Bệnh răng lợi đang giết chết sức khỏe nam giới  

500 đã xem

Sức khỏe răng miệng thực tế cực kỳ quan trọng đối với nam giới bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sức khỏe nam giới hơn bạn nghĩ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bệnh lý răng lợi xảy ra thường xuyên ở Nam giới (56,4%) hơn là Nữ giới (38,4%). Điều này có thể lý giải do đàn ông ít khi dành thời gian tới thăm khám răng hơn so với phụ nữ, đồng thời đàn ông cũng có nhiều vấn đề liên quan tới bệnh răng lợi hơn như mảng bám răng, cao răng, chảy máu lợi. Tuy nhiên, sức khỏe răng miệng thực tế cực kỳ quan trọng đối với nam giới bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sức khỏe nam giới hơn bạn nghĩ.

Bệnh răng lợi đang giết chết sức khỏe nam giới    1

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng tơi Nam giới nhiều hơn bạn nghĩ

Bệnh tiền liệt tuyến

Kháng thể đặc hiệu của tuyến tiền liệt (gọi tắt là PSA) là một enzyme được tiết ra ở tiền liệt tuyến. PSA thường được tiết ra ở lượng rất nhỏ trên cơ thể nam giới khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi tiền liệt tuyến bị viêm nhiễm hoặc Ung thư thì lượng PSA tăng lên rất cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông có các triệu chứng của bệnh răng miệng như sưng lợi, lợi đỏ, hay chảy máu hoặc viêm tiền liệt tuyến thì đều có lượng PSA cao hơn so với đàn ông khỏe mạnh. Lượng PSA cao kéo dài gây ra các nguy cơ như phì đại tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tiền liệt, suy giảm chức năng tiền liệt tuyến… Điều này chứng tỏ sức khỏe răng lợi thực sự có mối liên hệ với sức khỏe tuyến tiền liệt của đàn ông.

Bệnh tim mạch

Các nghiên cứu gần đây nhận thấy, các bệnh răng lợi như bệnh quanh răng, viêm lợi, nhiễm khuẩn quanh răng và bệnh lý tim mạch có mối liên hệ mật thiết. Ở những người đàn ông có bệnh lý về răng lợi thì dễ dàng phát triển thành các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ, thiểu năng mạch vành… Bình thường, đàn ông là đối tượng đối mặt với nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn so với phụ nữ nhiều, chính vì vậy, duy trì một sức khỏe răng lợi tốt là một cách đơn giản để bảo vệ đàn ông khỏi nguy cơ các bệnh tim mạch.

Yếu sinh lý nam giới

Đàn ông bị mắc bệnh quanh răng đặc biệt là những người đàn ông ở độ tuổi dưới 30 hoặc trên 70, có nguy cơ bị yếu sinh lý hoặc giảm ham muốn rõ rệt. Các nhà khoa học tin rằng, tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở vùng lợi gây ra những tổn thương mạch máu và dẫn tới nguy cơ suy giảm khả năng tình dục ở đàn ông. Điều này thực sự là nguy hiểm với đàn ông trong thời buổi hiện đại bởi họ phải đối mặt với rất nhiều yếu tố như stress, bệnh lý tim mạch, thực phẩm không đảm bảo, thuốc điều trị các bệnh mạn tính… đều là những yếu tố gây suy giảm yếu tố nam giới ở đàn ông.

Ung thư

Mối liên hệ giữa bệnh lý răng lợi với Ung thư được thiết lập khi các nhà khoa học thấy rằng những người đàn ông có tiểu sử bị bệnh răng lợi bị tăng nguy cơ Ung thư lên tới 14% so với những người có răng lợi khỏe mạnh. Cụ thể, những người đàn ông có bệnh răng lợi cũng dễ mắc Ung thư thận hơn phụ nữ khoảng 49%, nguy cơ Ung thư tụy tăng thêm 54%, và Ung thư máu tăng thêm 30%.

Nguyên nhân thực sự của bệnh lý quanh răng

Trên đây là một số vấn đề sức khỏe nam giới thực sự nghiêm trọng đã được y học chứng minh là có mối liên hệ mật thiết với bệnh răng lợi ở Nam giới. Ngoài ra còn rất nhiều những bệnh lý hệ thống khác được cho rằng có liên quan tới bệnh răng lợi, cụ thể là tình trạng viêm nhiễm kéo dài của vùng dưới lợi.

Vi khuẩn Porphyromonas gingivalis là loại vi khuẩn kỵ khí sống dưới mô lợi được cho là thủ phạm hàng đầu gây ra các bệnh lý vùng quanh răng. Enzyme gingipain do vi khuẩn trên tiết ra làm suy giảm miễn dịch cơ thể, gây ra tình trạng viêm nhiễm kéo dài vùng lợi. Chính vì vậy, để phòng ngừa và chống lại bệnh lý quanh răng mạn tính thì việc ức chế vi khuẩn Porphyromonas gingivalis cùng với yếu tố gây bệnh của nó (gingipain) là mục tiêu quan trọng nhất hiện nay.

Các biện pháp chăm sóc răng lợi, bảo vệ sức khỏe nam giới

Để có một sức khỏe tốt, đàn ông cần xác định bảo vệ răng lợi là yếu tố quan trọng hàng đầu trong mục tiêu chăm sóc sức khỏe. Sức khỏe răng lợi tốt không những mang lại sức khỏe đàn ông tốt mà nó còn giúp đàn ông trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, công việc. Sau đây là những điều giúp đàn ông lấy lại sức khỏe răng lợi được các chuyên gia về răng hàm mặt khuyến cáo:

  • Chải răng đúng cách và thường xuyên.
  • Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng.
  • Định kỳ khám răng (ít nhất 6 tháng 1 lần) tại cơ sở nha khoa uy tín.
  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng quanh răng như sưng lợi, lợi đỏ, chảy máu lợi, viêm lợi có mủ…
  • Thường xuyên sử dụng kháng thể chống vi khuẩn gây bệnh quanh răng (Ovalgen PG, OvalgenDC) để phòng ngừa và chống lại bệnh lý vùng quanh răng. Điều này sẽ giúp loại bỏ tận gốc nguy cơ gây bệnh răng lợi ở nam giới mà không tốn thời gian, công sức như các biện pháp khác.

Xem thêm: Giải pháp điều trị viêm lợi, viêm nha chu tận gốc bằng kháng thể IgY (Ovalgen)

Các biện pháp chăm sóc răng lợi, bảo vệ sức khỏe nam giới 1

Tổng hợp từ American Academy of Periodontology

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn