“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu

383 đã xem

Đang mang thai em bé thứ hai được đặt tên ở nhà là Bánh Mì, BTV Minh Trang cũng giống như nhiều mẹ bầu khác không tránh được các hiện tượng của viêm lợi như chảy máu chân răng,…Bằng kinh nghiệm chăm sóc tự thân khi mang thai, ngày 29/6, BTV Minh Trang đã có bài chia sẻ trên trang facebook cá nhân về cách giúp mẹ bầu ngăn chặn và điều trị viêm lợi. Một chia sẻ rất chi tiết và hữu ích, trong đó mẹ bầu Minh Trang còn lên danh sách các sản phẩm, thành phần nào nên và không nên sử dụng để chăm sóc răng lợi khi mang thai. 

“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu 1

Sau đây là toàn bộ nội dung bài viết của mẹ bầu Minh Trang được IgYGate DC-PG đăng tải lại:

Vừa rồi mình có cơ hội “phỏng vấn” hơn 30 mẹ bầu, hầu hết là mang thai lần đầu, cũng có 1 số ít các mẹ mang thai bé thứ 2. Nói chuyện về những thứ như lịch tiêm phòng của con, luyện ngủ, luyện ti bình, nghe nhạc gì, đọc sách gì cho con thì mọi người hào hứng lắm và cũng có kha khá kiến thức tự tìm hiểu từ trước.

“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu 2

Nhưng nói tới những vấn đề chăm sóc cho bản thân (thời kỳ bầu, thời kỳ sau sinh) thì mọi người đều ngơ ngác lắm. Mình hỏi có ai đã đi khám răng chưa? Các bạn có biết liệu loại sơn móng tay đang đánh, loại kem dưỡng da đang bôi hay loại lăn nách khử mùi đang dùng có thực sự an toàn cho mẹ bầu? Các bạn có tìm hiểu vệ sinh và chăm sóc vùng kín ngay sau khi sinh như thế nào chưa?

Chỉ có một vài cánh tay giơ lên, và có những câu hỏi tuyệt nhiên mọi người đều im lặng. Hình như chúng ta vẫn quen với việc dồn hết mọi sự háo hức và lo lắng cho em bé mà quên mất bản thân mình cũng cần phải được chăm sóc thì phải.

Mình tóm tắt nhanh gọn vài điểm mình nghĩ cần lưu ý trong việc chăm sóc bản thân cho mẹ, cả gđoan mang thai và sau khi sinh nhé:

– Hãy tạm biệt các loại trứng húp, cá sống, sashimi, sushi làm từ cá sống… trong suốt thai kỳ. Thực ra ở Nhật, phụ nữ mang thai vẫn ăn cá sống bình thường (miễn là những loại cá ấy có hàm lượng thủy ngân chp phép ở ngưỡng an toàn). Thế nhưng ăn cá sống/sashimi/sushi ở VN lại là câu chuyện hoàn toàn khác, mình tuyệt không không tin tưởng độ tươi sống và hợp vệ sinh của những miếng cá hồi bày đầy dãy trên kệ buffet với giá trị những suất buffet trên dưới 200 ngàn đồng. Kể cả mua ở các cửa hàng/ăn ở các nhà hàng uy tín, cũng không thể đảm bảo quá trình vận chuyển, phi lê, thái nhỏ…ở Việt Nam là đủ an toàn cho bà bầu (mình thì bình thường không có bầu vẫn ăn, vì nếu ko thì cũng chả biết ăn ở đâu). Thực phẩm sống chính là nơi tập trung rất nhiều loại kí sinh trùng, vi khuẩn có hại cho cả mẹ và em bé trong bụng, có những trường hợp nhiễm khuẩn listeria nặng do ăn tp sống, dẫn đến tử vong. Ngoài ra tớ hơi bị cẩn thận hơn vì câu chuyện thực phẩm ở VN toàn tin nhau là chính, nên tớ cai luôn cả: pate (muốn ăn thì phải ăn pate tự làm). dưa muối và các loại tpham muối chua, các loại bánh bán sẵn có sử dụng trứng sống, các quán buffet chất lượng thấp (vì đồ ăn thường đc chế biến sẵn, quá trình bảo quản/giữ nóng không chuẩn, là môi trường siêu thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi), các loại rau sống khi ăn ngoài hàng. Tóm lại là ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa đồ chế biến sẵn, hoặc ăn ngoài hàng. Cứ đồ tự mua tự nấu, nấu xong ăn luôn, không để lâu không lưu cữu là tốt nhất.

“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu 3

– Đi khám răng ít nhất 1 lần trong toàn bộ thai kỳ. Đừng xem thường những vấn đề về răng lợi như răng ê buốt, bị đau khi chải răng vào phần răng tiếp xúc với lợi (rất có thể là các bạn đang bị hở cổ răng, y như mình hồi bầu cả 2 bạn), chảy máu lợi, chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi bất thường… Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, thì quá trình sau sinh sẽ là một cực hình với 1 hàm răng vừa đau vừa ê buốt, ảnh hưởng đến ăn uống sẽ là ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ và chất lượng sữa. Tớ bị bệnh cẩn thận thừa còn hơn thiếu, nên tớ đi khám răng 3 lần khi bầu (mỗi 3 tháng 1 lần), tốt nhất nên khám cùng 1 chỗ, cùng 1 bác sỹ để theo dõi đc xuyên suốt tình hình răng lợi; đánh răng với kem đánh răng dành cho nướu nhạy cảm (bản thân tớ ko dùng, nhưng bác sĩ ở Mỹ của tớ khi bầu Daisy khuyên dừng ngay việc sử dụng các sp tẩy trắng răng, và cất luôn tuýp kdr làm trắng răng đi, vì các thể loại này tphan thường có Retinol hoặc Thioglycolic Acid gây hại cho mẹ bầu), ngoài ra tớ cũng hay “xin” bạn Daisy 1 viên kẹo chống sâu răng viêm lợi của Nhật Bản sau khi đánh răng buổi tối cho chắc ăn (tớ dùng Igygate DC-PG – Phòng Và Trị Sâu Răng Viêm Lợi Triệt Để Từ Nhật Bản, an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, vì thành phần của nó làm từ kháng thể IgY gồm Ovalgen DC và Ovalgen PG được lấy từ lòng đỏ trứng gà, sẽ tác dụng trực tiếp lên vi khuẩn – nguyên nhân chính gây sâu răng viêm lợi, lại khá dễ dùng vì nó có vị ngọt thanh mùi cam). Vì theo thống kê viêm lợi có thể làm tăng khả năng sinh non lên 2-3 lần ấy.

Đọc kỹ nhãn của các loại sơn móng tay, mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp bạn đang sử dụng, nên mang tặng cho các cô bạn còn độc thân hoặc tạm cất vào tủ TẤT CẢ những món có chứa các chất sau:

  • Aluminum chloride hexahydrate (thường có trong các loại lăn/xịt khử mùi hôi của cơ thể/vùng da dưới cánh tay)
  • Diethanolamine (DEA) (thường có trong các sp chăm sóc tóc, thuốc nhuộm/uốn/ép tóc)
  • Dihydroxyacetone (DHA) (thường có trong các sp xịt làm nâu da tức thì)
    Formaldehyde (cái này có trong 99% các loại sơn móng tay, keo dán mi giả, thuốc ép tóc)
  • Parabens (là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản của nhiều loại mỹ phẩm, hãy tránh xa tất cả các gốc khác nhau của paraben như propyl, butyl, isopropyl, isobutyl và methyl parabens).
  • Retinol (Retinoid là những hợp chất hoá học mà có tính chất liên quan đến vitamin A hoặc là các phái sinh của vitamin A. Nhóm chất này thường xuất hiện trong các sp trị mụn, làm trắng da, chống lão hóa…)

“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu 4

Trước khi sinh, phải tìm hiểu kỹ, cặn kẽ các bước tự chăm sóc cơ thể, đặc biệt là vùng kín sau khi sinh. Sau khi sinh thường, sản dịch sẽ ra nhiều nên cần thay băng vệ sinh thường xuyên sau mỗi 3-4 giờ để tránh viêm nhiễm. Chỉ nên dùng nước ấm để vệ sinh vung kín một cách nhẹ nhàng bằng vòi hoa sen, nếu không có vòi hoa sen hoặc vòi sen ở xa, tuyệt đối ko được rửa bằng vòi xịt thường để cạnh bồn vệ sinh, tớ đc bác sĩ khuyên dùng nước ấm cho vào 1 chai nhựa như chai Lavie 500ml, đục khoảng 3-5 lỗ ở nắp, khi rửa thì bóp nhẹ chai để nước phun thành tia nhỏ, tốc đô vừa phải, vẫn giúp làm sạch mà không làm tổn thương vết khâu. Không nên dùng nước muối hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, tớ dùng Betadine Vaginal Douche (dung dịch sát trùng, vệ sinh vùng kín Betadine) hòa 1 nắp với 500ml nước ấm, ngày rửa 2 lần với dung dịch Betadine này, còn lại chỉ cần rửa nước ấm là được.

– Sau sinh thường không nên nằm một chỗ mà nên đi lại nhẹ nhàng để giúp sản dịch dễ dàng thoát ra ngoài cũng như vết rạch (nếu có) ở tầng sinh môn mau lành. Tất nhiên là tất cả cử động đều phải từ tốn, chậm rãi, Ví dụ: khi ngồi dậy phải từ từ, hít thở đều, đứng lên ngồi xuống phải chậm rồi nhanh dần để không bị chóng mặt.

Chúc các mẹ bầu luôn vui vẻ và đừng quên dành thời gian chăm sóc cho bản thân mình nhé!

Nguồn Facebook Minh Trang

Hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 0969 513 269 để được giải đáp những thắc mắc khó khăn về sức khỏe răng miệng nhanh nhất, và đừng quên ngậm IgYGate DC-PG hằng ngày giúp hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các bệnh về răng miệng nhé.

“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu 5

Đọc thêm: Minh Hà chia sẻ cách giúp mẹ bầu nói không với viêm lợi, chảy máu chân răng cực hiệu quả

“Hot mom” Minh Trang mang thai lần 2 chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa viêm lợi cho mẹ bầu 6

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn