Các yếu tố nguy cơ gây sâu răng

809 đã xem

Sâu răng là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng tấn công của vi khuẩn sâu răng. Hằng ngày chúng ta hoạt động, làm việc mà không biết đến những nguy cơ tiềm tàng của vi khuẩn sâu răng hình thành trong thói quen sinh hoạt. Sau đây là bài tổng hợp những yếu tố nguy cơ tiềm tàng gây sâu răng để bạn đọc có thể phòng tránh được căn bệnh phổ biến này.

Các yếu tố nguy cơ gây sâu răng 1

Vi khuẩn là yếu tố gây sâu răng nhiều nhất. (Ảnh minh họa)

Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là một bệnh của các tổ chức cứng trong khoang miệng, biểu hiện bằng việc hủy khoáng các thành phần tổ chức và sự phá hủy tổ chức cứng của răng tạo nên một hố nhỏ trên bề mặt của răng. Bệnh sâu răng thường xuất hiện sau khi con người còn đang trong giai đoạn răng sữa và tăng dần theo lứa tuổi. Ngày nay, các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh được tuyên truyền và áp dụng rộng rãi nhưng tỉ lệ người sâu răng ở các nước phát triển rất cao, một phần nguyên nhân là do sự tiêu thụ triền miên, “không biên giới” đồ ngọt ở những quốc gia này. Tại Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh sâu răng vẫn còn khá cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực.

Bệnh sâu răng tiến triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu có thể chỉ là những đốm trắng đục xuất hiện trên bề mặt răng. Dấu hiệu này thường khó phát hiện vì người bệnh sẽ không cảm thấy đau, chỉ có thể nhìn thấy khi nhìn qua gương hoặc người khác phát hiện. Chỉ đến khi hố sâu lớn ăn vào các cấu trúc bên trong của răng thì người bệnh mới đau răng với cường độ nhẹ. Phần lớn lúc này sâu răng mới được phát hiện và điều trị.

Yếu tố nguy cơ gây sâu răng

Sâu răng là bệnh gây nên bởi nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do vi khuẩn Streptococcus mutans, đồng thời chất bột và đường dính vào răng sau khi ăn uống sẽ lên men và biến thành axit bào mòm răng, khiến răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn.

Yếu tố vi khuẩn

Vi khuẩn có chưa trong mảng bám răng. Mảng bám là một màng mỏng bám trên bề mặt răng có chứa nhiều vi khuẩn (95% vi khuẩn là Streptococcus mutans. Chỉ 1 mg mảng bám có chứa tới gần 1 tỉ vi khuẩn. Mảng bám răng thường tập trung ở cổ răng, nơi tiếp giáp giữa răng và nướu, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”. Nếu để mảng bám tồn tại và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ khiến nướu bị viêm. Các chất axit sinh ra từ mảng bám răng sau khi lên men sẽ khiến răng theo thời gian bị bào mòn, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công răng.

Các chất đường từ thức ăn nhanh chóng ngấm vào mảng bám được vi khuẩn chuyển hóa thành axit (axit lactic, axit acetic, axit propionic). Độ pH mảng bám có thể giảm xuống rất thấp sau 10 phút ăn đường, mật độ tập trung cao của vi khuẩn trên mảng bám khiến độ pH trên mảng bám nhanh chóng bị giảm. Nếu độ pH của mảng bám <5/5 thì sẽ gây ra hiện tượng mất khoáng men răng, đây là yếu tố khởi đầu cho sâu răng.

Yếu tố vi khuẩn 1

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn tới sâu răng. (Ảnh minh họa)

Yếu tố đường

Đường được chia làm hai loại:

  • Đường nội sinh: có trong rau củ quả và các thực phẩm tới từ thiên nhiên.
  • Đường ngoại sinh: là đường đã được qua chế biến như đường hóa học, nước hoa quả tổng hợp, kẹo, đồ ngọt…

Đường ngoại sinh khó khả năng gây bệnh sâu răng hơn các loại đường có trong các loại rau củ quả nên cần hạn chế đường ngoại sinh trong chế độ ăn, uống hằng ngày.

Khi chúng ta tiêu thụ đường, đường lên men đóng vai trò quan trọng trong việc gây bệnh sâu răng. Các loại đường khác nhau sẽ có những đặc tính gây sâu răng khác nhau. Nguy cơ bị sâu răng của một người phụ thuộc vào chế độ ăn đường và tỉ lệ chuyển hóa đường của người đó hơn là tổng số lượng đường tiêu thụ của mỗi cá thể. Vì trên thực tế có người ăn ít đường cũng bị sâu răng nhiều hơn người ăn nhiều đường.

Các yếu tố khác

Còn có rất nhiều các yếu tố khác gây sâu răng như:

  • Men răng: Tình trạng men răng của một người như men răng kém có thể là yếu tố khiến một người dễ mắc bệnh sâu răng hơn những người khác.
  • Hình thái và vị trí của răng: Vấn đề vị trí mọc răng hay hình dạng răng cũng ảnh hưởng tới nguy cơ nhiễm sâu răng. Răng lệch lạc mọc không bình thường sẽ tạo nên các khoảng trống, những hố rãnh khiến thức ăn thừa dễ dàng bám vào và hình thành vi khuẩn.
  • Nước bọt: Nước bọt cung cấp các yếu tố bảo vệ răng tự nhiên. Giảm dòng chảy nước bọt sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng tới tuyến nước bọt cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Nắm được những yếu tố nguy cơ gây sâu răng này, bạn đọc có thể tìm cho mình giải pháp phòng và điều trị bệnh sâu răng hiệu quả.

Theo igygate.vn

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Ý kiến của bạn