TS. Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ: Bệnh viêm lợi, viêm nha chu ở phụ nữ mang thai (Phần 1)

224 đã xem

Ngày 22/7/2016, TS. Nguyễn Thị Hồng Minh  ( Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội) đã có bài chia sẻ với chủ đề “Bệnh viêm lợi, viêm nha chu ở phụ nữ mang thai” trước gần 100 Bác sĩ, Dược sĩ tại Hà Nội.

> Phần 2: Mối nguy hiểm của viêm lợi, viêm nha chu đối với thai kỳ?

> Phần 3: Có nên điều trị và điều trị thế nào bệnh viêm lợi ở phụ nữ có thai?

1. Tại sao bệnh răng lợi ở phụ nữ mang thai lại cần sự quan tâm của bác sĩ Nha khoa và Sản khoa

Trong suốt quá trình mang thai của người phụ nữ , Bác sĩ Sản Khoa đóng vai trò vô cùng quan trọng, họ được ví như  “bách khoa toàn thư” giúp trả lời tháo gỡ mọi thắc mắc liên quan đến sức khỏe,  bệnh tật mà người phụ nữ gặp phải trong quá trình mang thai. Tuy nhiên thực tế phản ánh, các bác sĩ sản khoa tại Việt Nam ít quan tâm đến vấn đề răng lợi ở phụ nữ có thai vì nghĩ rằng đó là lĩnh vực của bác sĩ Nha Khoa, hầu hết họ cũng không lường được những bất lợi từ bệnh răng lợi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.

Trong khi đó,  phụ nữ mang thai chỉ tìm đến bác sĩ Nha khoa để điều trị khi bệnh đã trở nên trầm trọng, gây ra thách thức lớn trong điều trị. Chính vì vậy, cần có sự hợp tác giữa bác sĩ Nha Khoa và Sản khoa để đi tìm lời giải đáp trong vấn đề bảo vệ sức khỏe nói chung và răng lợi nói riêng cho phụ nữ mang thai.

 TS. Nguyễn Thị Hồng Minh (Phó Khoa Nha Chu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ) nói: “Bản thân tôi khi làm việc tại Khoa Nha Chu- Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội, tôi thường xuyên phải điều trị bệnh nhân mang thai ở các giai đoạn khác nhau không phải chỉ ở Hà Nội mà đến từ các tỉnh cũng rất nhiều với các biến chứng trầm trọng. Và phụ nữ mang thai có vấn đề răng miệng thường chỉ tìm đến bác sĩ Nha Khoa khi tình trạng đã là quá trầm trọng, vì vậy khi điều trị cho họ đối với chúng tôi luôn là một vấn đề thách thức”.

1. Tại sao bệnh răng lợi ở phụ nữ mang thai lại cần sự quan tâm của bác sĩ Nha khoa và Sản khoa 1

“Năm 1996, công bố đầu tiên về mối liên hệ giữa bệnh nha chu và thai kỳ trên thế giới với một nghiên cứu với tựa đề “Nhiễm trùng nha chu vấn đề liên quan đến sinh non và trẻ nhẹ cân”. Trong nghiên cứu đó các tác giả đã kết luận: viêm nha chu  tác động như một vị trí nhiễm trùng ở xa nhưng lại gây anh hưởng đến thai kỳ. Sau đó đã có rất nhiều những nghiên cứu khác trên thế giới về mối liên quan giữa bệnh răng miệng với thai kỳ. Các tác giả đều thống nhất rằng: nhiễm trùng ở vùng nha chu là nguyên nhân tiềm tàng gây hậu quả xấu đến thai kỳ”.

2. Phụ nữ mang thai dễ mắc các thể viêm lợi (nướu) nào?

Thể viêm lợi do mảm bám gặp ở phụ nữ mang thai nhiều hơn ở các phụ nữ không mang thai từ 30-75% ( gấp đôi cho đến gấp 3). Tình trạng viêm lợi do mảm bám thường bắt đầu vào tháng thứ 2, nếu như không được điều trị kịp thời ,  sẽ càng ngày càng nặng, tình trạng trở nên trầm trọng vào khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ. Viêm lợi do mảng bám có thể gặp ở phụ nữ trước khi mang thai. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy 50% phụ nữ đã có viêm lợi trước khi mang thai thì trong quá trình mang thai bệnh trầm trọng hơn rất nhiều. Sự trầm trọng viêm lợi do mảm bám sẽ tăng dần theo mức độ tăng hocmon sinh dục trong cả quá trình mang thai.

Thể thứ 2 có thể gặp ở phụ nữ có thai là u lợi. U lợi tuy lành tính nhưng lại làm cho người phụ nữ bị chảy máu rất nhiều ở miệng. Thông thường các bệnh nhân đến là do chảy máu, khi điều trị trường hợp này chúng tôi thường phải xin tư vấn của bác sĩ sản khoa. U lợi thường hình thành ở khe răng, nó phát triển khá nhanh và gặp rất nhiều ở phụ nữ có thai đặc biệt trong 3,5 tháng của thai kỳ. Khi không được chữa trị kịp thời, bệnh phát triển nặng có thể đẩy dãn khe răng, chảy máu nhiều  khiến phụ nữ mang thai ngại chải răng vì mỗi lần chải răng làm chảy máu nhiều hơn. Do đó, vệ sinh răng lợi kém nên càng làm bệnh nặng thêm. Đó là vòng luẩn quẩn làm cho bệnh ngày càng trầm trọng.

2. Phụ nữ mang thai dễ mắc các thể viêm lợi (nướu) nào? 1

3. Các yếu tố liên quan làm tăng tỷ lệ và mức độ nặng của viêm lợi ở thai kỳ?

Thứ nhất, là do tăng nồng độ của hóc môn sinh dục ( estrogen và progesterone) lên 10-30 lần trong quá trình thai kỳ.  Nồng độ hóc môn TĂNG sẽ kích thích các thụ thể của các hóc môn này tại các tổ chức lợi, làm thay đổi cấu trúc của lợi.

 Thứ hai, do sự thay đổi thành phần các loại vi khuẩn ở trong mảm bám ở trên răng ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt là người ta phát hiện có sự tăng của các vi khuẩn đặc hiệu gây viêm lợi như vi khuẩn P. Ginggivalis. Đây là vi khuẩn được các nhà khoa học trên thế giới khẳng định có vai trò chính gây bệnh viêm lợi. Ở phụ nữ có thai nồng độ vi khuẩn này tăng rất cao trong mô lợi.

Ngoài ra, nồng độ của vi khuẩn P.Gingivalis ở trong dịch lợi, túi lợi ở phụ nữ mang thai quyết định khả năng mắc bệnh cũng như mức độ nặng của bệnh viêm lợi trong thai kỳ.

Các nghiên cứu ở 3 tháng giữa của thai kỳ hay ở 3 tháng cuối của thai kỳ đều xác định rằng: lượng vi khuẩn gây viêm lợi (P.Gingivalis) có tỷ lệ rất cao ở phụ nữ mang thai bị viêm lợi.

3. Các yếu tố liên quan làm tăng tỷ lệ và mức độ nặng của viêm lợi ở thai kỳ? 1

Thứ ba, việc thay đổi vệ sinh răng miệng cũng như thay đổi chế độ ăn làm cho mảm bám trên mặt răng ở phụ nữ mang thai thường tích tụ nhiều hơn ở các phụ nữ không mang thai

Và cuối cùng, do giảm hệ thống miễn dịch của người mẹ cũng như stress khi mang thai làm tăng tình trạng bệnh viêm lợi trong thai kỳ

Để lý giải từ thực tế điều trị về các yếu tố dẫn đến viêm lợi ở phụ nữ mang thai, Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh đã đưa ra:

Trên lâm sàng, sự thay đổi ở phụ nữ mang thai với các biểu hiện của viêm lợi rất rõ: độ sâu của túi lợi tăng lên, dịch từ mô kẽ lợi cũng nhiều, và phụ nữ mang thai bị viêm lợi miệng rất hôi, chảy máu lợi, răng có thể bị lung lay trong trường hợp viêm nha chu trầm trọng. Đặc biệt, các xét nghiệm vi khuẩn thấy là lượng vi khuẩn gây viêm lợi viêm nha chu đặc biệt tăng rất cao ở phụ nữ mang thai.

Ở Việt Nam, trong một nghiên cứu về yếu tố gây sinh non, trẻ nhẹ cân của TS Trần Thị Lợi ở TPHCM trên 228 sản phụ, trong đó có 76 thai phụ sinh non và 152 thai phụ sinh đủ tháng đánh giá tình trạng viêm lợi, viêm nha chu trong vòng 48 giờ sau khi sinh đã thấy rằng: nhóm thai phụ sinh non có 98,7% bị viêm lợi, 33,3% bị viêm nha chu, ở nhóm sinh đủ tháng thì 87,5% viêm lợi và 16,4% viêm nha chu. Như vậy tỷ lệ viêm lợi viêm nha chu ở cả đối tượng sinh non và ở cả thai phụ sinh đủ tháng đều rất cao.

Trích báo cáo của Bác sĩ- Tiến sĩ Nha Khoa Nguyễn Thị Hồng Minh ( Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội) Tại Hội thảo “Bệnh răng lợi và thai kỳ” diễn ra 22/7/2016 tại Khách sản Fortuna

Tìm hiểu thêm: Viên ngậm IYGATE DC-PG: Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm lợi, viêm nha chu an toàn và triệ t để cho phụ nữ có thai

3. Các yếu tố liên quan làm tăng tỷ lệ và mức độ nặng của viêm lợi ở thai kỳ? 2

Theo Igygate.vn 

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn