháng nguyên gây bệnh cho gà chủ yếu tập trung trong lòng trắng trứng gà, trong khi đó những chất mà cơ thể gà sản sinh ra (kháng thể) để chống lại các tác nhân gây bệnh (kháng nguyên) lại tập trung hầu hết trong lòng đỏ trứng gà. Đây là cơ chế di truyền miễn dịch từ gà mẹ sang gà con dẫn tới thế hệ kế tiếp có khả năng đề kháng tốt hơn so với thế hệ trước trên cùng một loại tác nhân gây bệnh. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại những giá trị nghiên cứu lớn hơn những gì chúng ta tưởng.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản là những người đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng kháng thể lòng đỏ trứng gà (gọi chung là IgY, có Ig nghĩa là Immunoglobulin tức là kháng thể, Y là yolk nghĩa là lòng đỏ) trên động vật và trên người. Các công trình nghiên cứu hiện tại cho thấy, con người đã chủ động tạo ra các kháng thể để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau dựa trên cơ chế miễn dịch truyền từ gà mẹ sang gà con thông qua lòng đỏ trứng gà kể trên.

Xem chi tiết: Kháng thể IgY và ứng dụng trong y học

Tại viện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm tiêm vào gà mái các tác nhân gây bệnh có chọn lọc và đã được xử lý nhằm kích thích gà mẹ sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh đó, sau đó sẽ thu hoạch trứng gà và tạo chiết xuất loại kháng thể mong muốn trong lòng đỏ. Kết quả là họ đã thành công trong việc tạo ra nhiều loại kháng thể lòng đỏ trứng gà được đặt tên là Ovalgen. Những loại kháng thể hiện nay được sử dụng trên người như Ovalgen DC chống lại vi khuẩn gây sâu răng, Ovalgen PG chống lại vi khuẩn gây viêm lợi, Ovalgen FL chống lại các chủng virus Cúm, OvalgenHP chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori gây bệnh dạ dày, Ovalgen RV chống lại Rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ em …

Với ưu điểm vượt trội so với các liệu pháp điều trị như thuốc kháng sinh, kháng virus… các loại kháng thể IgY đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt tại Nhật Bản, đất nước tiên phong trong phát triển công nghệ ứng dụng IgY. Loại kháng thể được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà không gây các phản ứng phản vệ của cơ thể, không gây dị ứng trừ trường hợp dị ứng với protein trong trứng gà, không bị đề kháng thuốc do cơ chế tác dụng độc đáo, và có thể sử dụng an toàn với mọi đối tượng kể cả phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Hơn nữa, do việc nuôi gà lấy trứng được tiến hành trong môi trường công nghiệp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào của gà nên sản phẩm tạo ra với số lượng lớn và cực kỳ an toàn.

Xem thêm: Kháng thể IgY là sự lựa chọn của tương lai

Kháng thể IgY ở thời điểm hiện tại vẫn tiếp tục được nghiên cứu hoàn thiện. Tuy chưa được chính thức sử dụng như thuốc mà chủ yếu dưới dạng thực phẩm chức năng, sử dụng trong bình xịt, khẩu trang y tế … nhưng nhiều nhà khoa học đã tin tưởng rằng, đây chính là một giải pháp tuyệt vời cho điều trị bệnh trong tương lai, một giải pháp tự nhiên thay thế kháng sinh.

Ts. Nguyễn Văn Sa

Giám đốc Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn