TS. Nguyễn Thị Hồng Minh: Có nên điều trị và điều trị thế nào bệnh viêm lợi ở phụ nữ có thai? (Phần 3)

229 đã xem

Tại Hội thảo “Bệnh răng lợi và thai kỳ” diễn ra 22/7/2016 tại Khách sản Fortuna (Hà Nội), sau khi dẫn giải các nghiên cứu trên thế giới về mối nguy hiểm của viêm lợi viêm nha chu trong thai kỳ, TS. Nguyễn Thị Hồng Minh (Phó Trưởng Khoa Nha Chu, Bệnh Viên Răng Hàm Mặt TƯ, Hà Nội) đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Có nên điều trị và điều trị thế nào bệnh viêm lợi ở phụ nữ mang thai” trước gần 100 Bác sĩ, Dược sĩ tại Hà Nội.

TS. Nguyễn Thị Hồng Minh: Có nên điều trị và điều trị thế nào bệnh viêm lợi ở phụ nữ có thai? (Phần 3) 1

 

1. Có nên điều trị bệnh răng lợi khi mang thai?

Nguyễn Thị Hồng Minh đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục dựa trên các kết quả nghiên cứu đã được công nhận:

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng, việc điều trị nha chu cho phụ nữ mang thai là an toàn và hoàn toàn có thể thực hiện được. Một phân tích tổng hợp gồm 7 kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàn ngẫu nhiên trong việc điều trị  toàn diện tức là điều trị sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân có tác dụng làm giảm sự sinh non. Các tác giả đã kết luận rằng: việc điều trị này không làm tăng các kết quả xấu.
Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên trên 4500 phụ nữ bị viêm lợi trầm trọng có liên quan đến thai kỳ được điều trị viêm lợi trước tuần 28 của thai kỳ thì kết quả cho thấy việc điều trị viêm lợi làm giảm 68% tỷ lệ sinh non và sinh nhẹ cân. Không ghi nhận tác dụng phụ nào của quá trình điều trị này .

Tìm hiểu thêm: Viên ngậm IYGATE DC-PG: Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm lợi, viêm nha chu an toàn và triệ t để cho phụ nữ có thai

1. Có nên điều trị bệnh răng lợi khi mang thai? 1

Như vậy, các tác giả có thể kết luận rằng: việc điều trị nha chu trong giai đoạn mang thai là an toàn.

Lý tưởng nhất là khi người phụ nữ bắt đầu quá trình mang thai không có nhiễm trùng nha chu nào cả. Chính vì vậy việc chăm sóc răng miệng, phòng ngừa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên cũng cần ghi nhớ: nếu có nhiễm trùng nha chu hoặc là bị nhiễm trùng nha chu xảy ra trong bất kì thời điểm nào của thai kỳ thì vẫn nên điều trị càng sớm càng tốt kể cả trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nhóm phụ nữ mang thai cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe răng lợi đó là: người có tiền sử sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sử tiền sản giật, sản giật, hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao tiền sản giật, bị cao huyết áp trong thai kỳ,…cần có sự đanh giá và phòng ngừa bệnh răng miệng càng sớm càng tốt trước tuần 20 của thai kỳ. Các bác sĩ đều thống nhất rằng từ tuần thứ 20 của thai kỳ thì các dấu hiệu của tiền sản giật đã có thể xảy ra rồi. Đặc biệt các bệnh nhân bị đái tháo đường thai kỳ, vì đái tháo đường là một trong những nguyên nhân liên quan vô cùng chặt chẽ với bệnh nha chu.

Tìm hiểu thêmBiến chứng sinh non, sinh nhẹ cân và tiền sản giật mẹ bầu không ngờ tới?

1. Có nên điều trị bệnh răng lợi khi mang thai? 2

Theo Hiệp HỘi nha khoa Hoa Kỳ, đề ra 7 nguyên tắc điều trị nha khoa cho phụ nữ mang thai:

  1. Phụ nữ nên được tư vấn và chăm sóc sức khỏe răng miệng  trước và trong quá trình mang thai.
  2. Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng là hoàn toàn an toàn và hiệu quả trong thời gian mang thai kể cả trong 3 tháng đầu của thai kỳ
  3. Việc chẩn đoán trong 3 tháng đầu và kể cả có chụp phim X quang trong nha khoa nếu cần thiết được che đậy đầy đủ, tức là phụ nữ được mặc áo chì và chỉ chụp tại chỗ trong miệng, thì an toàn cho thai nhi.
  4. Để điều trị các bệnh răng miệng cho phụ nữ mang thai đó là: nhiễm trùng cấp tính áp xe và các tình trạng dễ nhẫn đến nhiễm trùng và nhiễm trùng trong miệng cần được điều trị kip thời và không phân biệt giai đoạn thai kỳ nào.
  5. Việc điều trị cần thiết có thể được tiến hành trong giai đoạn mang thai, tuy nhiên giai đoạn giữa tuần thứ 12 và tuần thứ 22 là thời gian tốt nhất để điều trị răng miệng.
  6. Các bệnh không mang tính tiến triển, cấp thiết hay không mang tính cấp cứu có thể được hoãn lại sau khi sinh.
  7. Sự chậm trễ trong điều trị cần thiết thì vẫn có thể gây nguy cơ đáng kể cho mẹ và thai nhi. Đây là cảnh báo cần cân nhắc giữa việc có điều trị hay không điều trị cho phụ nữ mang thai.

Tìm hiểu thêm:Giảm phụ thuộc vào kháng sinh, Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể IgY

2. Giải pháp điều trị nào an toàn cho phụ nữ mang thai bị viêm lợi?

Tại Việt Nam, vì thực tế chung: Thông thường phụ nữ có thai bị bệnh viêm nha chu đến gặp các bác sĩ Răng Hàm mặt khi bệnh nặng rồi. Do đó, TS Nguyễn Thị Hồng Minh đã đưa ra lời mong muốn của mình: chúng tôi cũng mong rằng chính các bác sĩ Sản khoa – là người tiếp xúc thường xuyên với sản phụ, có thể khuyên bệnh nhân nên khám và điều trị viêm lợi viêm nha chu kịp thời, ngay cả khi có một dấu hiệu đơn giản là  hơi thở của bệnh nhân có mùi”.

2. Giải pháp điều trị nào an toàn cho phụ nữ mang thai bị viêm lợi? 1

Viên ngậm IgYGate DC-PG lựa chọn tối ưu cho phụ nữ mang thai phòng ngừa và điều trị bệnh răng lợi.

Ngoài ra bác sĩ cũng chia sẻ: “từ tất cả những khó khăn trong quá trình điều trị,  trong suy nghĩ cũng như trong việc dùng thuốc như thế nào,  dự phòng sau khi điều trị xong là vấn đề mà chúng ta cần đưa ra. Việc tìm ra giải pháp có thể thuyết phục được bệnh nhân là an toàn thì cần có cả sự phối hợp của bác sĩ răng hàm mặt và bác sĩ sản khoa, cũng như sự phát triển của các sản phẩm để điều trị

Và trên con đường tìm những giải pháp mới để điều trị bệnh viêm lợi, tại Hội thảo cũng đã công bố lại kết quả nghiên cứu của chính Bác sĩ- Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cùng nhóm nghiên cứu trên bệnh nhân bị viêm lợi, viêm nha chu cấp tính (Không chỉ phụ nữ mang thai) tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương  Hà Nội vào năm 2014. Tuy đây không phải là một nghiên cứu lâm sàng dành riêng cho phụ nữ có thai, nhưng được coi là giải pháp điều trị nói không với kháng sinh trên các bệnh nhân bị viêm lợi, viêm nha chu.
Đó là giải pháp kết hợp biện pháp cơ học lấy cao răng cho bệnh nhân và sử dụng kháng thể IgY (của người Nhật) để điều trị trong thời gian 8 tuần, với liều dùng   06 viên/ngày, kết quả được nhóm nghiên cứu thu được như sau: giảm tình trạng chảy máu lợi đến 80% và làm giảm số lượng vi khuẩn P. Gingivalis trong các mẫu mảng bám dưới lợi ở mức có ý nghĩa thống kê”.

Từ đó, TS Nguyễn Thị Hồng Minh đã đi đến kết luận:Có thể sử dụng IGYGATE DC-PG như một liệu pháp miễn dịch hiệu quả phối hợp với các biện pháp cơ học khác để điều trị viêm quanh răng tiến triển chậm”.

2. Giải pháp điều trị nào an toàn cho phụ nữ mang thai bị viêm lợi? 2

3. Kết luận

Chúng ta phải thừa nhận rằng, mặc dù không có bệnh răng miệng nào trực tiếp là do mang thai nhưng những thay đổi về sinh lý trong quá trình mang thai có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm lợi viêm nha chu có từ trước. Chính vì vậy việc dự phòng tình trạng viêm lợi viêm nha cho cho phụ nữ mang thai là hết sức quan trọng. Phụ nữ mang thai bị viêm lợi, viêm nha chu nên được điều trị ngay không phụ thuộc vào giai đoạn nào của thai kỳ đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ biến chứng của thai kỳ. Các bác sĩ sản khoa và bác sĩ răng hàm mặt cần phối hợp để xác định thời gian và phương pháp điều trị cho thích hợp, tránh biến chứng bất lợi của thai kỳ.

Trích báo cáo của Bác sĩ- Tiến sĩ Nha Khoa Nguyễn Thị Hồng Minh ( Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội) Tại Hội thảo “Bệnh răng lợi và thai kỳ” diễn ra 22/7/2016 tại Khách sản Fortuna

Hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 0969 513 269 để được giải đáp những thắc mắc khó khăn về sức khỏe răng miệng nhanh nhất, và đừng quên ngậm IgYGate DC-PG hằng ngày giúp hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các bệnh về răng miệng nhé.

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 1

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 2

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 3

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 4

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 5

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 6

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 7

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 8

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 9

Xem thêm:

Phần 1: Bệnh viêm lợi, viêm nha chu ở phụ nữ mang thai  

Phần 2TS. Nguyễn Thị Hồng Minh: Mối nguy hiểm của viêm lợi, viêm nha chu đối với thai kỳ? (p.2)

 

Theo Igygate.vn

Xêm thêm một số hình ảnh tại hội thảo 10

 

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn