3 Bệnh răng lợi nguy hiểm với phụ nữ có thai

1 140 đã xem

Bệnh Nướu răng, bệnh Nha chu, bệnh Sâu răng, là những bệnh răng lợi nguy hiểm nhưng thường ít được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ rất dễ mắc các bệnh này do những thay đổi nội tiết tố (hormone) trong cơ thể và có thể gây nguy hiểm tới quá trình sinh đẻ.

3 Bệnh răng lợi nguy hiểm với phụ nữ có thai 1

1. Bệnh nướu răng

Khoảng 90% phụ nữ mang thai gặp các triệu chứng của bệnh Nướu răng. Bệnh thường bắt đầu từ tháng thứ 3 và tăng dần trong thai kỳ đến tháng thứ 8. Nguyên do những thay đổi nội tiết và mao mạch, làm cho mảng bám vi khuẩn dễ xuất hiện. Tại ổ viêm, các chất Prostaglandin xuất hiện nhiều làm tăng cao khả năng sinh non. Ngoài ra, enzyme tiết ra từ vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, tác nhân chính gây bệnh nướu răng & viêm quanh răng, là gingipain làm tăng kết tập tiểu cầu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Những dấu hiệu của bệnh: hơi thở có mùi khó chịu, nướu bị chảy máu, nướu đỏ, sưng và đau…

Giải pháp: Khi nghi ngờ bị viêm nướu răng, bạn cần tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, không tự ý sử dụng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp can thiệp cơ học vào răng. Nếu gặp khó khăn trong việc đánh răng do lợi đau thì có thể sử dụng các loại chế phẩm khác giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn mà không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

2. Bênh Nha chu

Sức khỏe răng lợi của mẹ trong thai kỳ sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe răng lợi của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Là bệnh nhiễm trùng mạn tính do vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến nướu (lợi) và cấu trúc nâng đỡ răng như xương, dây chằng nha chu, cement. Bệnh tiến triển rất thầm lặng nên người bệnh thường ít chú ý. Khi mắc bệnh nha chu, ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, lung lay răng, người bệnh còn bị hôi miệng thường xuyên, gây thiếu tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, bệnh còn có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống gây nên chứng đau dạ dày, ăn uống kém.

Phụ nữ khi mang thai có sự xáo trộn mạnh về nội tiết tố, tăng sinh mao mách nên dễ mắc bệnh Nha chu. Ngoài ra khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng khi ốm nghén, trào ngược dạ dày cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Phụ nữ mang thai bị bệnh Nha chu có tỷ lệ sinh non, sinh trẻ thiếu tháng, nhẹ cân cao gấp 7 lần so với người không bị bệnh.

Giải pháp: Bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa Răng và chuyên khoa Sản trong trường hợp này. Chú ý cân nhắc giữa lợi ích của các biện pháp với những nguy cơ. Mô quanh răng bị phá hủy chủ yếu do enzyme tiết ra từ vi khuẩn nên các biện pháp hạn chế vi khuẩn sẽ làm giảm bớt mức độ của bệnh.

3. Sâu răng

Ốm nghén, việc ăn uống nhiều chất ngọt và vệ sinh răng lợi không tốt ở phụ nữ mang thai là những nguyên nhân chính làm tăng khả năng Sâu răng khi mang bầu.

Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc răng. Nếu sâu răng vào tủy sẽ gây cảm giác đau buốt vô cùng khó chịu, ngoài ra vỡ răng, hỏng răng là những biểu hiện thường gặp khi sâu răng tiến triển. Nghiên cứu trên phụ nữ có thai cho thấy nguy cơ đẻ non ở thai phụ có bệnh sâu răng cao gấp 3 lần so với bà mẹ mang thai có sức khỏe răng lợi tốt. Thống kê trên thực tế có tới 25% số phụ nữ phỏng vấn bị Sâu răng đẻ non trước tuần thứ 35. Chính vì vậy, phát hiện sớm căn bệnh sâu răng trước mang bầu để chữa trị là vô cùng cần thiết.

Giải pháp: Vệ sinh răng miệng thường xuyên, hạn chế đồ ăn nhiều đường và tinh bột, sử dụng kem đánh răng chứa Fluor… sẽ ngăn cản sâu răng tiếp tục phát triển. Các biện pháp can thiệp cơ học không được khuyến khích trong thời kỳ này do làm gia tăng nguy hiểm với thai nhi. Vi khuẩn Streptococcus mutans là nguyên nhân chính gây bệnh Sâu răng, các biện pháp hạn chế sự phát triển của Streptococcus mutans và ngăn ngừa mảng bám đều giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh Sâu răng.

Theo Đỗ Quỳnh – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn